Giữ ổn định an ninh trật tự góp phần xây dựng nông thôn mới

Từ chỗ là địa bàn phức tạp về ANTT, sau khi triển khai mô hình "Tiếng kẻng bình yên”, xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) đã tập trung giải quyết những vấn đề tồn tại về ANTT, từng bước đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội, năm 2021 được Bộ Công an đưa ra khỏi danh sách địa bàn phức tạp về ANTT của tỉnh.

 

 
Đoàn viên thanh niên Công an huyện Kim Bôi tham gia ngày công xây dựng các công trình hạ tầng trong xây dựng nông thôn mới.
 
Tại xã Nhuận Trạch (Lương Sơn), theo Đại úy Hoàng Văn Bạch, Trưởng Công an xã, sau khi triển khai hiệu quả mô hình "Camera giám sát ANTT”, mới đây là mô hình "Zalo phòng chống tội phạm”, tình hình ANTT trên địa bàn luôn được giữ vững ổn định, không xảy ra đột xuất, bất ngờ. Những yếu tố bất ngờ, tiềm ẩn phức tạp về ANTT được giải quyết ngay từ cơ sở.
 
Trung tá Phạm Xuân Toàn, Trưởng Công an xã Dũng Phong (Cao Phong) cho biết: Dũng Phong là xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Những năm qua, tình hình ANTT, an toàn xã hội của xã luôn được giữ vững. Từ người già, trẻ nhỏ, ai cũng phát huy vai trò, tham gia xây dựng, giữ vững các tiêu chí NTM. Đặc biệt là tiêu chí 19.2 "xã đạt chuẩn an toàn về ANTT và đảm bảo bình yên”. Người già đóng góp bằng việc vận động con cháu nghiêm chỉnh chấp hành các quy định pháp luật. Người trẻ cụ thể hóa bằng những việc làm như: Tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, bài trừ tai, tệ nạn xã hội, không để xâm nhập vào cuộc sống...
 
Theo Thượng tá Bùi Duy Huân, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ), Công an tỉnh, việc giữ vững ổn định ANTT, an toàn xã hội để xây dựng NTM là mục tiêu chung mà tất cả các địa phương trong tỉnh hướng tới. Thời gian qua, với vai trò của mình, lực lượng Công an đã tập trung làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TU của Tỉnh ủy về "tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với xây dựng và nhân rộng mô hình tự quản”; duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động của 45 mô hình tự quản về ANTT tiêu biểu với 2.372 đơn vị mô hình, góp phần đảm bảo ANTT, giải quyết các vụ việc phức tạp xảy ra ở cơ sở, không để phát sinh điểm "nóng”, phức tạp về ANTT.
 
Đồng thời, lực lượng Công an nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, Nhân dân tham gia bảo đảm ANTT phục vụ xây dựng NTM, trọng tâm là tiêu chí 19.2. Bằng nhiều cách làm mới, sáng tạo, Công an tỉnh đã phối hợp các ngành, địa phương tổ chức 149 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL), phòng chống tội phạm cho 38.704 lượt người tham gia. Qua đó thúc đẩy phong trào TDBVANTQ phát triển rộng khắp, giúp Nhân dân có thêm kiến thức, kinh nghiệm, chủ động phòng ngừa, phát hiện và tố giác tội phạm; vận động Nhân dân tích cực phối hợp lực lượng Công an tham gia đảm bảo ANTT ở cơ sở; tổ chức trên 700 buổi TTPBGDPL cho hàng chục nghìn lượt người về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm; vận động đối tượng phạm tội và truy nã ra đầu thú, tự thú; tham gia các phong trào tự quản, tự phòng, tự bảo vệ và giữ gìn ANTT ở cơ sở... Nhờ vậy đã tiếp tục củng cố, duy trì ổn định tiêu chí số 19.2 ở 113/129 xã trên địa bàn tỉnh, trong đó có 62 xã đã về đích NTM và các xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2022.
 
 
Mạnh Hùng
Nguồn: http://baohoabinh.com.vn/217/170391/Giuon-dinh-an-ninh-trat-tugop-phan-xay-dung-nong-thon-moi.htm
Tin liên quan