Mặc dù bị ảnh hưởng mưa bão vào cuối tháng 9 khiến toàn bộ diện tích rau vụ đông ở xã Quỳnh Thạch (Quỳnh Lưu) ngập úng buộc phải gieo trồng lại. Ngay sau khi nước rút, các hộ dân đã khẩn trương làm đất, xuống giống các loại rau màu ngắn ngày để kịp cung ứng ra thị trường, trong đó chủ yếu là các loại cải cay, cải ngọt.
Hiện gần 100ha rau vụ đông của nông dân Quỳnh Thạch đang vào vụ thu hoạch. Chị Nguyễn Thị Huệ, xóm 1, xã Quỳnh Thạch cho biết: “Hơn 2 sào rau cải đang cho thu hoạch, thương lái đến tại ruộng thu mua với giá 6.000 đồng/bó, đắt gấp 2 lần so với rau chính vụ. Hết lứa rau cải sẽ là rau mồng tơi và cà chua gối tiếp. Sau đó, sẽ tập trung trồng su hào, cải bắp phục vụ thị trường Tết Nguyên đán”.
Rau vụ đông sớm giá cao hơn rau chính vụ, dễ tiêu thụ hơn nên đem lại lợi nhuận nhiều hơn. Chính vì thế, chính quyền xã Quỳnh Thạch đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn người dân khắc phục điều kiện bất lợi của thời tiết để xuống giống vụ đông sớm, thực hiện chăm sóc rau theo đúng quy trình nên đến nay, 80% diện tích rau vụ đông, chủ yếu là rau cải, rau mùi đã cho thu hoạch.
Ông Nguyễn Bá Trinh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Thạch cho biết: “Nhằm nâng cao giá trị cây rau màu, Hội Nông dân xã đã thành lập được tổ hợp tác trồng rau màu với 18 hội viên tham gia. Ngoài cung cấp phân bón trả chậm, tổ hợp tác đã hướng dẫn cho nông dân chọn các loại rau có thị trường tiêu thụ ổn định; cho thu hoạch sớm để bán được giá, chăm sóc đúng quy trình, chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn từng bước nâng cao giá trị cây rau màu. Với thời gian trồng và chăm sóc khoảng 30-35 ngày cho thu hoạch 1 lứa, trung bình mỗi sào rau cho thu nhập 3,5-4 triệu đồng/lứa...”.
Tại xã Nghi Long (Nghi Lộc), nhiều diện tích dưa chuột, mướp đắng, bí bao tử và bí lấy ngọn, rau khoai lấy ngọn đã cho thu hoạch sớm, cung ứng thị trường. Theo khảo sát, giá các loại rau này hiện đang được bán với giá khá cao: Dưa chuột 25.000 - 30.000 đồng/kg, ngọn bí 15.000 -20.000 đồng/bó, bí bao tử có giá 30.000 đồng/kg, mướp đắng 35.000 đồng/kg…
Những năm qua, tại nhiều địa phương, căn cứ vào đặc thù địa hình, thổ nhưỡng để điều chỉnh khung thời vụ vụ đông thích hợp, theo hình thức luân canh, gối vụ, thu hoạch cuốn chiếu để tránh tình trạng xuống giống cùng lúc, thu hái đồng loạt, mất cân đối cung – cầu dẫn đến khó tiêu thụ, mất giá.
Hiện tại, các vùng đồng màu như: Nam Anh, Nam Xuân, Thượng Tân Lộc (Nam Đàn), Nghi Long, Nghi Thuận, Nghi Lâm (Nghi Lộc), Nghi Liên, Hưng Đông (TP.Vinh), Quỳnh Thạch, Quỳnh Lương, Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu)... nhiều loại rau màu vụ đông sớm như: Rau cải, rau cúc, mồng tơi, cà, rau thơm các loại đã bắt đầu vào vụ thu hoạch. Nhờ thu hoạch sớm nên sản lượng rau trên thị trường còn ít, giá thu mua cao, bà con tăng nguồn thu.
Với giá bán cao hơn rau chính vụ từ 1,5- 2 lần, người trồng rau màu có lãi từ 3,5-4 triệu đồng/sào. Ngoài ra, tại nhiều địa phương, nông dân đã mạnh dạn đầu tư nhà màng, nhà lưới thị trường dịp khan hiếm, mang lại thu nhập cao.
“Đến nay, các địa phương trong tỉnh đã gieo trồng được hơn 9427 ha/KH 12.400 ha, đạt 76% kế hoạch. Thời điểm này, bên cạnh việc tập trung thu hoạch và tiêu thụ cây vụ đông sớm ở một số nơi như Hưng Nguyên, Nam Đàn, Diễn Châu, Quỳnh Lưu… nông dân các địa phương trên địa bàn tỉnh đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng nhóm rau, củ, quả ưa lạnh như: khoai tây, cải bắp, cà chua, su hào… theo đúng khung thời vụ, tập trung cung ứng thị trường Tết Nguyên đán”.
Ông Phan Thanh Tùng, Phó phòng Trồng trọt, Chi Cục Trồng trọt và BVTV