Quảng Bình: Xúc tiến đầu tư du lịch – Động lực phát triển ngành kinh tế mũi nhọn

Du lịch tỉnh Quảng Bình đạt nhiều kết quả ấn tượng. Tỉnh đang chú trọng xúc tiến đầu tư du lịch để tạo động lực bứt phá phát triển ngành kinh tế mũi nhọn này.

Nhìn lại “bức tranh” du lịch Quảng Bình

Theo quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Bình đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025, tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ đón gần 2,2 triệu lượt khách, đến năm 2025 đón gần 3,9 triệu lượt khách. Tuy nhiên, đến năm 2019, lượng khách du lịch đến với tỉnh Quảng Bình đã vượt 5 triệu lượt.

Toàn tỉnh hiện có gần 600 cơ sở lưu trú với khoảng 16.000 nghìn phòng. Trong đó, có 3 khách sạn/resort 5 sao, 6 khách sạn/resort 4 sao.

Quảng Bình: Xúc tiến đầu tư du lịch – Động lực phát triển ngành kinh tế mũi nhọn
Du lịch tỉnh Quảng Bình đã có những kết quả ấn tượng

Ông Nguyễn Ngọc Quý – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho rằng, việc Động Phong Nha 2 lần được UNESCO vinh danh là di sản thiên nhiên thế giới cùng với các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch hiệu quả là yếu tố quan trọng giúp du lịch Quảng Bình bứt phá.

Ngoài ra, Quảng Bình cũng linh hoạt, tìm ra hướng đi riêng để nhanh chóng vượt qua những giai đoạn “khủng hoảng” du lịch như sự cố “mang tên Fomosa” năm 2016 và đại dịch Covid – 19 năm 2020 – 2021. Năm 2022, tỉnh đặt ra mục tiêu sẽ thu hút 2 triệu lượt khách trong đó có 10.000 lượt khách quốc tế. Đến thời điểm hiện tại (hết tháng 11/2022), Quảng Bình đã gần về đích với hơn 1,9 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt hơn 30.000 lượt, vượt gấp 3 mục tiêu đặt ra.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, “bức tranh” du lịch tỉnh vẫn còn những mảng chưa hoàn thiện đó là tỉnh còn đang thiếu lượng phòng nghỉ chất lượng cao. “Chúng tôi mong muốn kêu gọi các nhà đầu tư đến đầu tư vào các khu du lịch hoặc điểm du lịch có tính chất lớn tầm 10-15 hecta với đa dạng các loại dịch vụ, trải nghiệm từ ẩm thực đến nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, mua sắm để thu hút lượng lớn khách đến Quảng Bình”, ông Quý nói.

Ở góc nhìn của một chuyên gia quy hoạch, theo KTS. Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, Quảng Bình có nhiều lợi thế du lịch tuy nhiên vẫn còn những bất cập trong phát triển hạ tầng du lịch tỉnh. Như hạ tầng chung chưa được đầu tư bài bản, hệ thống cơ sở lưu trú còn thiếu cả về quy mô lẫn chất lượng dịch vụ, nhất là thiếu cơ sở lưu trú hạng sang; mô hình liên kết du lịch chưa thực sự hiệu quả; khả năng kết nối hạ tầng giao thông các cụm du lịch chưa cao…

Quảng Bình: Xúc tiến đầu tư du lịch – Động lực phát triển ngành kinh tế mũi nhọn
Quảng Bình sở hữu hệ thống hang động tuyệt đẹp

Là một nhà đầu tư lớn tại Quảng Bình, ông Trần Ngọc Thái – Chủ tịch Khối Đầu tư Công ty Cổ phần Đất Xanh miền Trung đề xuất tỉnh Quảng Bình cần có những sản phẩm du lịch đặc sắc hơn, các lễ hội tổ chức thường xuyên hơn, có chiều sâu, độ lan tỏa rộng lớn để thu hút du khách trong nước và quốc tế ghé thăm, quay trở lại một cách liên tục”, ông Thái nói.

PGS- TS Trần Đình Thiên – Nguyên Viện trưởng Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Trung ương: Tỉnh Quảng Bình phải có hệ chính sách tốt để kéo được doanh nghiệp lớn đầu tư vào du lịch, trở thành “cánh chim đầu đàn” định hướng cho du lịch phát triển.

Chú trọng xúc tiến đầu tư tạo động lực cho du lịch bứt phá

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Bình lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020 – 2025) xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và là một trong 3 điểm đột phá phát triển kinh tế - xã hội tỉnh.

Để thực hiện được mục tiêu này, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình đã dành nhiều sự quan tâm để xúc tiến, thu hút đầu tư trong lĩnh vực du lịch.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình cho biết nhằm thu hút đầu tư nói chung và các dự án đầu tư du lịch nói riêng, Quảng Bình đã ban hành Nghị quyết số 19/2017/NQ-HĐND ngày 18/7/2017 quy định một số chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Bình như ưu đãi về thuế và đất đai; hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng với mức hỗ trợ cao nhất đến 5 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào sự án (điện, đường, nước), hỗ trợ kinh phí đào tạo lao động (cao nhất đến 500 triệu đồng/dự án.

Quảng Bình: Xúc tiến đầu tư du lịch – Động lực phát triển ngành kinh tế mũi nhọn
Tỉnh Quảng Bình kêu gọi đầu tư để tạo động lực phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh

Theo KTS. Trần Ngọc Chính, tỉnh Quảng Bình cần điều chỉnh quy hoạch phát triển mạng lưới giao thông vận tải gắn với phát triển du lịch, hiện đại hóa mạng lưới giao thông công cộng ở các khu điểm du lịch; nâng cấp cảng hàng không Đồng Hới, có tính đến quy hoạch đô thị sân bay; đầu tư hệ thống hạ tầng liên kết các khu, điểm du lịch. Tập trung xây dựng, phát triển và nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú. Điều chỉnh quy hoạch, phát triển thêm các điểm, vùng du lịch sinh thái. Ngoài ra cần đẩy mạnh liên kết du lịch; đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin; nâng cao năng lực quản lý điều hành trong lĩnh vực du lịch… và cần sớm phê suyệt quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021 – 2030

Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Bình sẽ tập trung xây dựng, cập nhật thường xuyên danh mục các dự án kêu gọi đầu tư, chú trọng các dự án phát triển du lịch, phù hợp với quy hoạch, nghiên cứu ban hành các chính sách hỗ trợ ưu đãi đầu tư đối với các dự án đầu tư thuộc lĩnh vực du lịch. Quảng Bình luôn mong muốn thu hút các nhà đầu tư quan tâm đến dự án và sẽ quyết định đầu tư vào hạ tầng du lịch, tạo động lực phát triển du lịch - ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

 
Tác giả: Vũ Lê
Nguồn: https://congthuong.vn/quang-binh-xuc-tien-dau-tu-du-lich-dong-luc-phat-trien-nganh-kinh-te-mui-nhon-228962.html
Tin liên quan