Xuất khẩu cá ngừ sang Trung Quốc tăng cao

Là thị trường duy nhất có kim ngạch xuất khẩu cá ngừ tăng cao, thị trường Trung Quốc đang được 23 doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam chú trọng xuất khẩu.

Theo bà Nguyễn Hà, chuyên gia thị trường cá ngừ của VASEP, hiện có khoảng 23 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam tham gia xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp này đã tận dụng lợi thế, gia tăng xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Trung Quốc.

Chế biến cá ngừ xuất khẩu
Chế biến cá ngừ xuất khẩu

Theo số liệu thống kê của Hải quan, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này trong 9 tháng năm 2021 đạt hơn 4 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm 2020.

Các nhóm mặt hàng cá ngừ của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đều tăng so với cùng kỳ, trừ nhóm mặt hàng cá ngừ tươi, đông lạnh và khô (mã HS03, trừ HS0304). Tính về trị giá, XK nhóm mặt hàng cá ngừ dạng loin, philê, thịt cá ngừ cắt khúc đông lạnh đang chiếm tỷ trọng cao nhất trong số các mặt hàng cá ngừ xuất khẩu sang thị trường này, chiếm 68%, tiếp đến là các nhóm mặt hàng cá ngừ đóng hộp chiếm 26%.

So với cùng kỳ năm 2020, xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ dạng loin, philê, thịt cá ngừ cắt khúc đông lạnh tăng mạnh nhất, tăng 145% so với cùng kỳ.

Theo các doanh nghiệp, hiện tại dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trở lại tại một số tỉnh của Trung Quốc, do đó nước này đã và sẽ nâng hàng rào thương mại. Thậm chí việc kiểm soát Covid-19 thông qua các cửa khẩu, cảng nhập khẩu sẽ được siết chặt hơn. Vì thế, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này dự kiến sẽ khó khăn hơn, khó có thể duy trì tốc độ tăng trưởng cao như hiện nay, nhất là trong bối cảnh nguồn cung cá ngừ nguyên liệu giảm và chi phí sản xuất gia tăng...

Theo Báo Hải quan

Nguồn: https://congthuong.vn/xuat-khau-ca-ngu-sang-trung-quoc-tang-cao-167626.html
Tin liên quan