Đắk Lắk đang trồng loại cây có hạt làm sô cô la nhiều nhất Tây Nguyên, bán sang Nhật Bản rất đắt hàng

Tỉnh Đắk Lắk là địa phương có diện tích cây ca cao nhiều nhất so với các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Hiện Đắk Lắk đang đẩy mạnh phát triển các sản phẩm có nguồn gốc từ ca cao.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, hiện tỉnh Đắk Lắk đang đẩy mạnh phát triển các sản phẩm có nguồn gốc từ ca cao.
 
Tại Việt Nam, ca cao được du nhập vào rất sớm, cây được trồng rộng rãi ở nhiều nơi, trong đó Đắk Lắk được đánh giá là có điều kiện lý tưởng nhất cho phát triển giống cây này và được trồng nhiều tại các huyện Ea Kar, Krông Ana, Ea H’leo, Krông Păk. 
 
Đắk Lắk cũng là địa phương có diện tích cây ca cao nhiều nhất so với các tỉnh miền Trung Tây Nguyên.
 
Việt Nam là quốc gia châu Á sản xuất và xuất khẩu được hạt ca cao lên men chất lượng cao cho các nhà sản xuất socola, đây chính là cơ hội cho Việt Nam nói chung và cho người dân Đắk Lắk nói riêng. 
 
Theo Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk, toàn tỉnh hiện có trên 2.000ha diện tích trồng cây ca cao, năng suất bình quân đạt 10 tạ/ha sản lượng hàng năm đạt 2.000 tấn, trồng và sản xuất ca cao thương phẩm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk là một điểm sáng trong những năm qua.
 
Đắk Lắk là tỉnh có diện tích ca cao lớn nhất khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Ảnh: Báo Đắk Lắk.
Đắk Lắk là tỉnh có diện tích ca cao lớn nhất khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Ảnh: Báo Đắk Lắk.
 
Tại Đắk Lắk hiện nay có hơn 05 cơ sở, doanh nghiệp chế biến ca cao, các sản phẩm ca cao hiện chủ yếu gồm các loại: ca cao bột nguyên chất, ca cao 3 trong 1, chocolate... 
 
Phần lớn các cơ sở được tổ chức sản xuất theo mô hình hợp tác xã, liên kết với doanh nghiệp thu mua chế biến. 
 
Hiện nay, thị trường xuất khẩu chủ đạo của các sản phẩm từ ca cao Đắk Lắk gồm: Nhật Bản, Châu Âu...
 
Đáng chú ý, mô hình hợp tác xã trồng và sản xuất ca cao Eakar tại huyện Eakar, Đắk Lắk là một mô hình khá thành công. 
 
Được thành lập vào năm 2012, hiện nay hợp tác xã có tổng cộng 65 xã viên, 189 thành viên liên kết, diện tích trồng ca cao đạt 250ha trong đó 180ha kinh doanh, còn lại là kiến thiết cơ bản, sản lượng đạt 220 tấn/năm. 
 
Hệ thống máy móc của hợp tác xã gồm: máy rang, bóc vỏ, máy nghiền bột nhão, máy ép bơ, máy nghiền bột khô, và máy dập ngày tháng. Sản phẩm của hợp tác xã bao gồm: ca cao bột nguyên chất, ca cao 3 trong 1, chocolate, rượu ca cao lên men, mỹ phẩm sản xuất từ ca cao...
 
Ngoài bán lẻ tại các cửa hàng và website, hợp tác xã chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản với sản phẩm hạt ca cao khô lên men (nguyên liệu thô), sản lượng xuất khẩu trong quý đầu của năm 2022 đạt 13 tấn. 
 
Năm 2021, cùng với Công ty ca cao Nam Trường Sơn, sản phẩm ca cao của hợp tác xã Eakar đã đạt chứng nhận sản phẩm Ocop 3, 4 sao với sản phẩm bột ca cao, chocolate nguyên chất.
 
Nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển sản phẩm ca cao Đắk Lắk, theo Bộ Công Thương, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất cần áp dụng mô hình chuyển đổi số tại đơn vị của mình. 
 
Đồng thời, tập trung đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao trình độ về lĩnh vực quản lý, marketing để phát triển và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. 
 
Bên cạnh đó, cũng cần đầu tư vào hệ thống chế biến hiện đại, đáp ứng theo tiêu chuẩn quốc tế để có thể đưa các sản phẩm ca cao Việt Nam ra thị trường thế giới.
 
Theo P.V (Dân Việt)
 
Nguồn: http://baogialai.com.vn/channel/1624/202205/dak-lak-dang-trong-loai-cay-co-hat-lam-so-co-la-nhieu-nhat-tay-nguyen-ban-sang-nhat-ban-rat-dat-hang-5776787/
Tin liên quan