Doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc ''đặt tương lai 100 năm tới tại Việt Nam''

Trưa 1/7, tại Seoul, trong chương trình thăm chính thức Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp các doanh nghiệp hàng đầu tại Hàn Quốc.

Trưa 1/7, tại Seoul, trong chương trình thăm chính thức Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp ông Cho Hyun-joon - Chủ tịch Tập đoàn Hyosung và ông Shin Dong-bin - Chủ tịch Tập đoàn Lotte.

Tập đoàn Hyosung được thành lập năm 1966 kinh doanh dệt may, xây dựng, vật liệu công nghiệp, công nghệ thông tin, hệ thống điện công nghiệp, xây dựng và hóa chất; là tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc với doanh thu năm 2023 đạt 16,2 tỷ USD, lợi nhuận khoảng 400 triệu USD.

Doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc ''đặt tương lai 100 năm tới tại Việt Nam''
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Cho Hyun-joon, Chủ tịch Tập đoàn Hyosung - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong giai đoạn tới, Tập đoàn chú trọng một số ngành chính như: Sản xuất khí Hydrogen, dự án thân thiện với môi trường (tái chế nguyên liệu thô, sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường), sợi carbon, trung tâm dữ liệu, sản phẩm sinh học, lốp xe điện (EV), hệ thống cắt điện bằng khí (GIS), hệ thống lưu trữ điện (ESS), đô thị thông minh…

Tại Việt Nam, từ năm 2007, Tập đoàn đã và đang đầu tư gần 5,1 tỷ USD với 8 công ty và 1 chi nhánh. Tổng số lao động của Tập đoàn tại Việt Nam khoảng 9.000 người, doanh thu năm 2023 đạt 3,5 tỷ USD.

Tại cuộc tiếp, lãnh đạo Tập đoàn báo cáo tình hình hoạt động và môi trường kinh doanh ở Việt Nam; tìm hiểu thêm về các chính sách và định hướng phát triển của Chính phủ Việt Nam; báo cáo tình hình hoạt động của dự án sản xuất các sản phẩm sinh học (Công ty Hyosung Core Materials) tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang trong quá trình xây dựng và sẽ đi vào vận hành vào năm 2025 với tổng mức đầu tư 550 triệu USD, kế hoạch đầu tư xây dựng Trung tâm dữ liệu (Data Center) hiện đại với tổng vốn 300 triệu USD tại TP. Hồ Chí Minh...

Chủ tịch Cho Hyun-joon nhấn mạnh, Hyosung đặt tương lai 100 năm tới ở Việt Nam, trong đó Trung tâm Dữ liệu tại TP. Hồ Chí Minh sẽ sử dụng các công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất.

Doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc ''đặt tương lai 100 năm tới tại Việt Nam''
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng lãnh đạo các bộ, ngành trong nước tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn Hyosung - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cũng trong buổi làm việc, Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao hoạt động đầu tư kinh doanh hiệu quả của Tập đoàn Hyosung trong các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, thương mại, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học..., cũng như các hoạt động trách nhiệm xã hội của Tập đoàn, đã có đóng góp tích cực vào sự phát triển phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Hoan nghênh các dự định mở rộng đầu tư của Tập đoàn trong các lĩnh vực công nghiệp nguyên vật liệu, hệ thống điện công nghiệp, trung tâm dữ liệu và nhiên liệu sinh học… Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo các điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh của Tập đoàn tại Việt Nam.

Cùng đó, Thủ tướng đề nghị Hyosung luôn quan tâm bảo vệ môi trường, thúc đẩy liên kết với doanh nghiệp trong nước để doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị; tăng cường sử dụng các nguyên vật liệu mà Việt Nam có thể sản xuất được; quan tâm bảo đảm chế độ an sinh cho người lao động.

Thủ tướng ủng hộ việc ký kết MOU giữa Hyosung và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhằm phát triển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thành trung tâm sản xuất công nghệ sinh học, vật liệu tiên tiến của Việt Nam và khu vực; trong quá trình triển khai có vướng mắc thì báo cáo kịp thời các cấp có thẩm quyền để giải quyết.

Doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc ''đặt tương lai 100 năm tới tại Việt Nam''
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Shin Dong-bin, Chủ tịch Tập đoàn Lotte - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ngay sau đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với ông Shin Dong-bin - Chủ tịch Tập đoàn Lotte.

Tập đoàn Lotte thành lập năm 1967, là tập đoàn đa quốc gia quy mô lớn thứ 5 của Hàn Quốc, có mặt trên 30 quốc gia tại châu Á, châu Âu và Hoa Kỳ. Số lượng lao động năm 2022 tại nước ngoài khoảng 40.000 người. Doanh thu năm 2022 đạt 62,9 tỷ USD.

Lotte bắt đầu đầu tư kinh doanh tại Việt Nam từ năm 1996. Năm 2018, doanh thu của Tập đoàn tại Việt Nam đạt 6,7 tỷ USD. Lotte đã khởi công xây dựng thành phố thông minh Thủ Thiêm vào tháng 9/2022 và đang đầu tư dự án phức hợp Lotte Mall Tây Hồ tại Hà Nội.

Tại cuộc tiếp, lãnh đạo Lotte tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh, là điểm nhấn của kinh tế toàn cầu và hai nước sẽ phát triển quan hệ kinh tế "cùng thắng"; nêu một số đề xuất với 2 dự án Lotte Thủ Thiêm và Lotte Mall Hà Nội, đồng thời bày tỏ mong muốn Lotte có cơ hội đầu tư vào dự án quy mô lớn tại Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao các hoạt động đầu tư kinh doanh của Tập đoàn tại Việt Nam và cho biết, Việt Nam hoan nghênh và mong muốn Lotte tiếp tục mở rộng đầu tư vào những lĩnh vực có thế mạnh như phát triển đô thị thông minh, góp phần thúc đẩy du lịch; Chính phủ Việt Nam sẽ cùng đồng hành và hỗ trợ để Lotte đầu tư, phát triển các dự án quy mô lớn.

Về các kiến nghị liên quan, Thủ tướng cho biết, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở sửa đổi chuẩn bị có hiệu lực từ 1/8, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, phù hợp với các quy định của pháp luật và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư.

Tháp tùng chuyến công tác của Thủ tướng tới Hàn Quốc, Đoàn Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn cùng lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng thuộc Bộ: Vụ Thị trường châu Á - châu Phi; Vụ Chính sách thương mại đa biên; Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế; Văn phòng Bộ; Báo Công Thương...

Tại Hàn Quốc, bên cạnh các hoạt động của Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng Đoàn công tác của Bộ Công Thương cũng có các buổi làm việc, chủ trì ký kết các Biên bản ghi nhớ với các Bộ đối tác.

 
Tác giả: Hoàng Giang
Nguồn: https://congthuong.vn/doanh-nghiep-hang-dau-han-quoc-dat-tuong-lai-100-nam-toi-tai-viet-nam-329345.html
Tin liên quan