Ngày 2/11/2023, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang kết nối với chuyên gia của: Đại học Bách khoa Hà Nội; Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh; Đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Giới thiệu công nghệ, thiết bị bảo quản, chế biến nông lâm, thủy hải sản và thực phẩm”.
Dự và chủ trì có các đồng chí: GS.TS Nguyễn Thế Mịch, Trường Cơ khí - Đại học Bách khoa Hà Nội; Vũ Tấn Phú, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh. Cùng dự có các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.
Tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Minh Tân, Trường Hoá - Đại học Bách khoa Hà Nội giới thiệu công nghệ JEVA ứng dựng chế biến nông sản di động và thông minh, sản xuất các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản…
PGS.TS Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng Khoa Công nghệ hóa học và thực phẩm, Đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh giới thiệu một số công nghệ, thiết bị sấy tiên tiến ứng dụng vào sản xuất thực phẩm như: Thiết bị sấy hồng ngoại; sấy bức xạ hồng ngoại; sấy đối lưu có khử khuẩn bằng tia cực tím; công nghệ sấy thăng hoa…
PGS.TS Lại Ngọc Anh, Khoa nhiệt lạnh, Trường Cơ khí - Đại học Bách khoa Hà Nội giới thiệu thiết bị ép băng tải; ép băng tải có tách nước nhờ lực trọng trường; thiết bị ép băng tải kết hợp… Thông qua các thiết bị trên giúp cho khối lượng chất thải giảm, giảm chi phí xử lý môi trường, đổ thải.
Công nghệ xử lý mùi thông qua công nghệ vi sinh; dùng đèn phát tia cực tím, công nghệ vi sóng kèm đèn không cực, tia cực tím kết hợp xúc tác quang; công nghệ Plasma nhiệt độ thấp…
Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Vũ Tấn Phú cho biết, tỉnh Bắc Giang có nhiều tiềm năng, lợi thế trong phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản. Hiện toàn tỉnh đã hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn như: Vải thiều hơn 29 nghìn ha (trong đó theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 15.600 ha); lúa chất lượng trên 45.000 ha; bưởi 5.600 ha... Ngoài ra đàn lợn đạt gần 1 triệu con; đàn gà hơn 17 triệu con; diện tích thủy sản nuôi thâm canh cao 1.850 ha; vùng gỗ nguyên liệu hơn 80 nghìn ha...
Việc giới thiệu một số công nghệ lạnh, thiết bị sấy tiên tiến, công nghệ chế biến sẽ đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng khoa học và công nghệ vào hoạt động sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị cho các sản phẩm của nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.