Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Cảnh tàn phá sau thảm họa lũ lụt tại Derna, Libya, ngày 16/9/2023.

Ông Bathily đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp Tướng Khalifa Haftar, Tư lệnh lực lượng quân đội của chính quyền ở miền Đông, tại thành phố Benghazi. Trong cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về những nỗ lực cứu trợ đang được triển khai ở những khu vực bị ảnh hưởng do thiên tai.

Trong bài viết đăng trên trang X (trước đây gọi là Twitter) sau cuộc gặp trên, quan chức LHQ cho biết: "Tôi nhắc lại lời kêu gọi tất cả các bên liên quan củng cố sự đoàn kết và thống nhất phi thường mà người dân Libya đã thể hiện trong những thời điểm khó khăn này, đồng thời tăng cường nỗ lực để tổ chức bầu cử và thống nhất các thể chế nhà nước nhằm giải quyết tốt hơn những thách thức trong tương lai”.

Ngoài ra, ông Bathily cho biết thêm, tại cuộc gặp ông Haftar, ông đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo điều kiện cho các cơ quan của LHQ và các tổ chức cứu trợ nhân đạo được phép tiếp cận đầy đủ để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng do thiên tai.

Trong khi đó, theo thông báo của Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU), GNU và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cùng ngày đã thảo luận việc tổ chức các hoạt động nhân đạo ở các khu vực bị ảnh hưởng do lũ lụt ở miền Đông Libya.

Thủ tướng Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya Abdul-Hamed Dbeibah đã gặp Giám đốc UNICEF phụ trách khu vực Trung Đông và Bắc Phi Adele Khodr. Trong cuộc gặp quan chức UNICEF ở thủ đô Tripoli, ông Dbeibah cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác hỗ trợ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các nạn nhân trong trận lũ lụt kinh hoàng vừa qua, đặc biệt là ở thành phố Derna, nơi hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Cũng trong ngày 24/9, UNICEF cho biết họ đã nhận được 65 tấn vật tư để giúp khắc phục hậu quả của lũ lụt ở miền Đông Libya. Ngoài ra, UNICEF cho biết thêm tổ chức này đã cung cấp dụng cụ y tế và thuốc men cho 84.000 người, máy lọc nước cho 5.000 người và bộ dụng cụ vệ sinh cho 17.000 người cùng dụng cụ học tập cho hàng nghìn trẻ em ở khu vực này.

Hiện nhu cầu cấp thiết bao gồm lương thực, thực phẩm, nước uống và hỗ trợ chăm sóc y tế, đặc biệt là đối với sức khỏe tâm thần. Trong nỗ lực giúp Libya khắc phục hậu quả thiên tai, nhiều nước và tổ chức quốc tế, đi đầu là LHQ, tiếp tục cung cấp và chuyển hàng viện trợ tới Libya.

 
Theo Baotintuc

 

 

Nguồn: http://baohoabinh.com.vn/18/182087/Lien-hop-quoc-tang-cuong-cuu-tro-sau-tham-hoa-lu-lut-o-Libya.htm
Tin liên quan