Hậu thuẫn từ Trung ương, động lực từ cơ sở
Năm 2025 tiếp tục là năm đánh dấu bước ngoặt lớn về mô hình hoạt động, tổ chức của lực lượng Quản lý thị trường cả nước. Thực hiện Nghị định 40/2025/NĐ-CP, từ ngày 1/3/2025 mô hình Tổng cục Quản lý thị trường chính thức kết thúc. Các Cục Quản lý thị trường địa phương được chuyển về UBND tỉnh, thành phố quản lý.
Tại Đà Nẵng, từ 1/3/2025 Chi cục Quản lý thị trường thành phố được thành lập, trực thuộc Sở Công Thương và chính thức đi vào hoạt động. Dù trải qua giai đoạn “sắp xếp lại giang sơn”, tinh gọn bộ máy, nhưng chỉ trong hơn bốn tháng, Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng đã thể hiện năng lực điều hành linh hoạt, quyết liệt và hiệu quả, khẳng định vị thế trong hệ thống quản lý nhà nước về thương mại.
Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, ông Phạm Ngọc Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng - cho biết, trong thời gian sắp xếp tổ chức và tinh gọn lại bộ máy hoạt động, Quản lý thị trường Đà Nẵng luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo các cấp.
Ở cấp Trung ương, đó là sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo Bộ Công Thương và về đến địa phương là sự ủng hộ về mọi mặt công tác, sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành kịp thời của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố. Cùng với đó là sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ và chặt chẽ hơn với các sở, ban, ngành trên địa bàn thành phố trong công tác phòng, chống hàng giả và gian lận thương mại.
7 tháng năm 2025, Quản lý thị trường Đà Nẵng đã kiểm tra 485 vụ việc. Ảnh: Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng
Chính bởi sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, cùng sự tinh thần và ý thức trách nhiệm của mỗi công chức, kiểm soát viên trong Quản lý thị trường Đà Nẵng, 7 tháng năm 2025, công tác quản lý thị trường trên địa bàn thành phố đã có những chuyển biến rõ rệt.
Trong 7 tháng qua, Quản lý thị trường Đà Nẵng đã kiểm tra 485 vụ, xử lý 300 vụ vi phạm; thu xử phạt và bán hàng tịch thu hơn 3,2 tỷ đồng, đồng thời tịch thu và buộc tiêu hủy hàng chục ngàn đơn vị sản phẩm hàng hóa vi phạm, ước trị giá hơn 2,2 tỷ đồng. Hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh hàng hàng lậu, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, gian lận thương mại và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ...
Đáng chú ý, theo Chi cục trưởng Phạm Ngọc Sơn, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trong 7 tháng đầu năm luôn được lực lượng triển khai hàng ngày, không ngơi nghỉ, không gián đoạn ngay cả trong quá trình tinh gọn, sắp xếp bộ máy.
“Trước khi chuyển giao Quản lý thị trường về địa phương, trong nhiều hội nghị làm việc với toàn lực lượng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã nhiều lần chỉ đạo, yêu cầu toàn lực lượng phải nêu cao tinh thần làm việc, không để đứt gãy, gián đoạn khi chuyển đổi mô hình.
Không chỉ sát sao trong công tác chỉ đạo điều hành, Bộ trưởng cũng đã quan tâm sát sao đến quyền lợi của người lao động và yêu cầu các đơn vị phải làm khách quan, công bằng.
Những chỉ đạo đó chính là nguồn động viên lớn, tạo động lực để toàn lực lượng tiếp tục nỗ lực hoàn thành, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, ngay cả trong quá trình sắp xếp, tinh gọn tổ chức” - Chi cục trưởng Phạm Ngọc Sơn thông tin.
Cùng đó, ông Sơn cũng cho biết, Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố đánh giá rất cao tinh thần quyết liệt nhưng đầy trách nhiệm và những chia sẻ từ Bộ trưởng Bộ Công Thương. Người đứng đầu ngành Công Thương không chỉ đưa ra những định hướng rõ ràng, phù hợp với thực tiễn từng địa phương, mà còn trực tiếp làm việc, lắng nghe tâm tư, tháo gỡ vướng mắc, từ đó giúp lực lượng Quản lý thị trường địa phương yên tâm công tác, ổn định tư tưởng trong giai đoạn chuyển đổi quan trọng.
Giữ vững “mạch thị trường” trong quá trình chuyển đổi
Chia sẻ về các giải pháp để duy trì và đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trong bối cảnh cả nước “sắp xếp lại giang sơn”, Chi cục trưởng Phạm Ngọc Sơn cho biết, theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, cả nước đã chuyển trạng thái từ “vừa chạy vừa xếp hàng” sang “hàng thẳng, lối thông, đồng lòng cùng tiến”, chính vì vậy, để thực hiện tốt những chỉ đạo điều hành của lãnh đạo các cấp, chi cục đã xây dựng và đang triển khai các giải pháp:
Thứ nhất, luôn bảo đảm hoạt động xuyên suốt, không gián đoạn, không bỏ trống địa bàn. Phân công công chức phụ trách theo từng địa bàn, lĩnh vực được thực hiện rõ ràng với phương châm “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm", không để xảy ra tình trạng “trống vị trí, thiếu trách nhiệm” trong quá trình chuyển đổi. Chú trọng tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu từng đơn vị, bảo đảm hoạt động điều hành thống nhất, không chồng chéo, gián đoạn.
Thứ hai, tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, kiểm soát thị trường. Trong thời gian kiện toàn tổ chức, chờ kiện toàn các chức danh lãnh đạo cấp phòng, đội, Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng đã tập trung tăng cường giám sát địa bàn, nắm bắt theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, đặc biệt tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, các mặt hàng nhạy cảm như thực phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc tân dược, vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật... để kịp thời tham mưu, đề xuất các giải pháp, biện pháp kiểm tra, kiểm soát phù hợp.
Trong mọi hoàn cảnh, Quản lý thị trường Đà Nẵng luôn bảo đảm hoạt động xuyên suốt, không gián đoạn, không bỏ trống địa bàn
Thứ ba, duy trì cơ chế nắm bắt thông tin qua đường dây nóng, phản ánh của người dân, doanh nghiệp, qua công tác giám sát địa bàn, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại địa phương để tổ chức thực hiện kiểm tra, xử lý kịp thời khi phát hiện các hành vi vi phạm, đảm bảo không để xảy ra “khoảng trống” trong công tác quản lý thị trường.
Thứ tư, tiếp tục tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về các hành vi vi phạm trong kinh doanh thương mại đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn, nhằm góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của các đơn vị kinh doanh trên địa bàn thành phố.
Thứ năm, tập trung làm tốt công tác tư tưởng trong nội bộ, kịp thời thông tin, quán triệt chỉ đạo để công chức, kiểm soát viên yên tâm công tác, không bị dao động tâm lý khi tổ chức thay đổi.
Song song đó, công tác rà soát, sắp xếp và kiện toàn nhân sự tại các đội Quản lý thị trường trực thuộc được thực hiện bài bản, nhằm duy trì đủ quân số, đảm bảo lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát ở từng địa bàn của thành phố.
Tiếp tục “giữ màu áo, giữ trách nhiệm”
Bên cạnh những thuận lợi, song theo Chi cục trưởng Phạm Ngọc Sơn trong quá trình chuyển đổi sang mô hình mới, Quản lý thị trường Đã Nẵng cũng thật sự lúng túng trong công tác phối hợp triển khai nhiệm vụ khi có sự thay đổi về cơ chế chỉ đạo từ trung ương sang địa phương.
Một số nghiệp vụ Quản lý thị trường chuyên sâu trước đây do Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp, nay cần phải xây dựng cơ chế phối hợp lại từ đầu. Bên cạnh đó vẫn còn một số ít cán bộ, công chức kiểm soát viên vẫn chưa hoàn toàn thích nghi trong công tác triển khai nhiệm vụ khi chuyển sang mô hình mới, đặc biệt trong giai đoạn mà toàn hệ thống chính trị có sự thay đổi về cơ cấu, tổ chức bộ máy.
Kiến nghị những giải pháp để công tác quản lý thị trường được thực hiện tốt hơn, Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng đề xuất:
Trước hết, Bộ Công Thương tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, hướng dẫn cụ thể hơn nữa về chức năng, nhiệm vụ trong mô hình mới.
Hai là, ổn định tổ chức bộ máy, biên chế và chính sách đãi ngộ cho công chức để giữ chân đội ngũ và tạo sự an tâm công tác.
Ba là, đầu tư trang thiết bị và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thị trường, đặc biệt tại các địa bàn trọng điểm.
Bốn là, tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu phù hợp với thực tiễn địa phương.
Xác định “thay đổi mô hình tổ chức nhưng màu áo, trách nhiệm của Quản lý thị trường không thay đổi”, trong bất cứ giai đoạn nào, Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng luôn đặt mục tiêu cao nhất là trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống vi phạm pháp luật về thương mại, hàng giả; đồng thời, giữ vai trò trụ cột trong đảm bảo ổn định thị trường.
Trong 7 tháng năm 2025, Quản lý thị trường Đà Nẵng đã kiểm tra 485 vụ, xử lý 300 vụ vi phạm; thu xử phạt và bán hàng tịch thu hơn 3,2 tỷ đồng, đồng thời tịch thu và buộc tiêu hủy hàng chục ngàn đơn vị sản phẩm hàng hóa vi phạm, ước trị giá hơn 2,2 tỷ đồng. Hành vi vi phạm chủ yếu: là kinh doanh hàng hàng lậu, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, gian lận thương mại và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ...