Doveco Sơn La nâng cao giá trị nông sản
Triển khai xây dựng từ năm 2020, dự kiến ngày 19/5, Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La của Công ty cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao sẽ chính thức khánh thành đi vào hoạt động. Trung tâm Chế biến rau, quả Doveco Sơn La có công nghệ chế biến rau, quả khép kín từ việc liên kết sản xuất, thu mua nguyên liệu; chế biến tinh, chế biến sâu và hệ thống kinh doanh bán hàng trong nước và xuất khẩu.
Ngoài 3 dây chuyền sản xuất dự kiến ban đầu, gồm dây chuyền chế biến nước quả cô đặc và puree, công suất thiết kế 20.000 tấn/năm, công nghệ và thiết bị của Italia; dây chuyền chế biến rau quả đông lạnh, công suất thiết kế 10.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ và thiết bị của Nhật Bản; dây chuyền chế biến rau quả đồ hộp, công suất thiết kế 20.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ, thiết bị của Italia và Đức.
Hiện nay, Công ty còn lắp đặt thêm dây chuyền chế biến lon sắt với công suất 300 lon/phút và dây chuyền sấy lạnh nhãn công suất 120 tấn/ngày để phù hợp với vùng nguyên liệu và cơ cấu sản phẩm tại tỉnh Sơn La.
Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Chế biến rau, quả Doveco Sơn La, cho biết: Khi nhà máy đi vào hoạt động, sẽ góp phần tiêu thụ sản phẩm nông sản trên địa bàn. Bên cạnh đó nhà máy còn tạo công ăn việc làm cho cho bà con nông dân. Đến nay nhà máy đã tuyển chọn 320 công nhân là con em dân tộc trên địa bàn Sơn La. Lực lượng công nhân đã được đào tạo, đáp ứng được nhu cầu sản xuất, chế biến của nhà máy.
Doveco Sơn La đã ký kết với gần 50 doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, cung cấp giống, vật tư phân bón đảm bảo chất lượng (không tính lãi suất); cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn nông dân sản xuất theo quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo ra sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn. Ngoài ra còn có chính sách hỗ trợ nông dân trong trường hợp rủi ro, thiên tai và cam kết bao tiêu sản phẩm.
Doveco Sơn La nâng cao thu nhập cho nông dân vùng cao
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La (Sơn La) cho biết: Mường La là một trong những vùng có điều kiện về đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp để phát triển vùng nguyên liệu phục vụ cho việc chế biến của các nhà máy trên địa bàn. Để phục vụ cho việc tiêu thụ của nhân dân trên địa bàn cũng như đáp ứng nhu cầu chế biến, huyện Mường La đã phối hợp với Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La của Công ty cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao triển khai các mô hình như: ngô ngọt, dứa, đậu tương.
"Nâng cao thu nhập cho nông dân trên địa bàn, cũng như có vùng nguyên liệu phục vụ chế biến, trong thời gian tới huyện Mường La sẽ mở rộng diện tích các vùng nguyên liệu lên trên 50 ha gồm: ngô ngọt, đậu tương, dưa.... Việc Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La đi vào hoạt động đã góp phần tiêu thụ sản phẩm nông sản trên địa bàn, cũng như nâng cao thu nhập cho người dân" ông Tâm nói.
Trung tâm Chế biến rau, quả Doveco Sơn La đi vào hoạt động sẽ góp phần giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông sản, tạo việc làm cho lao động địa phương làm việc trực tiếp tại Nhà máy và hàng chục nghìn lao động gián tiếp trên địa bàn tỉnh, góp phần tạo đột phá cho nông nghiệp Sơn La.