Thanh Hóa có thêm 38 sản phẩm được xếp hạng OCOP

KTNT Tại Hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đợt 4 năm 2021, tỉnh Thanh Hóa đã công nhận 38 sản phẩm đủ tiêu chuẩn xếp hạng OCOP, trong đó có 10 sản phẩm đạt 4 sao và 28 sản phẩm được chấm điểm đạt 3 sao.

Trong đợt này, tỉnh Thanh Hóa có 60 sản phẩm của 23 huyện, thị xã, thành phố tham gia đánh giá, xếp hạng, trong đó có 6 sản phẩm hoàn thiện từ đợt 3 và 54 sản phẩm tham gia đánh giá đợt mới.

dc-g.jpg

Lãnh đạo tỉnh thăm cửa hàng trưng bày sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOOP.

Sau khi chủ thể trình bày, giới thiệu về sản phẩm, các thành viên Hội đồng đã nhận xét, đánh về mẫu mã, chất lượng, quy trình đóng gói, khả năng mở rộng thị trường của các sản phẩm. Những sản phẩm được tham gia đánh giá, xếp hạng công nhận sản phẩm OCOP lần này đều có quy mô sản xuất từ trung bình trở lên, có xu hướng phát triển tốt, có khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Kết quả có 10 sản phẩm đạt 4 sao và 28 sản phẩm được các thành viên trong Hội đồng thống nhất chấm điểm đạt 3 sao.

ocoop.jpg

Sản phẩm dứa đóng hộp Trường Tùng được Hội đồng đánh giá xếp hạng 4 sao

Các sản phẩm ghế thư giãn cao cấp của Công ty trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại Bamboovina, thuộc huyện Hà Trung, sản phẩm gạo ngọc trai của công ty cổ phần thương mại Sao Khuê, huyện Đông Sơn, sản phẩm dưa vàng Vạn Hà của hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thiệu Hưng.

3 sản phẩm đề nghị tiếp tục hoàn thiện hồ sơ và sản phẩm, sắp xếp theo lộ trình để đề nghị Hội đồng tỉnh đánh giá, xếp hạng đợt sau là tinh dầu xịt phòng xả chanh, xịt rửa tay khô kháng khuẩn tinh dầu ANTIVI, huyện Thạch Thành và sản phẩm sứa tươi Hưng Thanh, thuộc TP. Sầm Sơn.

bc.jpg

Sản phẩm gạo sạch Ngọc Trai đạt tiêu chuẩn OCOOP trong đợt này.

Ông Phan Xuân Hùng, Trường phòng OCOP, Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa cho biết: trong đợt xếp loại lần này có nhiều sản phẩm do thiếu một số tiêu chí nên Hội đồng đề nghị tiếp tục hoàn thiện để tham gia đánh giá, xếp hạng đợt sau.

Bên cạnh đó UBND tỉnh cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục hỗ trợ các chủ thể thông qua các cơ chế, chính sách, giải quyết khó khăn, vướng mắc để có thêm các sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Theo báo cáo của Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 158 sản phẩm được đánh giá, xếp hạng OCOP cấp tỉnh, trong đó có 1 sản phẩm 5 sao,  40 sản phẩm 4 sao, 117 sản phẩm 3 sao.

Năm 2021, tỉnh Thanh Hóa giao chỉ tiêu cho các địa phương xây dựng 80 sản phẩm OCOP, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại đã có 89 sản phẩm OCOP được công nhận, xếp loại, trong đó có 23 sản phẩm 4 sao và 66 sản phẩm 3 sao.

gạo-huyền-nhần.png

Măng tây xanh Hiền Nhuần đạt sảm phẩm OCOOP 3 sao.

Cũng trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh chương trình OCOP trong đó chú trọng đào tạo, tập huấn kiến thức chuyên môn quản lý sản xuất, kinh doanh cho khoảng 800 cán hộ thực hiện chương trình OCOP và 100% lãnh đạo doanh nghiệp, HTX, chủ hộ sản xuất kinh doanh, tư vấn tham gia chương trình OCOP.

Phấn đấu toàn tỉnh có ít nhất 3 sản phẩm OCOP 5 sao, trên 100 sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao có 5 mô hình dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch, mỗi huyện, thị xã, thành phố có ít nhất 1 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, hình thành các Trung tâm thiết kế sáng tạo phát triển sản phẩm OCOP gắn với quảng bá và giới thiệu sản phẩm.

Tác giả: Xuân Sơn
Nguồn: https://kinhtenongthon.vn/thanh-hoa-co-them-38-san-pham-duoc-xep-hang-ocop-post47030.html
Tin liên quan