Ecuador: Tuyên bố tôm xuất khẩu đảm bảo quy trình an toàn sinh học

Trước thông tin sản phẩm tôm đông lạnh nhập khẩu từ 3 công ty Ecuador bị cấm vào Trung Quốc do bao bì nhiễm virus corona, mới đây Bộ Ngoại thương Ecuador đã tuyên bố virus corona nói trên không được phát hiện trên bao bì sản phẩm mà trên vỏ container.

 

José Camposano, Chủ tịch Phòng NTTS quốc gia Ecuador cho biết, trong số 8.000 container xuất khẩu sang Trung Quốc, chỉ có 5 trường hợp phát hiện virus đốm trắng.

Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc tuyên bố đã tiến hành các xét nghiệm axit nucleic trên bao bì tôm nhập khẩu từ 3 công ty Industrial Pesquere, Santa Priscila và Empacadora del Pacifico (Depacif). Trong toàn bộ mẫu xét nghiệm, phát hiện 3 kết quả dương tính với virus trên vỏ bao bì, nhưng không phải bên trong sản phẩm tôm đông lạnh. Mặc dù vậy, nhà chức trách Trung Quốc vẫn tuyên bố rủi ro lây lan của virus; đồng thời đã yêu cầu các công ty trong nước dừng nhập khẩu thêm tôm mới và hủy toàn bộ lô hàng đã xét nghiệm và cho kết quả dương tính virus corona.

Lượng tôm của 3 công ty Ecuador nói trên chiếm tỷ trọng 27% tổng khối lượng tôm xuất khẩu của cả nước sang thị trường Trung Quốc. Để loại bỏ các rủi ro tiềm ẩn và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, nhà chức trách Trung Quốc cũng tuyên bố đình chỉ đăng ký hoạt động của 3 công ty này tại Trung Quốc.

Theo ông Ontaneda, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương Ecuador, quyết định của Trung Quốc không phải là lệnh cấm vận thương mại mà là lời cảnh báo về quy trình an toàn sinh học trong chế biến tôm. Do đó, Bộ Sản xuất, Ngoại thương, Bộ Y tế của Ecuador đang nỗ lực hợp tác khắc phục sự cố.

Ông Ontaneda cũng khẳng định, Ecuador đang tuân thủ các quy trình an toàn sinh học và đó là lý do tại sao Ecuador là một trong số ít những quốc gia trên thế giới vẫn duy trì xuất khẩu tôm ổn định. Theo ông Juan Carlos Zevallos, Bộ trưởng Bộ Y tế Ecuador, trên thế giới vẫn chưa có bằng chứng khoa học khẳng định virus corona có thể bị phát tán qua thức ăn. Zevallos cho biết thêm từ góc độ ngành y tế, virus không thể sống sót trong điều kiện vận chuyển dài ngày và nhiệt độ bảo quản của lô hàng.

Trước đó, tôm Ecuador đã cập cảng biển Dalian ở phía tây bắc Trung Quốc và Xiamen. Theo ghi nhận từ chính quyền Trung Quốc, số tôm này đã được chế biến và cấp đông vào tháng 4/2020. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ trọng điểm của tôm Ecuador, với kim ngạch xuất khẩu 1.270 triệu USD trong 4 tháng đầu năm. Theo Phòng NTTS quốc gia Ecuador (CAN), trị giá tôm xuất khẩu sang Trung Quốc trong tháng 4/2020 tăng cao hơn so cùng kỳ 2019.

Vụ việc trên dấy lên làn sóng lo ngại về mức độ an toàn của các sản phẩm tôm Ecuador trên toàn thế giới. Nhà máy chế biến tôm xuất khẩu độc quyền sang Trung Quốc đã tạm đình chỉ. Riêng các cơ sở khác đóng gói tôm sang Mỹ, châu Âu vẫn hoạt động. 

Dũng Nguyên
Theo Primicias
Tác giả: Dũng Nguyên
Nguồn: http://thuysanvietnam.com.vn//ecuador-tuyen-bo-tom-xuat-khau-dam-bao-quy-trinh-an-toan-sinh-hoc-article-24007.tsvn
Tin liên quan