Đa dạng sản phẩm từ khoai lang Lệ Cần

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và dịch vụ Tân Bình (xã Tân Bình, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã chế biến khoai lang Lệ Cần thành nhiều sản phẩm được đông đảo khách hàng ưa chuộng.

Khoai lang Lệ Cần là sản phẩm đặc trưng của huyện Đak Đoa được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2019 và đạt chứng nhận VietGAP vào năm 2020. Ông Nguyễn Trình-Giám đốc HTX Nông nghiệp và dịch vụ Tân Bình-cho biết: “Khoai lang Lệ Cần nổi tiếng khắp cả nước nhờ hương vị thơm ngon. Lâu nay, khoai được tiêu thụ chủ yếu dưới dạng củ tươi, khó mang theo trên hành trình du lịch. Để tận dụng lượng khoai trái vụ, tránh lãng phí, HTX đã chế biến thành 6 sản phẩm gồm: miến, bột khoai lang chín, tinh bột khoai lang, sữa khoai lang, bánh tráng khoai lang, rượu khoai lang”.

Ông Nguyễn Trình-Giám đốc HTX Nông nghiệp và dịch vụ Tân Bình là người tiên phong chế biến khoai lang Lệ Cần thành nhiều sản phẩm khác nhau. Ảnh: Mai Ka
Ông Nguyễn Trình-Giám đốc HTX Nông nghiệp và dịch vụ Tân Bình là người tiên phong chế biến khoai lang Lệ Cần thành nhiều sản phẩm khác nhau. Ảnh: Mai Ka


Hiện nay, 9 thành viên của HTX Nông nghiệp và dịch vụ Tân Bình đều tham gia chế biến các dòng sản phẩm từ khoai lang Lệ Cần. Anh Nguyễn Song Viên bày tỏ: “Từ ý tưởng của Giám đốc HTX Nguyễn Trình, năm 2020, chúng tôi bắt tay vào nghiên cứu và đầu tư máy móc để chế biến khoai lang thành tinh bột, miến, bánh tráng…”.

Theo ông Trình, điều làm nên hương vị thơm ngon của tinh bột, sợi miến hay bánh tráng khoai lang… là phần nguyên liệu. Từ khâu lựa chọn cho đến chế biến đều cần phải làm cẩn thận. Riêng với miến thì cách chế biến đòi hỏi sự công phu và tỉ mỉ hơn để cho ra sản phẩm như ý. “Bước đầu, chất lượng của các sản phẩm đang dần được hoàn thiện. Chúng tôi mới chỉ kết nối tiêu thụ trong tỉnh với giá trung bình 130-150 ngàn đồng/kg đối với miến, tinh bột, bánh tráng”-ông Trình cho biết thêm.  

Anh Lê Công Nguyên-cán bộ Địa chính-Nông nghiệp xã Tân Bình-cho hay: “Trong giai đoạn nghiên cứu, chế biến các loại sản phẩm từ khoai lang Lệ Cần, chúng tôi đã sát cánh cùng HTX để hỗ trợ phần nào về công nghệ, đóng gói bao bì và kỹ năng tiếp thị sản phẩm. Hợp tác xã thường xuyên đưa sản phẩm đến trưng bày, giới thiệu tại các triển lãm, hội chợ và các sự kiện; đồng thời, tăng cường quảng bá trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Tuy nhiên, HTX cũng rất cần định hướng, chiến lược tiếp thị để xây dựng được hệ thống chuỗi phân phối sản phẩm rộng lớn, giúp nâng cao giá trị và thu nhập cho nông dân”.

Ông Nguyễn Kim Anh-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa-thông tin: “Năm 2020, HTX Nông nghiệp và dịch vụ Tân Bình đã tạo ra các dòng sản phẩm chế biến sâu từ khoai lang Lệ Cần. Đây là một cách làm hay và rất mạnh dạn của các thành viên HTX. Khi HTX đề xuất ý tưởng này, chúng tôi thấy rất khả thi. Mặc dù đang ở bước đầu nhưng các sản phẩm của HTX đã dễ dàng tiếp cận thị trường với mức tiêu thụ ổn định. Bên cạnh việc hỗ trợ về kỹ thuật chế biến, huyện sẽ hướng dẫn HTX xây dựng các sản phẩm này thành sản phẩm OCOP. Đây sẽ là đòn bẩy giúp sản phẩm từ khoai lang Lệ Cần vươn xa và gia tăng giá trị. Khi sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP sẽ khẳng định được uy tín cho cả nông dân lẫn người tiêu dùng”.

 

 MAI KA

Nguồn: http://baogialai.com.vn/channel/8208/202206/da-dang-san-pham-tu-khoai-lang-le-can-5781494/
Tin liên quan