Quan tâm phát triển đảng viên trong học sinh

Những năm qua, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Gia Lai quan tâm tạo nguồn, phát triển đảng viên trong học sinh. Không ít “hạt giống đỏ” được “ươm mầm” từ trường phổ thông đã từng bước trưởng thành, tiếp tục khẳng định bản thân nơi giảng đường đại học. 

Đầu tháng 6 vừa qua, Chi bộ Trường THPT chuyên Hùng Vương tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới cho 4 học sinh. Không chỉ đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện, những học sinh này còn sớm trưởng thành trong nhận thức về chính trị, có động cơ phấn đấu trong sáng. Cô Lê Thị Thu-Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường-cho hay: “Đây là năm thứ 2 liên tiếp Chi bộ Trường THPT chuyên Hùng Vương phát triển được đảng viên mới trong học sinh. Trước đó, năm học 2019-2020, Chi bộ cũng đã tổ chức kết nạp 1 học sinh vào Đảng”.
 
Cũng theo cô Thu, nhiều năm qua, Chi bộ nhà trường luôn chú trọng đến công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng trong học sinh. Ngoài phân công giáo viên là đảng viên quan tâm phát hiện, bồi dưỡng và tạo điều kiện cho những học sinh ưu tú, Chi bộ còn giao nhiệm vụ cho Ban Chấp hành Đoàn trường trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, định hướng cho học sinh thông qua hoạt động phong trào. Từ đây, nhiều em đã bộc lộ năng lực, phẩm chất và sự trưởng thành về mặt chính trị. Hàng năm, Chi bộ đã chọn lọc, giới thiệu 10-20 học sinh ưu tú ở cả khối lớp 11 và 12 tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. 
 
Cô Lê Thị Thu-Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hùng Vương trao quyết định kết nạp đảng viên cho em Trần Hoài Vi (lớp 12B). Ảnh: Mộc Trà
Cô Lê Thị Thu-Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hùng Vương trao quyết định kết nạp đảng viên cho em Trần Hoài Vi (lớp 12B). Ảnh: Mộc Trà
 
Là 1 trong 4 học sinh vừa được kết nạp vào Đảng, em Trần Hoài Vi (lớp 12B) chia sẻ: “Em vô cùng vinh dự và tự hào; đồng thời, cũng rất biết ơn nhà trường, thầy cô đã quan tâm, tạo điều kiện để những học sinh như em sớm được vào Đảng. Đây vừa là động lực vừa là trách nhiệm để em tiếp tục cố gắng phấn đấu trong học tập và rèn luyện khi bước vào giảng đường đại học”.
 
Tương tự, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi cũng là đơn vị trường học đầu tiên trên địa bàn huyện Chư Păh có đảng viên là học sinh. Từ năm 2016 đến nay, nhà trường có 10 học sinh ưu tú được kết nạp vào Đảng. Riêng năm học này, Chi bộ nhà trường đang đề nghị kết nạp 1 học sinh vào Đảng. Xác định công tác phát triển đảng viên là một trong những nội dung căn bản của xây dựng và củng cố tổ chức cơ sở Đảng gắn với nhiệm vụ dạy và học trong trường phổ thông, Chi bộ Trường THPT Mạc Đĩnh Chi đã đề ra nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm tạo nguồn đảng viên trong học sinh. 
 
Thầy Lê Văn Tàu-Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: Ngay từ khi học sinh mới vào lớp 10, nhà trường đã xây dựng kế hoạch và giao cho các tổ chức đoàn thể giúp đỡ, định hướng giáo dục, rèn luyện, xác định mục tiêu phấn đấu vào Đảng cho học sinh dựa trên khả năng học tập và tham gia hoạt động phong trào; đồng thời, rà soát đảm bảo độ tuổi của các em đủ 18 theo quy định của Điều lệ Đảng. Đầu năm học lớp 11, những đoàn viên ưu tú sẽ được chọn và bồi dưỡng để phấn đấu trở thành đảng viên. Trung bình mỗi năm, Chi bộ giới thiệu 6-10 em đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét kết nạp vào Đảng cho từ 2 học sinh trở lên. Đáng mừng là hầu hết những học sinh này đều trúng tuyển vào các trường đại học uy tín trong nước, trở thành những sinh viên 5 tốt và luôn thể hiện rõ vai trò tiền phong gương mẫu ở nơi học tập. 
 
“Năm 2018, em vinh dự trở thành đảng viên khi đang là học sinh lớp 12 của Trường THPT Mạc Đĩnh Chi. Một năm sau đó, em được chuyển Đảng chính thức tại giảng đường đại học. Em hiện là Trưởng nhóm hoạt động của Chi bộ Sinh viên, đảm nhiệm việc tổ chức và điều phối các hoạt động, chương trình, sự kiện của Chi bộ. 2 năm vừa qua, em đều đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp trường”-em Cao Hoàng Thảo Nhi-sinh viên Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng-phấn khởi nói.
 
MỘC TRÀ
 
Nguồn: http://baogialai.com.vn/channel/12375/202106/quan-tam-phat-trien-dang-vien-trong-hoc-sinh-5740547/
Tin liên quan