Bảo vệ thuỷ sản mùa nắng nóng, mưa lũ

Nắng nóng, mưa lũ làm cho các yếu tố môi trường thay đổi dễ gây bất lợi cho sinh trưởng và phát triển của thủy sản nuôi trồng. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo người chăn nuôi cần chủ động các giải pháp để bảo vệ cá nuôi, hạn chế thiệt hại.

Trong mùa nắng nóng, người nuôi cá lồng cần thường xuyên theo dõi diễn biến môi trường nước nuôi để thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho đàn cá.

Hợp tác xã (HTX) Đà Giang ECO, xóm Điêng Lựng, xã Tiền Phong (Đà Bắc) chuyên nuôi và chế biến cá lồng từ sông Đà. HTX hiện có 10 thành viên, 40 lồng cá và liên kết với trên 100 hộ nuôi cá lồng thuộc xã Tiền Phong và Vầy Nưa (Đà Bắc). Qua thực tế sản xuất, các thành viên HTX hiểu rõ, mùa nắng nóng, mưa lũ là thời điểm cá nuôi dễ bị tổn thương, thiệt hại do những yếu tố khách quan gây ra. Do đó, các thành viên trong HTX đã chủ động các biện pháp để đảm bảo an toàn cho đàn cá.

Anh Xa Ngọc Hưng, Giám đốc HTX Đà Giang ECO cho biết: Một trong những giải pháp quan trọng nhất để hạn chế thiệt hại trong mùa nắng nóng là khâu chọn con giống, thời điểm xuống giống. Theo đó, HTX thả cá giống vào tháng 7, tháng 8 của năm trước, với con giống có trọng lượng phù hợp. Điều này đảm bảo trước khi đến mùa nước đục về (khoảng tháng 5, tháng 6) là cá đã đạt được tiêu chuẩn để xuất bán ra thị trường. Qua đó hạn chế được những rủi ro do thời tiết bất lợi gây ra.

"Trong mùa nắng nóng, mưa lũ nguy cơ cá bị thiếu oxy nên chúng tôi đã chủ động chuẩn bị trước sục khí. Đồng thời, khuyến cáo các thành viên, nếu lồng cá nào gần nước suối sạch thì dẫn ti ô nước từ suối vào lồng để làm bão hoà nước trong lồng. Những ngày nắng nóng gay gắt thì vào ban đêm, HTX sẽ nâng lưới lồng để tránh cá ở sâu sẽ bị thiếu oxy. Đặc biệt là thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết, tình hình chăn nuôi cá lồng ở phía thượng nguồn để có thể chủ động các phương án nhằm đảm bảo an toàn cho cá nuôi, giảm thiểu rủi ro, thiệt hại”, anh Hưng cho biết.

Được biết, từ khi thành lập đến nay, HTX Đà Giang ECO đã có bước phát triển nhanh, sản phẩm của HTX đã đến được nhiều thị trường trong và ngoài tỉnh. Đến nay, HTX đã có 3 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao. Những giải pháp mà các thành viên HTX thực hiện là rất quan trọng để bảo vệ cá lồng trong mùa nắng nóng, mưa lũ. Thực tế, từ khi nghề cá lồng phát triển mạnh trên vùng hồ Hoà Bình, đã có những năm xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt trong mùa nắng nóng, mưa lũ. Gần đây nhất là vào tháng 7/2021, Đà Bắc là huyện thiệt hại nặng nề nhất với trên 300 lồng cá của hơn 140 hộ bị thiệt hại, trọng lượng trên 33 tấn cá. Nguyên nhân được ngành chức năng xác định là do mực nước hồ Hoà Bình xuống thấp, cá bị ngạt vì thiếu oxy. Trong năm 2022 – 2023, nhờ sự chủ động của các hộ nuôi cá và sự vào cuộc của ngành chức năng, tình trạng cá chết đã giảm đáng kể.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, hiện tượng EL Nino kéo dài từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024 làm mực nước trên các sông, hồ giảm mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thủy sản lồng, bè. Đặc biệt vào giai đoạn chuyển mùa, các yếu tố môi trường biến động mạnh kết hợp với hiện tượng mưa lũ gây ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cá nuôi lồng, bè. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại, thời gian qua, ngành chức năng đã tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền, vận động người nuôi đăng ký lồng, bè theo quy định. Đồng thời tăng cường quan trắc, cảnh báo môi trường, làm tốt công tác kiểm soát, phòng ngừa, giảm thiểu các nguồn gây ô nhiễm môi trường từ hoạt động nuôi cá lồng, bè.

Đồng chí Lương Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản khuyến cáo: Người chăn nuôi cần bổ sung vitamin, chất khoáng, vi chất vào khẩu phần ăn của thủy sản nuôi để nâng cao sức đề kháng với diễn biến tiêu cực của dịch bệnh và môi trường. Treo túi vôi ở lồng nuôi để khử trùng, cải thiện môi trường nuôi. Cùng với đó, bố trí khoảng cách bè nuôi giữa các cụm cách nhau 10 m, không bố trí bè nuôi quá dày, cản trở dòng chảy, làm oxy hòa tan vào nước trong bè nuôi cá giảm. Thường xuyên vệ sinh lồng, bè nuôi, vớt xác cá chết, không vứt xác ra môi trường xung quanh.

Ngoài ra, người chăn nuôi cần chuẩn bị sẵn máy bơm, máy sục khí để sẵn sàng ứng phó khi môi trường nuôi diễn biến xấu. Thường xuyên theo dõi diễn biến môi trường nước nuôi, nhất là vào sáng sớm, chiều tối. Phát hiện sớm những biến động môi trường ảnh hưởng xấu đến thủy sản nuôi và kịp thời xử lý. Trường hợp phát hiện cá chết, phải báo ngay cho cơ quan chuyên môn để xác định nguyên nhân và cách xử lý.

 

Viết Đào

 

 

Nguồn: http://baohoabinh.com.vn/12/188551/Bao-ve-thuy-san-mua-nang-nong,-mua-lu.htm
Tin liên quan