Tăng hợp tác trong lĩnh vực thủy sản cho doanh nghiệp Ấn Độ - Việt Nam

Ấn Độ là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam trong lĩnh vực thủy sản và doanh nghiệp Việt Nam mong muốn hai bên có thể hợp tác mạnh mẽ hơn nữa không chỉ về thương mại mà còn chia sẻ kinh nghiệm trong chế biến, nuôi trồng, công nghệ.

Đó là chia sẻ của bà Tô Thị Tường Lan - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) - trong cuộc gặp gỡ trực tuyến “Hợp tác doanh nghiệp Ấn Độ - Việt Nam trong lĩnh vực thủy sản”, do Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng VASEP tổ chức mới đây.

Tăng hợp tác trong lĩnh vực thủy sản cho doanh nghiệp Ấn Độ - Việt Nam
Các diễn giả tham dự cuộc gặp gỡ trực tuyến hợp tác thủy sản của Ấn Độ - Việt Nam

Buổi gặp gỡ trực tuyến thu hút sự tham gia của 100 đại biểu/doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam trong lĩnh vực thủy sản. Trong khuôn khổ của chương trình đã diễn ra phiên gặp gỡ doanh nghiệp với sự tham gia của 16 công ty Việt Nam và 23 công ty Ấn Độ nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh trong thời gian tới.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma cho biết, cả hai quốc gia đang trở lại mạnh mẽ sau đại dịch Covid và nền kinh tế đang được phục hồi. Ông đề cập rằng, ngành thủy sản được xem là lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế và kêu gọi doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác thương mại và xây dựng quan hệ đối tác để cạnh tranh tốt hơn trên thị trường.

Theo VASEP, Ấn Độ là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam trong lĩnh vực thủy sản và Ấn Độ là nhà cung cấp nguyên liệu thủy sản lớn cho Việt Nam. Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, kim ngạch nhập khẩu thủy sản các loại từ Ấn Độ về Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2021 đạt 247,1 triệu USD, chiếm 16,7% trong tổng kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này của cả nước, tăng 30,9% so với 9 tháng năm 2020.

Đáng chú ý, theo thống kê của Cơ quan Phát triển xuất khẩu thủy sản Ấn Độ (MPEDA) thì trong giai đoạn 2020-2021, tôm đông lạnh là mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của Ấn Độ sang Việt Nam cả về số lượng (32.903 tấn) và giá trị (201,7 triệu USD).

Từ những nội dung trên, VASEP mong muốn hai quốc gia có thể hợp tác mạnh mẽ hơn nữa không chỉ về thương mại mà còn chia sẻ kinh nghiệm trong chế biến, nuôi trồng và công nghệ.

Mai Ca

 

Tác giả: Mai Ca
Nguồn: https://congthuong.vn/tang-hop-tac-trong-linh-vuc-thuy-san-cho-doanh-nghiep-an-do-viet-nam-166381.html
Tin liên quan