Hội nhập Kinh tế Quốc tế đã trở thành động lực quan trọng để Việt Nam phát triển

"Doanh nghiệp mà có niềm tin thì sẽ phát triển", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam 2017, diễn ra ngày 20/12. "Vì sao thương vụ bán cổ phần Sabeco thành công lớn như thế? Nhà đầu tư họ thấy niềm tin thị trường, niềm tin xã hội vào Chính phủ, vào kinh tế vĩ mô của Việt Nam".

Tham dự và chỉ đạo Diễn đàn có Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế Vương Đình Huệ; Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, cùng hơn 300 đại biểu trong nước và quốc tế.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn: Ảnh PV

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Trong tiến trình hội nhập, Đảng và Chính phủ luôn có những chỉ đạo kịp thời để các Bộ, ngành, địa phương, DN và đông đảo tầng lớp Nhân dân nắm rõ đường lối và các giải pháp để tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức, thực thi hiệu quả các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, với quyết tâm của Đảng và Chính phủ cùng sự đồng thuận của tầng lớp nhân dân, thời gian qua hội nhập kinh tế quốc tế đã trở thành một trong những động lực quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, làm tăng sức tổng hợp quốc gia; tạo điều kiện để hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa, góp phần tích cực vào thành tựu tăng trưởng, phát triển kinh tế và nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai công tác hội nhập, sự phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương còn thể hiện một số bất cập đã phần nào giảm hiệu quả của những chủ trương, chính sách, chương trình hành động về hội nhập kinh tế quốc tế.

Tại Diễn đàn, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ, dù mức tăng trưởng trung bình chỉ đạt 6,04%/năm trong giai đoạn 2007 - 2017 (thấp hơn so với 7,51%/năm trong năm 2000 - 2006) song chất lượng và đà phục hồi tăng trưởng kinh tế ngày một vững chắc hơn. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, phát huy vai trò của khu vực công nghiệp - xây dựng và dịch vụ.

Để tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế phát huy hiệu quả hơn nữa, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành địa phương cần tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn thiện luật pháp trực tiếp liên quan đến hội nhập kinh tế quốc tế, nội luật hóa theo lộ trình phù hợp những điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Cùng đó, cụ thể hóa và thực hiện hiệu quả các chương trình hành động về hội nhập kinh tế quốc tế. “Cần tăng cường phối hợp giữa các Bộ, ngành địa phương trong quá trình triển khai công tác hội nhập kinh tế quốc tế, phát huy vai trò và năng lực điều phối của Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập kinh tế quốc tế về kinh tế”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Đồng thời cũng yêu cầu các DN cần chủ động, thường xuyên tìm hiểu thông tin về thị trường và đối tác cùng các FTA mới thông qua cơ quan chức năng đầu mối. Đặc biệt, thường xuyên tổ chức đối thoại với các cơ quan Chính phủ để nêu lên thuận lợi khó khăn trong quá trình thực thi hội nhập kinh tễ quốc tế để Chính phủ và các Bộ, ngành kịp thời có những điều chỉnh chính sách và các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN.

Sau phiên khai mạc, Diễn đàn lần lượt thảo luận theo 3 phiên tọa đàm chuyên sâu nhằm tập trung tao đổi, thảo luận các vấn đề nội dung hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong giai đoạn vừa qua, đề xuất giải pháp để Việt Nam thành công trong giai đoạn tới.

Diễn đàn có sự tham gia tài trợ, đồng hành của các DN, tập đoàn lớn: Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGAS), Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (THACO), Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước Giải Khát Sài Gòn (SABECO), Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tập đoàn Vinacapital, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Theo kế hoạch, sau khi kết thúc các phiên tọa đàm, Ban tổ chức Diễn đàn sẽ tổng hợp kết quả của các phiên tọa đàm và công bố thông điệp chung của Diễn đàn. Nội dung của Thông điệp cùng kết quả các buổi thảo luận sẽ được Ban Tổ chức tổng hợp và gửi đến các cơ quan quản lý nhà nước sau khi kết thúc Diễn đàn.

PV

Tin liên quan