Bình Dương đẩy mạnh ‘quét’ F0 ra khỏi cộng đồng

Hiện số ca mắc mới tăng nhanh do ngành y tế đang đẩy mạnh “quét” F0 trong cộng đồng trên nhiều huyện, thị và thành phố trong toàn tỉnh.

 
Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Bình Dương
Trong ngày 1/8, trên địa bàn tỉnh Bình Dương ghi nhận đến 2.179 ca mắc mới COVID-19. Trong số đó, đáng chú ý có 716 ca phát hiện qua sàng lọc cộng đồng, 1.288 ca tại khu cách ly, 103 ca tại khu phong tỏa và có 72 ca tại cơ sở y tế.

“Vùng đỏ” thành phố Thuận An đang là tâm dịch trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Riêng trong ngày 1/8, địa bàn này ghi nhận đến 1.254 ca mắc mới. Kế đến là địa bàn thành phố Thủ Dầu Một 441 ca; huyện Bàu Bàng 218 ca, thị xã Bến Cát 95 ca; thị xã Tân Uyên 84 ca; thành phố Dĩ An 64 ca, huyện Dầu Tiếng 6 ca, huyện Phú Giáo 2 ca, huyện Bắc Tân Uyên 1 ca và 14 liên quan đến các tỉnh, thành phố khác.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, hiện nay ngành y tế đang tập trung hàng trăm đội y tế triển khai lấy mẫu test nhanh kết hợp xét nghiệm khẳng định trên phạm vi rộng tại nhiều huyện, thị để sàng lọc “quét” F0 khỏi cộng đồng. Mục tiêu là thu hẹp "vùng đỏ", mở rộng và bảo vệ "vùng xanh". Theo đó, đã kéo theo số ca được ghi nhận tăng lên nhanh.

Đáng quan tâm, lũy kế sau 15 ngày xét nghiệm sàng lọc diện rộng đã lấy mẫu xét nghiệm cho 1.286.191 người, kết quả phát hiện 12.569 người nghi ngờ mắc COVID-19 (tỷ lệ 0,98%). Ngành y tế tỉnh dự báo trong một hai tuần tới, số ca bệnh ở Bình Dương có thể vượt ngưỡng hơn 20.000 ca. 

Tính từ đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương ghi nhận 16.858 ca mắc COVID-19; trong đó có 1.525 bệnh nhân khỏi bệnh; 84 bệnh nhân tử vong. 

Toàn tỉnh có 1.602 khu vực đang phong tỏa với 152.867 người; 126 điểm cách ly tập trung với 18.969 người đang cách ly và 2.533 trường hợp F1 cách ly tại nhà.

Cho phép F1 qua test nhanh âm tính, F0 không triệu chứng được cách ly tại nhà

Ngày 1/8, theo TTXVN, tại cuộc họp về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 đã quyết định thống nhất theo đề xuất của các ngành chuyên môn cho phép các trường hợp F1 qua test nhanh có kết quả âm tính và F0 không triệu chứng được cách ly tại nhà theo quy định hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cụ thể, Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện test nhanh các trường hợp F1 trong khu cách ly tập trung có kết quả âm tính cho về cách ly tại nhà. Còn đối với trường hợp F0 không có triệu chứng trong khu cách ly và sau khi thực hiện test nhanh nếu có kết quả âm tính thì tiến hành cho về nhà cách ly theo hướng dẫn quy định.

Việc tổ chức cách ly F1 tại nhà phải thực hiện bảo đảm theo các quy định của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; thường xuyên thực hiện theo dõi, có biện pháp ứng cứu kịp thời, không để trường hợp tử vong xảy ra tại nhà và ở các huyện, thị, thành phố.

Cũng tại cuộc họp này, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi chỉ đạo đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn; tổ trưởng tổ dân phố, trưởng khu phố khẩn trương triển khai thực hiện ngay nội dung tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh và nơi cư trú từ sau ngày 1/8/2021 tới khi hết giãn cách theo quy định (trừ những người được chính quyền cho phép).

Trước đó, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương nhận định việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 trên địa bàn tỉnh đạt được kết quả bước đầu. Dự báo, trong thời gian tới tình hình dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp, khó lường. Theo đó, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện ngay một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau đây: Chuẩn bị phương án tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trên địa bàn tỉnh trong những ngày tới.

Tỉnh Bình Dương chỉ đạo Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh ban hành kịch bản ứng phó, phương án nâng cao năng lực thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 và dự trù kinh phí trong trường hợp số ca F0 lên đến 20.000 và 25.000 người trong những ngày tới.

Song song đó, tỉnh giao Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị, địa phương thực hiện quy định khung giờ, phát phiếu cho người dân đi chợ để giảm tập trung đông người; đồng thời thành lập trung tâm mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế...

Tổ chức tập huấn cho 2.000 tình nguyện viên ngành giáo dục và Đoàn Thanh niên để bảo đảm công tác phục vụ, bổ sung cho lực lượng y tế và chi viện của các địa phương khác; tập trung lực lượng xét nghiệm cho doanh nghiệp, cơ sở y tế để tránh lây nhiễm chéo; xây dựng các doanh nghiệp an toàn để duy trì sản xuất, nhất là các doanh nghiệp sản xuất cung ứng các mặt hàng thiết yếu.

Đáng chú ý, tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc phải có biển báo về "vùng xanh" và phải bảo đảm thực hiện nghiêm ngặt hơn các biện pháp phòng, chống dịch để bảo vệ "vùng xanh".

Nguồn: http://baochinhphu.vn/Xa-hoi/Binh-Duong-day-manh-quet-F0-ra-khoi-cong-dong/440878.vgp
Tin liên quan