Hội chợ Nông sản thực phẩm an toàn thành phố Hà Nội năm 2023 thu hút trên 150 gian hàng của khoảng 100 đơn vị tham gia đến từ 19 tỉnh, thành phố, các quận, huyện thị xã của thành phố Hà Nội với nhiều chủng loại sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn, đặc sản vùng miền, các sản phẩm OCOP của các địa phương cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng nhân dân Thủ đô.
Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ |
Hội chợ được tổ chức nhằm giới thiệu các mô hình sản xuất, kinh doanh, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương, đồng thời hỗ trợ kết nối tiêu thụ giới thiệu sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn tới người tiêu dùng Thủ đô.
Trong khuôn khổ của Hội chợ, Ban tổ chức cũng đã thông tin, mời các doanh nghiệp, siêu thị, các chuỗi cung ứng; các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu chợ để kết nối tiêu thụ sản phẩm góp phần thực hiện tốt Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam và đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhân dân Thủ đô và khách du lịch tới Thủ đô thăm quan, mua sắm.
Trong thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn được Thành phố quan tâm sát sao chỉ đạo và đề ra là một trong những nhiệm vụ công tác trọng tâm. UBND Thành phố đã quyết liệt triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn, từ đó, tạo sự chuyển biến rõ rệt, tích cực và toàn diện trên nhiều lĩnh vực.
Các đại biểu tham quan gian hàng tại Hội chợ |
Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, trong năm 2022 và 4 tháng đầu năm 2023, Sở Công Thương đã tổ chức 21 lớp tập huấn, 1 Hội thảo với khoảng 3000 người tham dự... Tổ chức thanh, kiểm tra 101 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, qua đó phát hiện, xử vi phạm hành chính 13 doanh nghiệp với số tiền phạt 106,1 triệu đồng.
Triển khai và phối hợp các quận, huyện, thị xã hướng dẫn cấp biển nhận diện cho 973 cửa hàng kinh doanh trái cây đáp ứng điều kiện của Đề án tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố và 1.113 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ theo Đề án quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố.
Duy trì 114 tuyến phố văn minh không kinh doanh trái cây dưới lòng đường, vỉa hè. Tổ chức 03 sự kiện (Hội chợ, lễ hội) giới thiệu, kết nối sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn với mỗi sự kiện thu hút 150 gian hàng tham gia; hỗ trợ kết nỗi các doanh nghiệp, các tỉnh, thành phố tham gia trên 100 hoạt động, sự kiện giao thương, duy trì phát triển 85 điểm bán hàng sản phẩm OCOP và hỗ trợ các đơn vị kết nối, tiêu thụ trên 500.000 tấn sản phẩm mỗi năm.
Sự phối hợp của các ngành, thành viên Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm Thành phố ngày càng chặt chẽ, hiệu quả. Công tác thanh kiểm tra, giám sát, xử lý về vi phạm an toàn thực phẩm được tăng cường. Công tác giao thương, kết nối cung cầu được thực hiện thường xuyên, liên tục góp phần cung ứng cho hệ thống phân phối, người tiêu dùng Thủ đô sản phẩm thực phẩm an toàn và chất lượng.
Người tiêu dùng Thủ đô tham quan mua sắm sản phẩm tại Hội chợ |
Phát biểu khai mạc sự kiện, bà Trần Thị Phương Lan – Quyền giám đốc Sở Công Thương Hà Nội – cho biết, trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm, Sở Công Thương Hà Nội tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm như: đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tập huấn chính sách pháp luật, kiến thức thực hành sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn.
Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về an toàn thực phẩm. Triển khai hiệu quả các đề án, mô hình điểm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của ngành. Tăng cường tổ chức hoạt động kết nối giao thương thông qua tổ chức các sự kiện, chương trình như Lễ hội trái cây, Hội chợ nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ, Tuần hàng trái cây nông sản... nhằm tạo nguồn cung hàng hóa chất lượng, bền vững phục vụ nhân dân. “Trong năm 2023 sẽ tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, trong đó, tăng cường công tác giao thương, kết nối, tạo nguồn cung ứng hàng hóa thực phẩm an toàn, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ phục vụ nhân dân Thủ đô”, bà Trần Thị Phương Lan nói.
Cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng trong vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, bà Trần Thị Phương Lan cũng đề nghị các doanh nghiệp tham gia Hội chợ và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chấp hành tốt các quy định của pháp luật và Thành phố về đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời đề nghị người tiêu dùng Thủ đô hãy là người tiêu dùng thông thái trong việc ưu tiên, lựa chọn sản phẩm thực phẩm có chất lượng tốt, giá cả hợp lý, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, khôi phục kinh tế trong tình hình hiện nay.
Hội chợ được diễn ra từ ngày 18/5/2023 đến hết ngày 22/05/2023 tại Quảng trường La Mã - An Bình City, Số 234 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.