Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 (AI4VN 2022) diễn ra tại Hà Nội từ chiều 22-9, bắt đầu bằng chuỗi sự kiện hội thảo về các chủ đề gồm: "Giải pháp AI (lĩnh vực trí tuệ nhân tạo) trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng", "Đào tạo và kết nối nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo" và "Tự động hóa trong sản xuất".

Tại chủ đề “Giải pháp AI trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng”, ông Phạm Quang Vinh-Giám đốc Giải pháp doanh nghiệp, Trung tâm Không gian mạng Viettel trình bày tham luận, và cho biết: Thời gian qua, Viettel mang những giải pháp tới doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng. Ông Vinh nhấn mạnh: "có doanh nghiệp có mức doanh thu cao hơn 50% so với các đối thủ cạnh tranh nhờ ứng dụng AI". Dẫn báo cáo Accenture, ông Vinh chỉ ra hơn 60% công ty hoạt động trong lĩnh vực này đang thử nghiệm AI, ông nhận định AI sẽ trở thành phương thức chính thức để khách hàng tương tác với các doanh nghiệp, đặc biệt là ngân hàng. Trong 3 năm tới, tích luỹ về cơ sở dữ liệu AI sẽ mang lại giá trị lớn cho doanh nghiệp, góp phần giải quyết vấn đề cho từng doanh nghiệp.

 

Giải pháp sử dụng AI trong dự đoán tiềm năng khách hàng được giới thiệu tại triển lãm chiều 22/9. Ảnh: Lưu Quý
Giải pháp sử dụng AI trong dự đoán tiềm năng khách hàng được giới thiệu tại triển lãm chiều 22/9. Ảnh: Lưu Quý


Trong khi đó, phiên hội thảo "Nguồn nhân lực phát triển trí tuệ nhân tạo"-một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của mọi doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam với chủ đề "Đào tạo và kết nối nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo" được Tiến sĩ Phạm Hiền-đại diện của nhóm DATA61 thuộc Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia CSIRO, chia sẻ từ đầu cầu Australia về Dự án thị trường AI tại Việt Nam. Dự án được xây dựng dành riêng cho việc hình thành, củng cố hệ sinh thái AI ở Việt Nam, trong đó sẽ bao gồm mục tiêu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại thị trường này, bắt đầu khai thác số liệu liên quan tới đầu tư, trí tuệ nhân tạo... "Dự án thị trường AI tại Việt Nam" tập trung phát triển cơ sở dữ liệu và giải thuật để tự động thu thập, lưu trữ và cập nhật hồ sơ của những chuyên gia AI người Việt trong và ngoài nước; phát triển bảng chỉ mục để theo dõi sự phát triển của AI tại Việt Nam; phát triển mô hình kinh doanh để nâng cao sự hợp tác giữa nghiên cứu và công nghiệp trong lĩnh vực AI.

Tại phiên hội thảo về "Tự động hóa trong sản xuất", Tiến sĩ Đỗ Mạnh Cường-Phó Tổng thư ký Hội Tự động hóa Việt Nam khẳng định, muốn có một nền kinh tế số phải có nhà máy thông minh và các doanh nghiệp số. Việt Nam đang ở giai đoạn 3 của tự động hóa, là ứng dụng các công nghệ số gồm: Hoạt động dựa vào dữ liệu và kết nối tốc độ cao; tự động hóa thông minh dựa vào AI; tự ra quyết định/tự động hóa tiến tới tự chủ hóa... Sự ra đời của các công nghệ tự động hóa kỹ thuật số tạo ra lực tự điều chỉnh để hướng tới sự ổn định; yêu cầu trang bị thêm các kỹ năng làm việc mới.

Tiến sĩ Đỗ Mạnh Cường cho biết thêm, tự động hóa được chia thành 7 cấp độ. Phần lớn các doanh nghiệp tại Việt Nam đang ở mức độ tự động hóa 3-4-5, tức là tự động hóa một phần. Việc ứng dụng công nghệ mới như AI cũng là thách thức lớn. Trong kỷ nguyên số, mô hình doanh nghiệp truyền thống sẽ bị xoá bỏ và thay thế bằng mô hình chuyển đổi số quản trị doanh nghiệp.

AI4VN 2022 do Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo, Báo VnExpress tổ chức, với sự phối hợp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Câu lạc bộ Các Khoa-Viện-Trường Công nghệ thông tin-Truyền thông (FISU).

Đơn vị tài trợ chính là Aus4Innovation-chương trình hỗ trợ củng cố hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tài trợ, quản lý bởi Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia CSIRO. Aus4Innovation dành tổng ngân sách 16,5 triệu AUD cho các chương trình AI tại Việt Nam trong giai đoạn 2018-2022 với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ.

 


HUỲNH LÊ (tổng hợp)

Nguồn: http://baogialai.com.vn/channel/744/202209/ngay-hoi-tri-tue-nhan-tao-viet-nam-2022-5790892/
Tin liên quan