Thủ phủ sầu riêng ở Đắk Lắk mở lễ hội quảng bá sản phẩm

Huyện Krông Pắk là vùng thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk với diện tích hơn 3.700ha với sản lượng khoảng 45.000 tấn/năm. Hiện địa phương đã phê duyệt đề án mở lễ hội sầu riêng ngay trong tháng 9.2022 để quảng bá sản phẩm. 

Toàn huyện Krông Pắk có hơn 3.700ha sầu riêng với sản lượng 45.000taans/năm. Ảnh: Phan Tuấn
Toàn huyện Krông Pắk có hơn 3.700ha sầu riêng với sản lượng 45.000taans/năm. Ảnh: Phan Tuấn
 
Lễ hội góp phần kích cầu, tiêu thụ nông sản
 
Sáng 30.6, bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cho biết, đơn vị vừa phê duyệt Đề án tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022. Việc tổ chức lễ hội không chỉ quảng bá nhãn hiệu hàng hóa của địa phương mà còn góp phần kích cầu tiêu thụ nông sản. 
 
Hiện công tác chuẩn bị cho Lễ hội sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022 đang được triển khai thực hiện. Trong lần đầu tiên tổ chức lễ hội, chính quyền địa phương huyện Krông Pắk đã đặt ra nhiều mục tiêu khác nhau.
 
Trước hết, huyện Krông Pắk mong muốn lễ hội sẽ là dịp để quảng bá về hình ảnh quê hương, con người địa phương đến với du khách trong và ngoài tỉnh. Qua đó, huyện Krông Pawsk sẽ từng bước giới thiệu các sản phẩm đặc thù, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và du lịch trên địa bàn.
 
Chương trình cũng là dịp để huyện Krông Pắk tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu đặc sản sầu riêng và các loại trái cây chất lượng cao, những sản phẩm đặc sản tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Đắk Lắk nói chung và địa phương nói riêng.
 
Lễ hội là nơi kết nối cung, cầu, trao đổi thông tin giữa nhà nông, thương nhân, doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà quản lý. Thông qua chương trình sẽ tạo cơ hội giao thương giữa người trồng, người sản xuất, chế biến sản phẩm từ trái cây và người tiêu dùng.
 
Mặt khác, chương trình cũng là dịp để tôn vinh giá trị kinh tế của các loại trái cây đặc sản, chất lượng cao, những sản phẩm đặc sản tiềm năng, thế mạnh địa phương.
 
Qua đó,  thu hút các thành phần kinh tế trong và ngoài nước đầu tư vào huyện Krông Pắk trên tinh thần hợp tác, hữu nghị, góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong xu hướng hội nhập và phát triển của đất nước.
 
Huyện Krông được xem là thủ phú sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Phan Tuấn
Huyện Krông được xem là thủ phú sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Phan Tuấn
 
Thúc đẩy quảng bá nhãn hiệu
 
Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Pắk, trên địa bàn hiện có 5.841ha cây ăn quả là các loại. Trong đó, sầu riêng chiếm diện tích lớn với 3.700ha, năm 2021 đạt sản lượng khoảng 45.000 tấn.
 
Hiện toàn huyện Krông Pắk đã có gần 600ha sầu riêng của gần 500 hộ được kiểm tra, đánh giá và cấp Giấy chứng nhận VietGAP. Ngoài ra, toàn huyện Krông Pắk còn có 730 ha sầu riêng được Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp mã vùng trồng.
 
"Từ tháng 8 đến giữa 11 hàng năm là dịp cây sầu riêng ở địa phương bước vào vụ thu hoạch. Lễ hội sầu riêng lần thứ nhất của huyện Krông Pắk được tổ chức vào dịp này nhằm quảng bá nhãn hiệu tập thể “Krong Pak Durian sầu riêng Krông Pắk” đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp ngày 8.3.2022 và mở rộng đầu ra ra cho người dân và doanh nghiệp" - bà Ngô Thị Minh Trinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cho biết.
 
Theo Phan Tuấn (LĐO)
 
 
Nguồn: http://baogialai.com.vn/channel/1624/202207/thu-phu-sau-rieng-o-dak-lak-mo-le-hoi-quang-ba-san-pham-5781733/
Tin liên quan