Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Nguyên liệu để chế biến sản phẩm thịt chua Lâm Tin (Lạc Sơn) được chọn lọc kỹ càng, đảm bảo các yêu cầu an toàn thực phẩm.

Trước đây, ở khắp các vùng Mường trong tỉnh, thịt chua còn được gọi là thịt muối chua, đây chỉ là cách chế biến để bảo quản thịt lợn được lâu. Theo thời gian, món ăn này dần trở thành món ăn truyền thống của bà con dân tộc Mường trong các dịp lễ, Tết và mỗi khi các gia đình đón tiếp khách quý. Cũng như các vùng Mường khác, thịt chua là món ăn bình dị của người dân huyện Lạc Sơn, được chế biến từ hai thành phần chủ yếu là thịt lợn và thính rang xay mịn. Tuy nhiên, ngày nay, với những nguyên liệu, các loại gia vị đặc trưng và cách thức chế biến riêng mà thịt chua Lạc Sơn có hương vị độc đáo, lan tỏa đến với thực khách ở khắp các huyện, thành phố trong tỉnh và một số tỉnh, thành phố.

Theo chị Bùi Thị Tin, để làm ra món thịt chua mang hương vị đậm đà, vừa thơm bùi, ngọt, ngậy, các khâu chế biến được gia đình chú ý, cẩn thận từ lựa chọn các nguyên liệu sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm đến sơ chế, tẩm ướp thịt. Để gia vị ngấm đều vào từng miếng thịt, dễ dàng lên men, chị Tin đã thái miếng thịt nhỏ; bên cạnh đó sử dụng thính làm từ ngô được trồng trên núi bởi có nhiều tinh bột và tạo vị thơm, bùi cho sản phẩm. Điều tạo nên sự khác biệt cho thịt chua Lâm Tin đó là có vị cay nhẹ của hạt dổi, một gia vị đặc trưng của quê hương Lạc Sơn.

Với mong muốn quảng bá món ăn đặc sản quê hương đến nhiều thị trường, được người tiêu dùng biết đến, từ năm 2016, gia đình chị Tin phát triển sản xuất thịt chua theo hướng hàng hóa. Đối tượng khách hàng ban đầu được hướng đến là khách lẻ và các quán ăn nhỏ. "Tiếng lành đồn xa”, nhiều khách lẻ đã ưu thích hương vị đặc biệt của món ăn này nên dần trở thành khách quen và chia sẻ địa chỉ cho những khách hàng mới, thường xuyên mua làm quà biếu hoặc mang theo mỗi khi đi tham quan, du lịch.

Năm 2022, thịt chua Lâm Tin được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, đồng nghĩa với sản phẩm này sẽ có mặt tại các quầy hàng, hệ thống cửa hàng bán các sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh. Đó cũng là động lực để gia đình chị Tin tiếp tục nỗ lực trong việc lan tỏa món ăn đặc sản đến với nhiều người tiêu dùng hơn nữa. Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, chủ hộ kinh doanh không ngừng tìm tòi, đổi mới, nâng cao chất lượng và bao bì sản phẩm để phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện đại. Hiện, sản phẩm đang được tiêu thụ trên thị trường với hai loại gồm thịt chua quả và thịt chua hộp. Tuy hình thức bao bì khác nhau nhưng chất lượng 2 loại sản phẩm hoàn toàn đồng đều.

Giờ đây, thịt chua Lâm Tin không chỉ là một đặc sản của người dân địa phương, mà còn trở thành sản phẩm hàng hóa được bày bán tại hệ thống cửa hàng OCOP, cửa hàng kinh doanh nông sản sạch tại các vùng miền, góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương. 

 

Thu Hằng

 

 

Nguồn: http://baohoabinh.com.vn/12/182207/Thit-chua-Lam-Tin-huong-vi-dam-da-kho-quen.htm
Tin liên quan