Ở miền Tây Nghệ An có rất nhiều loài măng dưới tán rừng được người dân sử dụng làm thực phẩm hằng ngày. Thế nhưng, có những loài nguy cơ mất giống. Trước thực tế đó, việc bảo vệ, khôi phục giống măng đắng đặc sản ở Con Cuông đang được tiến hành.
Theo nhiều người dân và cán bộ Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Con Cuông, có nhiều loại măng nguy cơ mất giống vì trước đây người dân đã phá đi để trồng keo. Qua khảo sát, trên địa bàn huyện, chỉ còn khoảng vài sào đất còn loại măng đắng đặc sản.
Với sự hỗ trợ của Sở KH&CN, huyện Con Cuông vận động 2 hộ dân ở xã Mậu Đức, thực hiện mô hình bảo vệ, khôi phục giống măng đắng đặc sản trên diện tích 2 ha đất đồi ở vùng Khe Lãn (thuộc xã Mậu Đức).
Cán bộ xã Mậu Đức (Con Cuông) kiểm tra mô hình khoanh nuôi, khôi phục loài măng đắng của gia đình ông Lang Văn Phóng ở bản Kẻ Sùng. Ảnh: Nguyên Nguyên
Loài măng đắng này thân nhỏ, được bà con trong vùng xem là đặc sản. Hiện ở huyện Con Cuông chỉ có 2 hộ tham gia khôi phục giống măng này trên diện tích 2 ha ở xã Mậu Đức. Anh Vi Xuân Yên - cán bộ Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Con Cuông cho biết, đơn vị và chính quyền thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra để mô hình thành công. Ảnh: Nguyên Nguyên
Gia đình ông Lang Văn Phóng (bản Kẻ Sùng - Mậu Đức), khôi phục giống măng đắng trên diện tích hơn 1 ha. Việc khôi phục được tiến hành trên cơ sở khoanh nuôi, bảo vệ và khai thác hợp lý. Sở KH&CN hỗ trợ 1 mô hình 15 triệu đồng, gồm chi phí cán bộ tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ gia đình kinh phí bảo vệ khi dành diện tích đất trồng keo cho măng lên. Ảnh: Nguyên Nguyên
Việc khôi phục giống măng đắng được thực hiện từ năm 2019. Từ vài sào đất có giống mắng đắng, đến nay, gia đình ông Lang Văn Phóng có khoảng 1/2 ha măng đắng. Ảnh: Nguyên Nguyên
Sau 3 năm khôi phục giống măng đắng, gia đình ông Lang Văn Phóng vừa bảo vệ nhân rộng diện tích, vừa khai thác hợp lý, đem lại thu nhập cho gia đình. Theo ông Phóng, giá măng đắng này từ 10.000 đồng/kg trở lên, nhưng luôn hiếm, vì cung không đủ cầu. Ảnh: Nguyên Nguyên
Video loại măng này dùng làm thực phẩm, có thể luộc, nấu canh hoặc khi đi rừng có thể ăn sống như một thứ giải khát ngay sau khi khai thác. Măng này có thể ăn nhiều mà không xót bụng. T/h: Nguyên Nguyên
Măng đắng được "để giống" lên cao và lan rộng trên diện tích bảo tồn của gia đình ông Lang Văn Phóng ở bản Kẻ Sùng, xã Mậu Đức (Con Cuông). Ảnh: Nguyên Nguyên
Tuy nhiên, theo phản ánh của ông Lang Văn Phóng, quá trình nhân rộng diện tích loại măng này có một số diện tích bị kẻ trộm bẻ, phá. Trong khi khu vực khôi phục xa nhà và xa khu dân cư. Ảnh: Nguyên Nguyên
Ở miền Tây Nghệ An có Khu Dự trữ sinh quyển lớn nhất khu vực Đông Nam Á với tổng diện tích 1.303.285 ha; là hành lang xanh nối kết 3 vùng lõi gồm: Vườn Quốc gia Pù Mát, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt tạo nên sự liên tục về môi trường sống và các sinh cảnh duy trì hiệu quả khôi phục đa dạng sinh học.
Trong số gần 2.500 loài thực vật bậc cao có mặt tại khu vực này, có gần 2.000 loài thuộc nhóm chồi trên mặt đất (trong đó có nhiều loài măng làm thực phẩm), chiếm tỷ lệ 74%, là yếu tố chủ đạo cấu thành nên hệ sinh thái rừng nhiệt đới và gió mùa ở Việt Nam.