Điện lực Lạng Sơn: Đảm bảo cấp điện an toàn mùa mưa bão

Điện lực Lạng Sơn đã triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật cũng như hướng dẫn người dân, nhằm giảm thấp nhất các sự cố mất an toàn lưới điện trong mùa mưa bão.

Để đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, ngay từ đầu năm 2024, Công ty Điện lực Lạng Sơn (PC Lạng Sơn) đã xây dựng phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; đồng thời tổ chức diễn tập cho toàn bộ cán bộ, người lao động của đơn vị.

Thời gian qua, PC Lạng Sơn đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho người dân, với mục tiêu giảm thấp nhất sự cố mất an toàn khi sử dụng điện trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh.

Kiểm tra máy biến áp khách hàng lớn trên địa bàn Thành phố Lạng Sơn. Ảnh PC Lạng Sơn
Kiểm tra máy biến áp khách hàng lớn trên địa bàn Thành phố Lạng Sơn. Ảnh PC Lạng Sơn

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, mùa mưa bão năm 2024 sẽ khắc nghiệt hơn những năm trước. Đặc biệt, hiện tượng sét và giông lốc sẽ xuất hiện nhiều hơn trong những thời điểm có mưa lớn. Nhằm đảm bảo công tác vận hành hệ thống lưới điện ổn định, PC Lạng Sơn đã chủ động triển khai đồng thời nhiều biện pháp ứng phó.

Thống kê trong hơn 5 tháng đầu năm 2024 cho thấy, lưới điện trung hạ áp do công ty quản lý đã xả ra 74 sự cố, trong đó, chỉ tính từ cuối tháng 4/2024 đến nay đã có 12 sự cố do sét đánh hỏng thiết bị và do giông lốc gây đổ cây vào đường dây điện.

Đối với huyện Tràng Định- Lạng Sơn có địa hình phức tạp bị chia cắt mạnh, ảnh hưởng thiên tai chủ yếu vào mùa mưa bão thường là sét đánh, nhiễm sét trên đường dây và trạm biến áp. Cùng đó, một số điểm hay bị ngập úng vùng trũng thấp nằm trên lưu vực sông Kỳ Cùng gây nguy hiểm cho lưới điện và các nguy cơ sạt lở gây đổ cột điện, sự cố cây đổ vào đường dây do mưa bão. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức cho người dân, doanh nghiệp thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, nhất là việc người dân chặt cây đổ vào đường dây.

Theo Điện lực Tràng Định, đơn vị tăng cường duy trì kiểm tra hiện trường và tuần tra toàn tuyến do đơn vị quản lý để kịp thời phát hiện, xử lý, khắc phục các sự cố xảy ra, nhất là các sự cố trong mùa mưa bão, bởi nếu như có sự cố cây gẫy đổ vào đường điện, gây chập, đứt dây dẫn, nếu không phát hiện và xử lý kịp thời thì dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho người dân khu vực đó.

Không chỉ Điện lực Tràng Định, mà điện lực các huyện, thành phố đều ra quân thực hiện kiểm tra, thay thế dây dẫn, thiết bị điện hỏng, cũ.

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo, công ty đã phối hợp với các điện lực tổ chức thay thế, bổ sung 122 vị trí cột dây dòng thoát sét, khắc phục các khiếm khuyết trên đường dây 110kV; thay thế 4,6 km dây dẫn và hơn 1,5 km dây chống sét, 6.296 sứ cách điện, 174 bộ xà, 589 bộ tiếp địa... Việc thay thế các trang thiết bị, dây dẫn góp phần đảm bảo hạn chế tối đa các sự có về điện xảy ra trong mùa mưa bão.

Ngoài việc thay thế các thiết bị đã hỏng, cũ, trước những nguy cơ và những sự cố đã xảy ra, để đảm bảo an toàn lưới điện mùa mưa bão, PC Lạng Sơn đã chỉ đạo điện lực các huyện, thành phố tổ chức phát quang hành lang toàn tuyến, đảm bảo hành lang an toàn cho toàn bộ các tuyến đường dây; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương xử lý triệt để các vụ vi phạm hành lang lưới điện, có phương án bảo vệ các công trình điện khi có xuất hiện mưa bão, giông lốc, sấm sét xảy ra.

Đồng thời tăng cường và nâng cao chất lượng kiểm tra định kỳ ngày, đêm đối với hệ thống lưới và các thiết bị điện thuộc đia bàn quản lý để phát hiện kịp thời và khắc phục triệt để các khiếm khuyết có nguy cơ gây ra sự cố.

Nhằm kịp thời ứng phó và xử lý nhanh chóng các sự cố về điện xảy ra trong mùa mưa bão, công ty đã trang bị xe tải cẩu (vận hành 3 trong 1) và tiếp tục cung ứng vật tư dự phòng cho điện lực các huyện, thành phố. Trong đó, công ty đã và đang tiếp tục cung ứng các vật dụng, thiết bị cần thiết cho các điện lực, qua đó để điện lực các huyện, thành phố chủ động về phương tiện, vật tư xử lý tình huống khi cần thiết.

Bên cạnh việc đầu tư nâng cấp hạ tầng lưới điện, ngành điện Lạng Sơn cũng đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân về an toàn điện, nhất là việc kiểm tra thiết bị điện, đề phòng tình trạng ngập nước khi có mưa lớn.

Để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, Điện lực Lạng Sơn cũng khuyến cáo khách hàng ý thức tự giác chấp hành các quy định về phòng, chống sự cố điện của người dân vẫn là biện pháp phòng ngừa tốt nhất. Từ đó, mỗi người cần chủ động tìm hiểu, trang bị kiến thức, loại trừ các sơ xuất bất cẩn trong sinh hoạt, sản xuất kinh doanh hàng ngày để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc.

 
Tác giả: Lê Nguyệt
Nguồn: https://congthuong.vn/dien-luc-lang-son-dam-bao-cap-dien-an-toan-mua-mua-bao-327966.html
Tin liên quan