Chủ nhật, 11/04/2021 - 08:55
Tin mới

Hội nghị trực tuyến toàn quốc hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử

Sáng 25-2, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc hướng dẫn nghiệp vụ về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân và các Thứ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, Trần Anh Tuấn chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Gia Lai có đại diện lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng một số sở, ngành.

Tại hội nghị, đại diện Ban Tổ chức Trung ương đã hướng dẫn công tác nhân sự đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) giới thiệu Thông tư số 01/2021/TT-BNV ngày 11-1-2021 của Bộ Nội vụ hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Ủy ban Pháp luật của Quốc hội giới thiệu một số nội dung cơ bản Nghị quyết số 41/NQ-HĐBCQG ngày 18-1-2021 của Hội đồng bầu cử quốc gia hướng dẫn mẫu hồ sơ ứng cử, mẫu phiếu bầu cử, nội quy phòng bỏ phiếu và các mẫu văn bản sử dụng trong bầu cử; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hướng dẫn tổ chức các hội nghị hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hồng Thi
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hồng Thi


Đặc biệt, tại Thông tư số 01 của Bộ Nội vụ có dự lường 2 tình huống có thể phát sinh trước, trong và sau ngày bầu cử. Theo đó, trường hợp dịch Covid-19 bùng phát thì Ủy ban bầu cử cấp tỉnh báo cáo UBND cùng cấp xem xét chỉ đạo, hướng dẫn phương án tổ chức bầu cử đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành, trên tinh thần là địa phương chủ động xây dựng các phương án tốt nhất để có kế hoạch đưa hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến cho cử tri thực hiện việc bầu cử; đồng thời, đề nghị UBND cấp tỉnh chỉ đạo các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 theo các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp mưa lũ đặc biệt nghiêm trọng, địa hình bị chia cắt dẫn đến cử tri không thể đi đến khu vực bỏ phiếu thì Ủy ban bầu cử các cấp chỉ đạo tổ bầu cử tìm phương án tốt nhất để có kế hoạch đưa hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến cho cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử theo đúng luật định.

Tại hội nghị, đại điện các bộ, ngành, cơ quan liên quan ở Trung ương đã trao đổi và giải đáp những khó khăn, vướng mắc mà một số tỉnh, thành phố gặp phải liên quan đến nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp là một nhiệm vụ chính trị quan trọng trong năm 2021. Thời gian chuẩn bị cho sự kiện bầu cử không còn nhiều, vì vậy, ngay sau hội nghị này, các cơ quan Trung ương cần khẩn trương giải đáp vướng mắc cho địa phương; đồng thời hướng dẫn thật chi tiết về công tác tổ chức thực hiện trước, trong và sau bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Các địa phương phải nhanh chóng tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đến cấp huyện, xã. Trong quá trình thực hiện nếu còn gặp khó khăn, vướng mắc phải kịp thời phản ánh về Văn phòng Bầu cử quốc gia và các cơ quan Trung ương có liên quan để kịp thời tháo gỡ. Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện để cuộc bầu cử diễn ra đúng luật, an toàn, tiết kiệm và thật sự là ngày hội của toàn dân.

HỒNG THI

 

Nguồn: http://www.baogialai.com.vn/channel/12375/202102/hoi-nghi-truc-tuyen-toan-quoc-huong-dan-nghiep-vu-cong-tac-bau-cu-5724986/
Tin liên quan