Thị trường bắt đầu vào “guồng”
Chưa bước sang tháng Chạp, nhưng tại nhiều tuyến phố lớn tại Hà Nội, không khí Tết đã sớm “hiện hình” qua những bộ ảnh áo dài, những khung hình xuân rực rỡ tràn ngập mạng xã hội. Cùng với đó, thị trường dịch vụ phục vụ chụp ảnh Tết, từ cho thuê áo dài, trang điểm, nhiếp ảnh đến trọn gói concept cũng bước vào cao điểm quen thuộc của năm.
Theo ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương, ngay từ đầu tháng 12 Dương lịch, nhiều studio đã bắt đầu kín lịch đặt vào thời điểm cuối tuần. Các cửa hàng áo dài cho thuê đồng loạt tung ra bộ sưu tập mới, cập nhật xu hướng màu sắc, họa tiết gắn với linh vật năm, phong cách hoài cổ hoặc tối giản hiện đại. Các dịch vụ make up cá nhân, nhiếp ảnh tự do cũng “chạy show” sớm hơn mọi năm, phản ánh nhu cầu chụp ảnh Tết ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hóa.
Khảo sát tại một số tuyến phố chuyên kinh doanh dịch vụ chụp ảnh ở Hà Nội như Kim Mã, Nguyễn Trãi, Mai Dịch cho thấy, giá thuê áo dài năm nay dao động từ 200.000 - 700.000 đồng/bộ/ngày đối với dòng phổ thông; các thiết kế mới, chất liệu cao cấp, may đo cầu kỳ có giá từ 1 - 3 triệu đồng/bộ/ngày. Một số cửa hàng còn áp dụng chính sách phụ thu vào cuối tuần hoặc sát Tết.
Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, chị Nguyễn Thu Hà, chủ một cửa hàng cho thuê áo dài tại phố Mai Dịch, cho biết: “So với năm ngoái, lượng khách đặt thuê tăng khoảng 15 - 20%. Khách không chỉ là nữ sinh, sinh viên mà có cả nhân viên văn phòng, mẹ bỉm sữa, thậm chí nhóm khách trung niên. Nhu cầu chụp ảnh Tết giờ không còn là trào lưu nhất thời mà đã thành thói quen văn hóa”.
Cùng với áo dài, dịch vụ make up cũng bước vào mùa bận rộn. Giá trang điểm chụp ảnh Tết hiện phổ biến từ 400.000 - 800.000 đồng/lượt, tùy phong cách và tay nghề thợ. Những chuyên viên trang điểm có tiếng, lịch kín sớm, mức giá có thể lên tới 1,2 - 1,5 triệu đồng/lượt, chưa kể phụ phí di chuyển.
Ở mảng nhiếp ảnh, thị trường phân hóa rõ rệt. Các gói chụp ảnh Tết cá nhân dao động từ 700.000 - 3 triệu đồng/buổi, bao gồm chỉnh sửa ảnh cơ bản. Các gói cao cấp, chụp ngoại cảnh nhiều địa điểm, có stylist, đạo cụ, ánh sáng chuyên nghiệp, giá từ 5 - 10 triệu đồng, thậm chí cao hơn với khách hàng yêu cầu concept riêng.

Các nhiếp ảnh gia tư nhân đăng bài quảng cáo dịch vụ chụp ảnh Tết. Ảnh chụp màn hình
Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, anh Nguyễn Ngọc Trường, nhiếp ảnh gia tự do tại Hà Nội nhận định: “Khách hàng ngày càng chịu chi cho trải nghiệm trọn gói. Họ không chỉ muốn ảnh đẹp mà còn muốn được tư vấn concept, màu sắc áo dài, cách tạo dáng, kể một câu chuyện Tết qua hình ảnh”.
Từ “chụp cho có” đến đầu tư hình ảnh
Nếu như vài năm trước, chụp ảnh Tết chủ yếu phục vụ nhu cầu lưu niệm cá nhân, thì nay, mục đích đã mở rộng đáng kể. Nhiều người coi bộ ảnh Tết như một cách ghi dấu cột mốc cá nhân, xây dựng hình ảnh trên mạng xã hội, thậm chí phục vụ công việc kinh doanh, bán hàng online, xây dựng thương hiệu cá nhân.
Bạn Đào Thuý Quỳnh (20 tuổi, phường Nghĩa Đô, Hà Nội) chia sẻ: “Mỗi năm tôi đều chụp một bộ ảnh Tết. Không chỉ để đăng mạng xã hội mà còn gửi cho gia đình, bạn bè. Tết bận rộn, đôi khi chỉ cần nhìn lại bộ ảnh cũng thấy không khí xuân rõ ràng hơn”. Năm nay, Quỳnh chi khoảng 3 triệu đồng cho gói chụp trọn gói gồm áo dài, make up, nhiếp ảnh ngoại cảnh.
Sự gia tăng nhu cầu kéo theo cạnh tranh gay gắt. Trên các nền tảng mạng xã hội, hàng loạt studio, cá nhân cung cấp dịch vụ mọc lên, quảng cáo rầm rộ với mức giá “mềm”, ưu đãi sớm. Tuy nhiên, theo nhiều người trong nghề, thị trường cũng đang tự sàng lọc.
Anh Nguyễn Ngọc Trường cho biết: “Khách hàng bây giờ rất tỉnh táo. Họ xem kỹ portfolio, đọc đánh giá, hỏi rõ quy trình. Những dịch vụ làm ăn chụp giật, chất lượng không ổn sẽ khó tồn tại lâu”.
Một điểm đáng chú ý là xu hướng quay về giá trị truyền thống. Thay vì concept cầu kỳ, nhiều khách hàng lựa chọn bối cảnh làng quê, chợ Tết, nhà cổ, phố xưa, màu sắc ảnh thiên về tông trầm, hoài niệm. Áo dài cũng được cách tân vừa phải, giữ phom dáng truyền thống, tránh lạm dụng chi tiết.

Dịch vụ cho thuê áo dài bắt đầu vào mùa. Ảnh: Mỹ Quỳnh
Theo nhiều nhiếp ảnh gia, các concept mang yếu tố văn hóa, ký ức Tết xưa chiếm tỷ lệ đặt lịch cao hơn so với phong cách hiện đại thuần túy. Điều này phản ánh nhu cầu tìm lại cảm xúc Tết trong bối cảnh nhịp sống ngày càng gấp gáp.
Ở chiều ngược lại, áp lực chi phí cũng là bài toán không nhỏ. Giá thuê mặt bằng, chi phí nhân sự, đạo cụ tăng khiến nhiều đơn vị buộc phải điều chỉnh giá. Một số studio lựa chọn cắt giảm số lượng gói, tập trung vào phân khúc trung - cao cấp để đảm bảo chất lượng.
Chị Nguyễn Thu Hà thẳng thắn: “Khách có thể thấy giá tăng, nhưng đổi lại là trải nghiệm tốt hơn. Thị trường bây giờ không chỉ cạnh tranh bằng giá rẻ, mà bằng uy tín và cảm xúc mà bộ ảnh mang lại”.
Có thể thấy, mùa chụp ảnh Tết không chỉ là “mùa làm ăn” của các dịch vụ áo dài, make up, nhiếp ảnh, mà còn phản ánh sự thay đổi trong cách người Việt cảm nhận và lưu giữ Tết. Từ chỗ chụp cho có, cho vui, nhiều người đã sẵn sàng đầu tư để có những khuôn hình chỉn chu, mang dấu ấn cá nhân, đồng thời lưu giữ một phần ký ức xuân trong dòng chảy thời gian.
Khi Tết còn chưa kịp gõ cửa, thị trường đã rộn ràng vào mùa. Cùng với mai đào, bánh chưng, câu đối đỏ, những bộ ảnh áo dài ngày xuân đã trở thành một phần không thể thiếu của cái Tết hiện đại.




In bài viết

.png)