Thứ 5, 25/02/2021 - 21:15
Tin mới

Israel phê duyệt xây dựng gần 800 nhà định cư mới ở Bờ Tây

Ngày 17/1, tổ chức Peace Now chuyên theo dõi hoạt động định cư tại các vùng lãnh thổ Palestine cho biết nhà chức trách Israel cùng ngày đã phê duyệt kế hoạch xây dựng thêm 780 nhà định cư mới ở vùng Bờ Tây.

Động thái này diễn ra vào phút chót trước khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hết nhiệm kỳ vào ngày 20/1.

Theo Peace Now, trong số nhà định cư nói trên, hơn 90% nằm sâu trong Bờ Tây mà người Palestine coi là trung tâm của nhà nước độc lập trong tương lai, và hơn 200 nhà khác nằm ở các vùng giáp ranh mà Chính phủ Israel đã quyết định hợp thức hóa.

Peace Now cho rằng động thái trên của Israel nhằm "tránh va chạm" với chính quyền kế nhiệm ở Mỹ. Cũng theo tổ chức này, trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Israel đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà định cư.

Trong năm, 2020, Israel đã phê duyệt hoặc đẩy nhanh các dự án xây dựng hơn 12.000 nhà - con số cao nhất trong một năm kể từ năm 2012, khi Peace Now bắt đầu thống kê số liệu.

Tổ chức phi chính phủ này nhấn mạnh việc Israel thúc đẩy xây dựng hàng trăm nhà định cư mới này "không chỉ làm xói mòn triển vọng của một giải pháp chấm dứt xung đột với Palestine trong dài hạn, mà về mặt ngắn hạn, hoạt động này còn đẩy Israel vào một quá trình dẫn tới mâu thuẫn với chính quyền sắp tới của ông Joe Biden ở Mỹ một cách không cần thiết".

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng chỉ trích quyết định trên của Israel là “trái với luật pháp quốc tế và tiếp tục phá hoại triển vọng về một giải pháp hai nhà nước".

Người phát ngôn của EU Peter Stano nhấn mạnh: “EU một lần nữa kêu gọi Israel chấm dứt mọi hoạt động định cư, tháo dỡ các tiền đồn được thiết lập từ tháng 3/2001. EU vẫn giữ quan điểm kiên quyết rằng các khu định cư là trái luật pháp quốc tế. EU kêu gọi cả hai bên tránh thực hiện những bước đi đơn phương có thể phá hoại giải pháp hai nhà nước".

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn: http://www.baophuyen.com.vn/92/251338/israel-phe-duyet-xay-dung-gan-800-nha-dinh-cu-moi-o-bo-tay.html
Tin liên quan