‘Bình thường hóa’ vùng xanh từ 20/9 và ‘trận đánh’ mới của Đồng Nai

Dự kiến, từ 0h ngày 20/9, Đồng Nai sẽ triển khai các hoạt động kinh tế - xã hội trong tình hình mới: Trước mắt cho “vùng xanh” được mở cửa từ từ, “vùng đỏ” vẫn giữ như cũ. Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nhấn mạnh, đây có thể coi là “trận đánh mới” mà địa phương dứt khoát phải chiến thắng, không được phép thua.

 

Dự kiến đến ngày 20/9 toàn tỉnh Đồng Nai sẽ hoàn thành tiêm vaccine cho 2,3 triệu dân trên 18 tuổi theo đúng kế hoạch đề ra

Ngày 14/9, tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Đồng Nai, các đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai các hoạt động kinh tế - xã hội đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo dự thảo kế hoạch này, từ 0h ngày 20/9/2021, Đồng Nai sẽ triển khai các hoạt động kinh tế - xã hội trong tình hình mới. Trước mắt cho “vùng xanh” được mở cửa từ từ, “vùng đỏ” vẫn giữ như cũ. Quá trình thực hiện sẽ vừa đánh giá, vừa rút kinh nghiệm, đề ra các nhiệm vụ tiếp theo trên cơ sở kết quả thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 của ngành y tế, tiến tới khôi phục hoàn toàn.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh bày tỏ hy vọng, trong những ngày tới số ca F0 tiếp tục giảm để đến ngày 20/9, số ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai chỉ còn dưới 100 ca/ngày. “Cứ kiên trì, cố gắng thực hiện thì mục tiêu này sẽ thành hiện thực. Những ca phát sinh trong cộng đồng được xử lý nhanh, gọn thì tình hình sẽ ổn”, ông Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết.

Đối với dự thảo kế hoạch của UBND tỉnh Đồng Nai về triển khai các hoạt động kinh tế - xã hội trong tình hình mới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị phải quan tâm một số vấn đề.

Cụ thể, cần phải bảo vệ “vùng xanh” hết sức chặt chẽ, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, người dân chỉ được sinh hoạt trong nội vùng. Bản đồ dịch bệnh hiện nay của tỉnh cho thấy “vùng xanh” là cơ bản, nhiều hơn, đó là lợi thế sau 2 tháng giãn cách xã hội. Do đó, di chuyển từ “vùng xanh” sang “vùng xanh” thì được nhưng không được di chuyển từ xã “vùng xanh” sang các xã “vùng vàng, cam, đỏ”. Các khu vực “đỏ, cam, vàng” thì phải siết chặt quản lý như Chỉ thị 16/CT-TTg. Các xã, phường phải tổ chức quản lý lại theo hướng thông thoáng cho “vùng xanh” nhưng chặt chẽ ở giữa những điểm giao “xanh với đỏ, vàng, cam”.

Phải kiểm soát những nguy cơ phát sinh F0 để kịp thời có biện pháp ngăn ngừa tốt hơn. Những nơi như bệnh viện, khu vực công cộng phải kiểm soát không để tập trung đông người. Hiện nay, người dân ra đường cần có xác nhận đã tiêm vaccine phòng COVID-19 và xét nghiệm âm tính trong thời gian quy định để từng bước đưa các hoạt động trở về trạng thái bình thường.

Các huyện, thành phố tiếp tục quan tâm nâng cao hiệu quả hoạt động các trạm y tế giúp nhân dân trong chăm sóc sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh.

“Đây có thể coi là “trận đánh mới” mà dứt khoát phải chiến thắng, không được phép thua. Trận đánh mới sẽ có nhiều thử thách, nhiều vấn đề đặt ra phải xử lý do đó trong quá trình triển khai cần tiếp tục sáng tạo, có những cách làm tốt để thành công”, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nhấn mạnh.

Về tiêm chủng, nếu đạt tốc độ như vừa qua thì đến ngày 20/9 toàn tỉnh sẽ hoàn thành tiêm vaccine cho 2,3 triệu dân trên 18 tuổi theo đúng kế hoạch đề ra.

Theo Sở LĐTB&XH Đồng Nai, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, tính đến ngày 14/9, các địa phương đã chi hỗ trợ cho trên 159.000 người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc và các đối tượng đặc thù với tổng số tiền trên 239 tỷ đồng.

Ngoài ra, toàn tỉnh đã hỗ trợ gần 67 tỷ đồng cho 156 doanh nghiệp sử dụng 31.384 lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do đại dịch COVID-19; hỗ trợ người lao động ngừng việc (đối tượng đang hưởng mức lương ngừng việc theo thỏa thuận) cho 69 đơn vị sử dụng 2.449 người lao động với số tiền là hơn 3 tỷ đồng.

Nguồn: http://baochinhphu.vn/Doi-song/Binh-thuong-hoa-vung-xanh-tu-209-va-tran-danh-moi-cua-Dong-Nai/446536.vgp
Tin liên quan