Bình Phước: Khởi nghiệp với cốm gạo, cô gái 9x đoạt nhiều giải thưởng quốc tế

Nhờ ý tưởng khởi nghiệp từ cốm gạo, cô gái 9x Trần Mạc Vân Anh (thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) đoạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế.

Xuất khẩu cốm gạo qua Mỹ và châu Âu

Cốm gạo, món ăn rất đỗi bình dị gắn liền với ký ức tuổi thơ của người Việt. Theo thời gian, món ăn dân dã này dần bị quên lãng.

Trần Mạc Vân Anh, cô gái sinh năm 1994 tại tỉnh Bình Phước đã khởi nghiệp với sản phẩm cốm gạo truyền thống, với thương hiệu Medifood. Thành lập công ty năm 2020, cốm gạo của công ty Medifood có mặt tại khắp các tỉnh thành, được khách hàng ưa chuộng.

Tại Việt Nam, cốm gạo Medifood hiện được bán trong các siêu thị đặc sản, siêu thị hữu cơ, trang thương mại điện tử shopee, trong các trường học, công ty du lịch lữ hành và các trung tâm thể dục thể thao... Ngoài ra, cốm gạo Medifood đã xuất khẩu sang nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Hàn Quốc và châu Âu...

Bình Phước: Khởi nghiệp với cốm gạo, cô gái 9x đoạt nhiều giải thưởng quốc tế
Sản phẩm cốm gạo thương hiệu Medifood đã được quảng bá, giới thiệu tại thị trường Hoa Kỳ.

Trần Mạc Vân Anh cho biết, vào đỉnh điểm, công ty bán ra 200.000 thanh/tháng trong và ngoài nước. Ngoài sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, thanh dinh dưỡng cốm gạo Medifood còn được nâng cao hàm lượng dinh dưỡng và được “mix” thêm các loại hạt, rong biển,... Doanh nghiệp này đã nâng tầm cho cốm gạo truyền thống mộc mạc thành món quà sang trọng.

Đến năm 2021, thanh cốm gạo Medifood là sản phẩm Top 1 ngành hàng tiêu dùng nhanh và Top 4 Thương hiệu Việt trên Shopee.

Khởi nghiệp với mơ ước khôi phục đồ ăn vặt truyền thống

Khi được hỏi vì sao chọn cốm gạo để khởi nghiệp, Vân Anh cho biết, ngày nay nhiều người có xu hướng sử dụng thức ăn nhanh, ăn kiêng thì cốm gạo truyền thống càng có tiềm năng thị trường rộng lớn, kể cả trong nước và quốc tế.

Sản phẩm cốm gạo Medifood không chỉ là món “ăn chơi” mà còn tốt cho sức khỏe, là thanh dinh dưỡng đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn USDA Smart Snacks phù hợp cho việc phục vụ trong trường học tại Hoa Kỳ và các trường quốc tế tại Việt Nam. Đó cũng là lý do ngày càng có nhiều người ưa chuộng dùng làm món ăn nhẹ buổi sáng và buổi xế, nhất là dân công sở, người tập thể dục thể thao, ăn kiêng, giảm cân và đặc biệt là các em nhỏ.

Nữ giám đốc thế hệ 9x chia sẻ, cơ duyên để công ty quyết định bắt đầu với cốm gạo, đó là từ năm 2016, khi thực hiện chương trình “Hỗ trợ nhà nông” nhằm giúp tìm đầu ra cho các nhà vườn sản xuất hữu cơ, hoặc hỗ trợ kỹ thuật cho nhà vườn muốn chuyển đổi sang nông nghiệp hữu cơ ở nhiều tỉnh, thành phía Nam, cô nhận thấy không ít sản phẩm tiêu dùng nhanh, trong đó có thức ăn vặt sử dụng nguyên liệu và phụ gia không tự nhiên... Sau đại dịch Covid-19, Vân Anh quyết định tập trung sản xuất thức ăn vặt lành mạnh, khởi đầu với cốm gạo.

“Mục tiêu của tôi là khôi phục thức ăn vặt truyền thống đang dần bị mai một, giúp người trẻ ở quê có việc làm từ sản xuất món ăn vặt mà không phải rời quê lên phố, đồng thời nâng tầm các sản phẩm truyền thống có giá trị thấp, biến chúng thành những sản phẩm có giá trị cao hơn”, Vân Anh cho biết.

Bình Phước: Khởi nghiệp với cốm gạo, cô gái 9x đoạt nhiều giải thưởng quốc tế
Trần Mạc Vân Anh, Giám đốc Công ty Medifood đã dành nhiều tâm huyết với sản phẩm cốm gạo do mình sáng tạo.

Năm 2023, cô đã đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Medifood với tổng diện tích 2000 m2 tại xã Minh Thắng, thị xã Chơn Thành, Bình Phước với tổng sản lượng lên tới 3 triệu thanh một tháng, phục vụ cho thị trường trong nước và quốc tế.

Tại đây, thanh cốm gạo vẫn được sản xuất theo phương pháp nổ truyền thống để giữ được hương vị đặc trưng nhưng trên dây chuyền máy móc tự động, hiện đại đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của quốc tế. “Khi chọn cốm gạo, chúng tôi mong muốn góp phần khôi phục, lưu giữ một nét văn hóa truyền thống, một món ăn dân dã làng quê đang dần bị mai một và mang di sản văn hoá Việt Nam ra thế giới”, Vân Anh tâm sự.

Khởi nghiệp với sản phẩm cốm gạo mang đậm chất quê, giám đốc Công ty Medifood Trần Mạc Vân Anh đoạt nhiều giải thưởng khởi nghiệp, sáng tạo trong nước và quốc tế.

Cụ thể, tháng 8-2022, cô vượt qua 2060 thí sinh trong nước và 160 thí sinh ở 32 quốc gia để lọt TOP 50 tại Cuộc thi khởi nghiệp Startup wheel. Đây là cuộc thi khởi nghiệp thường niên quy mô quốc tế với hàng ngàn Startups từ nhiều quốc gia.

Medifood là một trong 4 công ty được chọn để nhận đầu tư từ quỹ đầu tư Epic Angles của Singapore tại chương trình EMpower (EMpower là chương trình hỗ trợ khởi nghiệp và kết nối đầu tư, đầu tư trong nước và quốc tế do Zone Startups Việt Nam cùng Swiss EP và Epic Angels đồng tổ chức).

Năm 2023, Vân Anh được chọn là một trong 16 nữ doanh nghiệp trên cả nước được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen do Có thành tích xuất sắc 5 năm thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”.

 
Tác giả: Thu Hường
Nguồn: https://congthuong.vn/binh-phuoc-khoi-nghiep-voi-com-gao-co-gai-9x-doat-nhieu-giai-thuong-quoc-te-326998.html
Tin liên quan