Giá Arabica tăng mạnh, xuất khẩu cà phê của Việt Nam kỳ vọng tăng cao dịp cuối năm

Xuất khẩu cà phê được dự báo sẽ tăng vì nguồn cung khan hiếm, trong khi nhu cầu tăng dịp cuối năm.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc phiên giao dịch 29/11, giá Arabica tăng mạnh 2,4% so với tham chiếu, trong khi giá Robusta giảm nhẹ 0,27%. Tâm lý kỳ vọng giá tăng trên thị trường tạm thời lấn át những tín hiệu tích cực về nguồn cung đã hỗ trợ giá đi lên.

Giá Arabica tăng mạnh, xuất khẩu cà phê của Việt Nam kỳ vọng tăng cao dịp cuối năm
Giá cà phê Arabica duy trì đà tăng

Báo cáo từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cho thấy, nhà đầu tư cà phê tiếp tục tăng vị thế mua ròng thêm 1.293 hợp đồng, lên 12.499 hợp đồng trong tuần kết thúc ngày 21/11.Điều này cho thấy giới đầu cơ vẫn đặt cược nhiều vào khả năng giá có thể tăng.

Đồng thời, tổng lượng cà phê lưu trữ tại các cảng của khu vực Châu Âu tính đến hết tháng 10/2023 ở mức hơn 506.400 tấn (tương đương 8,4 triệu bao loại 60kg), là mức thấp nhất theo tháng từng được ghi nhận kể từ năm 2017. Điều này có thể thúc đẩy hoạt động nhập khẩu trong thời để bù đắp những thiếu hụt cà phê lưu trữ, góp phần đẩy giá có động lực tăng.

Hơn thế, đồng USD yếu đi trong bối cảnh đồng Real của Brazil mạnh hơn khiến tỷ giá USD/BRL giảm 0,53% trong phiên hôm qua. Chênh lệch tỷ giá thấp hơn làm hạn chế nhu cầu bán cà phê của nông dân Brazil do thu về ít ngoại tệ hơn.

Trong khi đó, giá Robusta còn khá giằng co khi thị trường chờ đợi những tín hiệu rõ nét hơn về nguồn cung cà phê tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay (29/11), giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ cũng đồng loạt hồi phục 200 đồng/kg. Theo đó, cà phê trong nước hiện được thu mua quanh mức 57.800 - 58.900 đồng/kg.

Giá Arabica tăng mạnh, xuất khẩu cà phê của Việt Nam kỳ vọng tăng cao dịp cuối năm
Mặc dù Việt Nam đang bước vào vụ thu hoạch niên vụ mới 2023 - 2024 nhưng tình trạng thiếu hụt nguồn cung vẫn diễn ra, giúp giá xuất khẩu tăng lên

Khối lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam giảm dần trong 2 tháng gần đây. Nguyên nhân chủ yếu là do tồn kho cà phê hiện đã giảm đến mức thấp kỷ lục. Tuy nhiên, mặc dù Việt Nam đang bước vào vụ thu hoạch niên vụ mới 2023 - 2024 nhưng tình trạng thiếu hụt nguồn cung vẫn diễn ra, giúp giá xuất khẩu tăng lên.

Theo ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê, Ca cao Việt Nam (Vicofa), tính đến thời điểm này, sản lượng cà phê giảm 4 lần, nhưng giá lại tăng 3,4%. Có thời điểm giá cà phê tăng lên gần 70.000 đồng/kg và dự báo trong vụ sau giá có thể tăng hơn nữa vì nguồn cung đang thiếu.

Ông Đỗ Hà Nam cũng đánh giá, giá cà phê sẽ càng tăng hơn nữa nếu người nông dân chú trọng hơn đến chất lượng hạt cà phê nguyên liệu. Để hạt cà phê có chất lượng cà phê tốt nhất, cà phê phải được hái khi đã chín. Khi trái cà phê chín, trọng lượng sẽ tăng 10%. Điều này vừa giúp tăng sản lượng cà phê, vừa nâng chất lượng cà phê trong quá trình chế biến.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), những ngày giữa tháng 11/2023, giá cà phê Robusta tại thị trường nội địa tăng theo giá thế giới. Hiện, giá cà phê trung bình tại các tỉnh Tây Nguyên khoảng 58.200 đồng/kg.

Chuyên gia ngành hàng cà phê nhận định, giá mặt hàng này tiếp đà tăng do lo ngại thiếu hụt nguồn cung và báo cáo tồn kho trên toàn cầu tiếp tục giảm. Đáng chú ý, giá cà phê Robusta (loại cà phê được trồng phổ biến ở nước ta) được dự báo sẽ tăng vì nguồn cung khan hiếm, trong khi nhu cầu tăng dịp cuối năm.

Tuần trước, Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng công bố một loạt báo cáo giữa niên vụ cho các quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu. Đơn vị này đã hạ dự báo nguồn cung cà phê của hầu hết các quốc gia cung ứng cà phê hàng đầu thế giới như Brazil, Việt Nam và Indonesia với nguyên nhân thời tiết không thuận lợi cho cà phê phát triển tốt. Nguồn cung thiếu hụt là cơ hội cho xuất khẩu cà phê Việt Nam tiếp tục tăng cao về giá trị.

Theo số liệu thống kê đến giữa tháng 11 năm nay, Việt Nam xuất khẩu hơn 1,33 triệu tấn cà phê, giá trị đạt 3,4 tỷ USD. Tuy nhiên, con số xuất khẩu giảm dần trong hai tháng gần đây, bởi lượng tồn kho của cà phê Việt Nam đã giảm đến mức thấp nhất từ trước đến nay.

Tác giả: Bảo Ngọc
Nguồn: https://congthuong.vn/gia-arabica-tang-manh-xuat-khau-ca-phe-cua-viet-nam-ky-vong-tang-cao-dip-cuoi-nam-288596.html
Tin liên quan