Cần quan tâm tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục cho trâu, bò

Viêm da nổi cục (VDNC) là một loại bệnh mới trên trâu, bò, dù mới bùng phát từ cuối năm 2020 nhưng đến nay, bệnh đã lây lan diện rộng, gây thiệt hại không nhỏ cho hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Thế nhưng, nhiều địa phương và hộ chăn nuôi còn chủ quan, chưa quan tâm đến việc tiêm phòng vắc xin VDNC cho đàn trâu, bò.

Hộ chăn nuôi cần quan tâm tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục cho trâu, bò, tránh thiệt hại trong chăn nuôi. Ảnh chụp tại xã Hợp Phong (Cao Phong).

 
Theo báo cáo của Sở NN&PTNT: Từ cuối tháng 12/2020 - 31/5/2021, dịch bệnh VDNC đã xảy ra tại 125 xã, thị trấn của 10 huyện, thành phố. Tổng số trâu, bò mắc bệnh là 4.100 con, chết 232 con. Tân Lạc là huyện đầu tiên bùng phát dịch bệnh tại khu Chiềng Khến, thị trấn Mãn Đức. Đến giữa tháng 2/2021, dịch bệnh lây lan sang một số xã thuộc huyện Mai Châu với nhiều diễn biến phức tạp. Đặc biệt, trong tháng 3/2021, dịch bệnh lây lan nhanh trên diện rộng, với 5 địa phương mới xuất hiện trâu, bò mắc bệnh (gồm: Lương Sơn, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn, Đà Bắc). Trong tháng 4, các huyện còn lại là Kim Bôi, Cao Phong và TP Hòa Bình cũng công bố dịch bệnh VDNC trên địa bàn. 
 
Theo Cục Thú y, VDNC là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra trên trâu, bò với tỷ lệ chết từ 1 - 5%. Qua thống kê của Sở NN&PTNT, tỷ lệ trâu, bò chết khi mắc bệnh VDNC trên địa bàn tỉnh là 5,65% (232/4.100 con). Trong đó, huyện Mai Châu có tỷ lệ trâu, bò mắc bệnh chết cao nhất, trên 11% (64/721 con mắc bệnh), tiếp đến là Tân Lạc gần 9% (64/721 con), Yên Thủy trên 6,1% (40/654 con). Với những con số đó cho thấy, thiệt hại dịch bệnh mới này gây ra cho người chăn nuôi là không nhỏ. Theo đồng chí Trần Tiến Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh, diễn biến thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để những vật truyền bệnh trung gian như ve, muỗi, mòng hoạt động. Điều này làm tăng nguy cơ dịch bệnh lây lan nhanh nếu người chăn nuôi không thực hiện tốt việc phun tiêu độc, khử trùng và diệt các vật trung gian gây bệnh. Nguy cơ bị mắc bệnh VDNC sẽ cao hơn nếu hộ chăn nuôi chưa tiêm vắc xin phòng bệnh cho trâu, bò. 
 
Thực tế, từ khi dịch bệnh VDNC bùng phát và diễn biến phức tạp, một số địa phương và hộ chăn nuôi đã quan tâm đến việc đăng ký mua vắc xin, tiêm vắc xin phòng bệnh VDNC cho đàn trâu, bò. Tuy vậy, đến nay, tỷ lệ tiêm vắc xin còn khá thấp so với tổng đàn. Cụ thể, hiện tổng đàn trâu, bò trên địa bàn tỉnh là 187.252 con, nhưng mới chỉ tiêm được 36.325 liều vắc xin VDNC, đạt gần 19,4% tổng đàn. Trong các địa phương, Lương Sơn là huyện có tỷ lệ tiêm đạt cao nhất với 66%, các huyện còn lại tỷ lệ tiêm khá thấp, bình quân mới chỉ đạt khoảng 20% tổng đàn. Còn 3 huyện chưa triển khai tiêm là Yên Thủy,  Kim Bôi, Cao Phong. 
 
Theo lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh, để ngăn chặn dịch bệnh VDNC hiệu quả, các hộ chăn nuôi cần tiếp tục thực hiện nuôi nhốt toàn bộ gia súc mắc bệnh, không chăn thả với gia súc khác; tổng vệ sinh, phun tiêu độc, khử trùng và diệt các loại côn trùng như ruồi, muỗi, ve, mòng. Các địa phương tiếp tục huy động nguồn lực, áp dụng đồng bộ các biện pháp để kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch theo đúng quy định, không để dịch bệnh lây lan, kéo dài. Đặc biệt, cần chủ động rà soát, thống kê số lượng trâu, bò và triển khai tiêm phòng khẩn cấp vắc xin VDNC, với tỷ lệ phải đạt từ 80% tổng đàn trở lên. Qua ghi nhận thực tế, ở các địa phương, hộ chăn nuôi đã tiêm phòng vắc xin VDNC thì dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Ngược lại, những nơi còn chủ quan, chậm triển khai tiêm phòng, thiệt hại dịch bệnh gây ra không nhỏ. Do đó, tiêm vắc xin chính là "chìa khóa” để ngăn chặn dịch bệnh mới nguy hiểm này. 
 
                                                                                              Viết Đào
 

 

 

Nguồn: http://baohoabinh.com.vn/12/153297/Can-quan-tam-tiem-vac-xin-phong-benh-viem-da-noi-cuc-cho-trau,-bo.htm
Tin liên quan