Việt Nam – Singapore: Tận dụng FTA, tăng cường hợp tác nông sản, thực phẩm chế biến

Hiện nay, các cơ quan và doanh nghiệp Singapore đang quan tâm tìm cách thúc đẩy xuất khẩu thực phẩm chế biến để khai thác hạn ngạch thuế quan từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa EU và Vương quốc Anh (UK), thông qua việc đa dạng hóa nguồn cung cấp nông sản thô từ Việt Nam. Đây chính là cơ hội lớn để doanh nghiệp Việt Nam và Singapore tăng cường hợp tác, cùng nhau thâm nhập thị trường EU và UK.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore, Singapore là một nước không có nền nông nghiệp, nhưng thực phẩm chế biến vẫn là một trong Top 10 sản phẩm có tỷ trọng cao trong cơ cấu xuất khẩu của Singapore. Hàng năm, Singapore xuất khẩu ra thế giới trung bình khoảng 8 tỷ USD giá trị hàng thực phẩm chế biến.

Việt Nam – Singapore: Tận dụng FTA, tăng cường hợp tác nông sản, thực phẩm chế biến

Doanh nghiệp Việt Nam và Singapore tận dụng các FTA, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm chế biến, cùng nhau thâm nhập thị trường EU và UK

Trong khi đó, các FTA giữa EU và UK với Singapore có nội dung cam kết mở cửa cho các thực phẩm chế biến tại Singapore với mức hạn ngạch miễn thuế vào các thị trường này lần lượt là 1.250 tấn và 350 tấn. Tuy nhiên, kể từ khi ký FTA với EU, Singapore hầu như vẫn chưa tận dụng được các mức hạn ngạch này. Vì vậy, các cơ quan và doanh nghiệp Singapore đang rất quan tâm tìm cách thúc đẩy xuất khẩu thực phẩm chế biến để khai thác hạn ngạch, thông qua việc đa dạng hóa nguồn cung cấp nông sản thô từ Việt Nam.

Ngoài ra, hiện nay, trong ASEAN, Singapore và Việt Nam là hai nước cùng đã ký kết FTA với EU và UK. Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam và Singapore có thể tận dụng từ các FTA đã ký kết để tăng cường hợp tác, đặc biệt là tận dụng nguyên tắc xuất xứ để phối hợp sản xuất OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc), cùng khai thác thương hiệu và mạng lưới đối tác nhập khẩu, phát triển các cơ chế hợp tác logistics và thương mại điện tử cho lĩnh vực thực phẩm chế biến để cùng thâm nhập thị trường EU và UK.

Kể từ khi FTA Việt Nam và EU (EVFTA) có hiệu lực, xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU đã đạt mức tăng trưởng khoảng 18% (giai đoạn tháng 8/2020 - 6/2021). Trong khi đó, xuất khẩu sang thị trường UK cũng đạt mức tăng trưởng ngoạn mục thời gian gần đây. Đối với nông sản, thực phẩm chế biến, xuất khẩu nhóm hàng này chiếm khoảng 10% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU và UK (tương đương khoảng gần 3 tỷ USD/năm).

Bà Trần Thu Quỳnh - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Singapore - cho rằng, nhóm sản phẩm này còn có dư địa tăng trưởng tốt, có thể nâng giá trị xuất khẩu lên gấp đôi từ nay đến năm 2025 nếu các doanh nghiệp Việt Nam khai thác được các lợi thế, tăng cường đầu tư chế biến sâu và quảng bá thương hiệu ở nước ngoài.

Nhằm phổ biến lợi ích của FTA đến các doanh nghiệp và cơ hội đầu tư kinh doanh mới, Thương vụ Việt Nam tại Singapore phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại, Vụ Chính sách thương mại Đa biên (Bộ Công Thương) dự kiến tổ chức Hội thảo “Hiểu về FTAs để tiếp cận thị trường EU và Vương quốc Anh – Những cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Singapore và Việt Nam” ngày 28/8/2021. Đây là sự kiện thứ ba Thương vụ Việt Nam tại Singapore tổ chức cho các doanh nghiệp Việt Nam, các doanh nghiệp Singapore và các doanh nghiệp đa quốc gia đóng tại Singapore. Dự kiến ít nhất 200 doanh nghiệp của hai nước sẽ tham gia hội thảo và hoạt động kết nối giao thương sau hội thảo.

Thu Phương

 

Tác giả: Thu Phương
Nguồn: https://congthuong.vn/viet-nam-singapore-tan-dung-fta-tang-cuong-hop-tac-nong-san-thuc-pham-che-bien-161427.html
Tin liên quan