Huyện Lương Sơn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu

Để giữ vững tiêu chí huyện nông thôn mới (NTM) và thực hiện Nghị quyết thành lập thị xã Lương Sơn, huyện Lương Sơn đã tập trung xây dựng mô hình khu dân cư (KDC) kiểu mẫu, vườn mẫu trên địa bàn huyện. Thông qua việc xây dựng KDC kiểu mẫu, vườn mẫu nhằm giúp người dân phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng NTM, đô thị văn minh.

 

Tham gia xây dựng mô hình vườn mẫu, các hộ dân thôn Thanh Hà, xã Thanh Cao, huyện Lương Sơn tập trung phát triển cây bưởi Diễn theo tiêu chuẩn VietGAP mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Những con đường bê tông với hai bên đường hoa rực rỡ là ấn tượng đầu tiên khi đến thôn Tân Hòa, xã Hòa Sơn. Đây là thôn đầu tiên của xã đạt KDC NTM kiểu mẫu. Đồng chí Nguyễn Thế Truyền, Bí thư chi bộ thôn cho biết: Thôn Tân Hòa có 127 hộ, thu nhập bình quân đầu người đạt 56 triệu đồng/năm, không còn hộ nghèo. Thôn có 3 hộ đạt tiêu chuẩn vườn mẫu. Từ khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, vườn kiểu mẫu, người dân đã thay đổi cách nghĩ, cách làm, tập trung xây dựng mô hình vườn sinh thái, cảnh quan xanh - sạch - đẹp, bảo vệ môi trường.

Được chọn để xây dựng mô hình vườn mẫu của thôn, hộ ông Hà Huy Tu có khu vườn rộng hơn 5.000 m2, ông quy hoạch làm khu trồng rau và trồng các loại cây ăn quả riêng biệt. Một khu được ông trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap, gồm rau muống và các loại rau theo mùa. Tất cả các loại rau đều được gia đình ông giới thiệu, bày bán tại 2 cửa hàng kinh doanh rau sạch của gia đình tại Hà Nội. Khu vực trồng cây ăn quả được ông quy hoạch trồng bưởi Diễn, kết hợp chăn nuôi gà. Toàn bộ diện tích vườn được đầu tư hệ thống nước tưới nhỏ giọt, chia ô, khoảnh theo từng khu. Khu chăn nuôi ông đầu tư hệ thống xử lý công nghệ sinh học đảm bảo giữ vệ sinh môi trường.

Hòa Sơn là một trong những xã đầu tiên của huyện Lương Sơn đạt chuẩn NTM và tiếp tục hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao. Hiện nay, diện mạo nông thôn của xã có nhiều thay đổi, người dân tích cực tham gia đóng góp xây dựng nhà văn hóa, cổng làng, đường điện, xây dựng đường hoa và lắp đặt camera giám sát.

Không chỉ tại xã Hòa Sơn, trên địa bàn huyện Lương Sơn phong trào xây dựng KDC kiểu mẫu, vườn mẫu đã lan tỏa sâu rộng, được người dân tích cực hưởng ứng. Đồng chí Đinh Duy Hưng, Chủ tịch UBND thị trấn Lương Sơn cho biết: Từ ngày địa phương phát động phong trào xây dựng KDC kiểu mẫu, đô thị văn minh, hướng tới xây dựng tiêu chí đô thị cấp phường nhằm thực hiện Nghị quyết xây dựng thị xã Lương Sơn, người dân đã tích cực tham gia hiến đất để mở rộng các tuyến đường, vệ sinh khu phố sạch sẽ, lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh. Đặc biệt, đời sống nhân dân đã được nâng lên rõ rệt.

Đến nay, toàn huyện xây dựng được 28 KDC kiểu mẫu và 54 vườn mẫu được công nhận đạt chuẩn theo Quyết định số 2188/QĐ-UBND, ngày 20/9/2018 của UBND tỉnh Hòa Bình. Năm 2024, các xã tiếp tục triển khai xây dựng, phấn đấu cuối năm đạt ít nhất từ 2 KDC NTM kiểu mẫu, 3 vườn kiểu mẫu. Đồng chí Bùi Thị Ninh, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Lương Sơn cho biết: Trong những năm qua, thực hiện cuộc vận động xây dựng NTM, đô thị văn minh, huyện tập trung triển khai các nội dung tiêu chí NTM nâng cao, huyện NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đặc biệt là xây dựng các KDC NTM kiểu mẫu và KDC đô thị văn minh. Trong đó, chú trọng các nội dung liên quan trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người dân, như việc làm cho người lao động, nâng cao thu nhập, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của cộng đồng, đặc biệt là công tác bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp; đảm bảo an ninh trật tự ở KDC.

Để xây dựng và lan tỏa phong trào xây dựng KDC kiểu mẫu, vườn mẫu, huyện Lương Sơn đã phát huy vai trò của cộng đồng dân cư là chính, để cộng đồng dân cư tự bàn bạc, thống nhất lựa chọn lĩnh vực phù hợp, là điểm mạnh của cộng đồng để phấn đấu trở thành kiểu mẫu.

 

Đinh Hòa

Nguồn: http://baohoabinh.com.vn/12/189709/Huyen-Luong-Son-xay-dung-khu-dan-cu-kieu-mau,-vuon-mau.htm
Tin liên quan