Thông quan hàng nông sản bằng chứng nhận điện tử

Thỏa thuận này được ký kết giữa Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính cùng Bộ Các ngành cơ bản New Zealand tại Hà Nội ngày 21/7, nhằm tạo thuận lợi cho thông quan sản phẩm nông, lâm, nghiệp và thủy sản thông qua việc sử dụng chứng nhận điện tử.

 

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng thương mại toàn cầu đang ngày một diễn biến phức tạp, đặc biệt dưới sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và công nghệ cũng đang có những bước tiến vượt bậc, đã bộc lộ rõ tầm quan trọng trong việc thiết lập một hệ thống trao đổi thông tin nhanh, an toàn và đáng tin cậy thông qua các giải pháp trực tuyến. Vì vậy, ngày càng có nhiều quốc gia lựa chọn từ bỏ hệ thống văn bản giấy và thay thế bằng các giải pháp trực tuyến có tính bảo mật cao. e-Cert là hệ thống chứng nhận điện tử dành cho các sản phẩm nông, lâm, thủy sản và thực phẩm; là phương pháp trao đổi thông tin đồng thuận trực tuyến giữa chính phủ các nước nhằm tạo thuận lợi cho thông quan các mặt hàng nông, lâm, thủy sản và thực phẩm. Theo đó, việc trực tiếp trao đổi dữ liệu chứng nhận điện tử giúp đơn giản hóa các quy trình xuất khẩu, nhập khẩu mặt hàng nông, lâm, thủy sản và thực phẩm, cũng như đẩy nhanh quá trình thông quan, giảm giá thành, tăng cường độ tin cậy và tính minh bạch; đồng thời giảm thiểu tối đa khả năng gian lận trong giao thương hàng hóa.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh chia sẻ, việc triển khai hợp tác trong lĩnh vực chứng nhận điện tử cùng New Zealand là một bước đệm quan trọng giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào hệ thống thương mại toàn cầu; đồng thời, tạo ra lộ trình thuận lợi để Việt Nam tiếp cận các thị trường tiềm năng khác. Còn bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, đánh giá thỏa thuận này sẽ giúp cho việc trao đổi thương mại nhanh hơn, an toàn và rẻ hơn giữa hai nước. Cơ chế trao đổi đảm bảo an ninh này sẽ giúp cho việc trao đổi dữ liệu, giao thương giữa hai quốc gia tránh được những rủi ro về an ninh, hay việc làm giả, làm sai.

Nguồn: http://thuysanvietnam.com.vn//thong-quan-hang-nong-san-bang-chung-nhan-dien-tu-article-24050.tsvn
Tin liên quan