|
  • :
  • :

Xu hướng sử dụng nông sản sạch

Nắm bắt nhu cầu sử dụng nông sản sạch, nhiều nông dân, hợp tác xã, nông trại đầu tư sản xuất nông sản theo hướng hữu cơ và hữu cơ; đồng thời, tìm nhiều giải pháp đưa các mặt hàng đến gần với người tiêu dùng.

Cũng như các bà nội trợ khác, chị Nguyễn Thanh Trúc (phường 2, TP.Tân An, tỉnh Long An) đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Theo đó, chị luôn ưu tiên lựa chọn các nông sản sạch, an toàn tại các cửa hàng uy tín, có thương hiệu, trong đó có quầy rau sạch của Nông trại Hữu cơ Tâm An (xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa) đặt tại chợ phường 2, TP.Tân An.

Dù giá các loại rau ở đây cao hơn các sản phẩm nơi khác từ 10.000-50.000 đồng/kg nhưng chị vẫn tin tưởng chọn mua. Chị Trúc bộc bạch: “Tôi đặc biệt quan tâm đến nguồn gốc thực phẩm nên mua giá cao một chút cũng được nhưng sản phẩm phải an toàn, chất lượng, tốt cho sức khỏe”.

Hợp tác xã Rau an toàn Phước Hòa (xã Phước Vân, huyện Cần Đước) chú trọng sản xuất theo hướng hữu cơ và hữu cơ để tiến vào phân khúc khách hàng có thu nhập khá trở lên

Trước đây, các bà nội trợ thường quan tâm đến giá các loại nông sản, ít quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ. Điều này làm cho nông dân, HTX, nông trại chưa mạnh dạn đầu tư trồng nông sản theo hướng hữu cơ và hữu cơ. Tuy nhiên hiện nay, người tiêu dùng đã có cái nhìn khách quan hơn, thường tìm mua nông sản sạch. Nhờ vậy, mỗi ngày, cửa hàng rau an toàn của HTX Rau an toàn Phước Hòa (xã Phước Vân, huyện Cần Đước) đặt tại chợ phường 2, TP.Tân An cung cấp cho khách hàng trên 300kg rau, củ, quả các loại. Tất cả sản phẩm đều do HTX sản xuất hoặc liên kết sản xuất và đạt chứng nhận VietGAP.

Từ nhu cầu thực tế, nhiều nông dân, HTX, nông trại đầu tư trồng rau sạch, tiếp cận phân khúc khách hàng có thu nhập khá trở lên. Anh Lý Thuận (đại diện Cơ sở sản xuất Botanic Farm, phường 7, TP.Tân An) chia sẻ: “Nhận thấy nhu cầu sử dụng nông sản sạch ngày càng nhiều, năm 2022, tôi và một số người bạn đầu tư nhà màng, công nghệ IoT trồng rau thủy canh trên diện tích 1.000m2, tổng kinh phí đầu tư trên 2 tỉ đồng. Rau trồng thủy canh trong nhà màng được che chắn, không tiếp xúc với đất, hạn chế sự lây lan mầm bệnh nên không phải phun thuốc trừ sâu, trường hợp rau bị bệnh thì sử dụng chế phẩm sinh học. Trung bình mỗi ngày, cơ sở cung cấp cho thị trường 100kg rau, bán giá từ 40.000-100.000 đồng/kg (tùy loại)”.

Anh Lý Thuận (đại diện Cơ sở sản xuất Botanic Farm, phường 7, TP.Tân An) cùng một số người bạn chủ động đầu tư hệ thống nhà màng và công nghệ IoT để trồng rau sạch, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng

Bên cạnh 1.000m2 trồng rau sạch, Cơ sở sản xuất Botanic Farm còn xây dựng 10 phòng kín trồng nấm rơm sạch bằng phương pháp dùng mạt cưa, bông gòn ủ với men, sau đó khoảng 12 ngày sẽ cho thu hoạch. Trung bình mỗi phòng 90m2 sẽ thu hoạch được từ 120-140kg nấm rơm, bán với giá 80.000 đồng/kg. Do trồng theo phương pháp hữu cơ nên giá nấm của Botanic Farm cao hơn so với thị trường nhưng vẫn không đủ cung cấp cho người tiêu dùng.

Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng nông sản sạch, sản phẩm thân thiện với môi trường ngày càng tăng. Điều này đồng nghĩa, nông sản sạch đang dần tìm được chỗ đứng ổn định trên thị trường. Do đó, các HTX, cơ sở sản xuất cần mạnh dạn chuyển đổi tư suy sản xuất từ chạy theo năng suất chuyển sang chất lượng sản phẩm bởi đây là xu hướng tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại./.

Lê Ngọc

Nguồn: https://baolongan.vn/xu-huong-su-dung-nong-san-sach-a165893.html