Thứ 2, 18/01/2021 - 23:51
Tin mới

Mô hình vườn mẫu tiêu biểu ở xã vùng sâu Hưng Thi

Trên lộ trình về đích nông thôn mới (NTM), bên cạnh việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) đã xây dựng 5 khu vườn mẫu, góp phần nâng tầm NTM, tăng sức sống cho miền quê. Một trong những mô hình vườn mẫu tiêu biểu được nhiều người trong, ngoài vùng đến thăm quan, học hỏi là khu vườn của ông Bùi Đức Dịnh - hộ nông dân xóm Khoang.

Ông Bùi Đức Dịnh, hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở xóm Khoang,xã Hưng Thi (Lạc Thủy) với mô hình vườn mẫu.

Theo giới thiệu của đồng chí Lương Văn Đông, Chủ tịch UBND xã, chúng tôi đến thăm mô hình vườn mẫu của ông Dịnh. Ấn tượng đầu tiên là không gian thoáng đãng, vườn được làm cỏ gọn ghẽ trên diện tích hơn 5.000 m2. Những cây bưởi Diễn thẳng hàng, ngay lối,sai trĩu quả. Đang chính vụ thu hoạch nên bưởi đã chuyển màu vàng rộm, chín đều, đẹp mắt. Ông Dịnh chia sẻ với sự vui mừng: Khu vườn này trước đây là vườn tạp,chỉ trồng mấy chục cây mơ và để thả gà. Từ năm 2013, gia đình thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xóa bỏ diện tích cây trồng không mang lại hiệu quả,thay thế vào đó là bưởi Diễn, nhãn, vải, hồng xiêm... có giá trị kinh tế cao hơn. Trong đó, bưởi Diễn được trồng nhiều nhất với hơn 200 gốc, các loại cây ăn quả khác từ 10-50 gốc.

Trong các loại bưởi, duy nhất bưởi Diễn được các những người làm nghề bonsai chọn để ghép cây cảnh Tết nhờ có hình dáng đẹp, màu sắc vàng tươi, thời gian lưu quả trên cây dài. Đây cũng là lý do trong mấy năm gần đây, ông Dịnh thu được lợi nhuận khá từ việc bán quả non. Ông Dịnh cho biết: Bưởi đậu quả rất sai,người làm vườn thường phải tỉa bớt quả giúp cây giữ sức cho vụ sau, vừa làm cho những quả được giữ lại có chất lượng tốt hơn. Với bưởi Diễn, khi quả có đường kích 10 - 11 cm, khách hàng ở các tỉnh Hưng Yên, Nam Định, Hà Nam lên thu mua tận vườn. Giá bán quả non từ 9.000 - 10.000 đồng/quả.

Năm nay, cũng như mọi năm, gia đình ông Dịnh chuẩn bị bán bưởi Tết. Vì đây là loại quả được ưa chuộng bày Tết, nên không khí thu mua nhộn nhịp nhất vào thời điểm trước Tết chừng 1 tháng. Khách hàng chủ yếu từ Hà Nội và các tỉnh Hưng Yên, Hà Nam... đến vườn thu mua theo chuyến với số lượng hàng nghìn quả. Ông Dịnh cho biết thêm: Thị trường và tình hình giá cả bưởi Diễn vẫn ổn định, dao động từ 10.000 -12.000 đồng/quả. Ở các vụ Tết trước, ông bán được 60-80 triệu đồng, nhưng vụ này, với lượng quả để được sai hơn, mẫu mã, chất lượng đồng đều,lợi nhuận sẽ cao hơn. Dự kiến, ông thu được khoảng 100 triệu đồng từ sản lượng bưởi Diễn.

Bên cạnh vườn mẫu, ông Dịnh cùng gia đình quy hoạch lại khu vực chuồng trại chăn nuôi. Cách lựa chọn "trồng cây gì, nuôi con gì" của ông cũng khá khác biệt so với các hộ chăn nuôi khác, đó là nuôi gà trống thiến và lợn nòi. Phương thức chăn nuôi được ông duy trì theo cách dân dã. Với lợn nòi cho ăn nguyên cám ngô, cám gạo và lá rau rừng. Cách nuôi gà trống thiến cũng vậy, nhờ tận dụng các phụ phẩm sau xay xát nên chất lượng đảm bảo, chắc thịt, thơm ngon, bán được giá cao.

Với cách đầu tư chăn nuôi trên, ông Dịnh cũng thường xuất bán chủ yếu vào dịp Tết. Bình quân từ 15-20 con lợn nòi và 50-60 con gà trống thiến/lứa. Cùng với nguồn thu từ vườn mẫu và chăn nuôi gà, lợn thương phẩm, gia đình ông Dịnh đạt thu nhập bình quân trên, dưới 150 triệu đồng/năm. 

Bùi Minh

 

 

Nguồn: http://www.baohoabinh.com.vn/12/148566/Mo-hinh-vuon-mau-tieu-bieu-o-xa-vung-sau-Hung-Thi.htm
Tin liên quan