Lấy danh nghĩa chương trình Trái tim Việt Nam lừa đảo 49 tỉ đồng của hơn 1.000 người

Các bị cáo đã lợi dụng chương trình “Trái tim Việt Nam” để chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng của hơn 1.000 người ở khắp cả nước.

Vụ 1.000 người dân bị lừa qua chương trình "Trái tim Việt Nam" được TAND TP. Hà Nội tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm ngày 3/8 với bị cáo gồm Trần Đức Trung (61 tuổi, cựu chủ tịch hội đồng thành viên Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới) cùng 4 đồng phạm là nhân viên dưới quyền: Bùi Thị Oanh, Phạm Văn Lực, Nhâm Sỹ Phúc và Phan Thị Thoa về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 10 ngày. Trong phiên tòa lần này, gần 100 bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tham gia.

Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam.

Lấy danh nghĩa chương trình Trái tim Việt Nam lừa đảo 49 tỉ đồng của hơn 1.000 người
Vụ án được dự kiến xét xử trong 10 ngày

Vụ án này từng nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung và tạm hoãn xét xử do vắng mặt hoặc thiếu lời khai của nhiều bị hại.

Theo cáo trạng, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới thành lập năm 2013, do Trần Đức Trung làm chủ tịch hội đồng thành viên, Lê Thị Hằng làm tổng giám đốc, chưa được cấp phép hoạt động và không có hoạt động phát sinh doanh thu.

Tuy vậy, từ tháng 4/2015, các bị cáo lấy danh nghĩa trung tâm để tổ chức chương trình "Trái tim Việt Nam", đưa ra chính sách bất khả thi, hứa hẹn hỗ trợ với lãi suất cao để lôi kéo người dân nộp tiền. Đặc biệt, để tạo niềm tin, các bị cáo tổ chức tuyên truyền, hội thảo.

Bị cáo Trung cùng Lê Thị Hằng soạn tâm thư, thư kêu gọi ủng hộ trung tâm và chương trình "Trái tim Việt Nam", xin chữ ký ủng hộ của một số cán bộ cấp cao và sử dụng làm tài liệu tuyên truyền.

Bên cạnh đó, các bị cáo đưa thông tin sai sự thật về nguồn vốn của trung tâm, tuyên truyền, hứa hẹn với người tham gia trong khoảng thời gian nhất định sẽ nhận được tiền theo chính sách.

Đáng nói, nguồn tiền để chi trả hầu hết là lấy của người tham gia sau trả cho người tham gia trước. Ngoài ra, trung tâm không có nguồn thu nào khác.

Các bị cáo đã lập 26 điểm tư vấn, 6 nhóm để thu tiền của hơn 1.000 bị hại tại 16 tỉnh, thành, sau đó chuyển tiền về trung tâm và văn phòng 102 Trường Chinh, Hà Nội, tổng cộng khoảng 148 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định 5 bị cáo chiếm đoạt, sử dụng cá nhân hơn 49 tỉ đồng. Riêng bị cáo Trung chiếm 26,3 tỉ đồng.

Cuối năm 2015, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn giải thể trung tâm. Các bị cáo sau đó tiếp tục móc nối để tổ chức chương trình "Liên kết ba bên", hoạt động theo mô hình đa cấp để bán thực phẩm chức năng.

Qua chương trình "Liên kết ba bên", các bị cáo tiếp tục thu về gần 17,5 tỉ đồng của 104 người. Bị cáo Trung dùng một phần chi trả cho những người tham gia chương trình "Trái tim Việt Nam", còn lại chiếm đoạt 2,7 tỉ đồng.

Tác giả: Ngọc Linh
Nguồn: https://congthuong.vn/lay-danh-nghia-chuong-trinh-trai-tim-viet-nam-lua-dao-49-ti-dong-cua-hon-1000-nguoi-216142.html
Tin liên quan