Cách sử dụng lò nướng tiết kiệm điện mà hiệu quả

Lò nướng là thiết bị nhà bếp được sử dụng phổ biến hiện nay, lò nướng dùng để nướng chín thực phẩm trên cơ chế đốt nóng dòng điện từ trường và dẫn nhiệt.

Lò nướng có chức năng chính là nướng chín thức ăn. Lò nướng được trang bị các chế độ nướng đa dạng như: nướng lửa trên, nướng lửa dưới, quạt đối lưu… Với các chế độ này sẽ dễ dàng cho việc sử dụng nhiều loại thức ăn khác nhau.

Lò nướng khắc phục được vấn đề sản sinh ra khói khi sử dụng các lò than thông thường. Thời gian làm chín thức ăn cũng nhanh hơn và thức ăn được chín đều hơn.

Ảnh minh họa

Lò nướng mới sẽ tiết kiệm điện và mang lại hiệu quả cao hơn khi nướng. Ảnh minh họa

Dưới đây là những thông tin cũng như chức năng, cách sử dụng lò nướng tiết kiệm điện.

Lựa chọn chế độ nướng phù hợp nhất giúp lò nướng tiết kiệm điện

Để nâng cao hiệu quả cũng như rút ngắn thời gian nấu nướng ta phải lựa chọn chế độ nướng phù hợp cho lò. Các loại thực phẩm, các loại thức ăn sẽ áp dụng những cách nướng khác nhau. Nhiều món yêu cầu phải chỉnh nhiệt trên, món lại cần chỉnh nhiệt dưới…

Vì thế trước khi sử dụng lò phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết chế độ nướng nào phù hợp với loại thực phẩm, món ăn nào. Với việc lựa chọn chế độ nướng phù hợp sẽ giúp món ăn của chúng ta ngon hơn, chín đều hơn. Hơn thế, chọn chế độ nướng phù hợp sẽ rút ngắn đáng kể thời gian nấu nướng. Qua đó giúp tiết kiệm điện rất nhiều.

Sử dụng tối đa lượng nhiệt có trong lò

Khi lò nướng báo đã hoạt động xong, ta không nên lấy thực phẩm ra ngay. Lúc này trong lò vẫn còn lượng nhiệt dư lại. Lượng nhiệt này sẽ giúp cho món ăn chín đều thêm. Hãy để món ăn của chúng ta trong lò thêm 2 - 3 phút nữa. Với cách đơn giản vậy thôi cũng có thể tiết kiệm được điện năng.

Đóng kín cửa lò khi sử dụng giúp lò nướng tiết kiệm điện hiệu quả

Hãy chắc chắn rằng ta đã đóng thật kỹ cửa lò khi đang sử dụng nhé. Nếu không đóng kín cửa lò thì nhiệt lượng sẽ bị thất thoát ra bên ngoài môi trường. Lúc này lò sẽ phải gia tăng công suất liên tục để bù lại lượng nhiệt đã bị thất thoát ra bên ngoài.

Việc phải tăng công suất liên tục sẽ làm tổn thất điện năng vô cùng lớn. Ngoài ra, lượng nhiệt năng thoát ra ấy có thể gây nguy hiểm đối với người sử dụng.

Hạn chế việc mở cửa lò khi nướng

Trong quá trình sử dụng lò nướng nên hạn chế việc mở cửa lò nhé. Khi mở cửa trong quá trình lò hoạt động sẽ làm cho nhiệt lượng bên trong lò giảm xuống đột ngột. Lúc này lò phải tăng công suất hoạt động lên để bổ sung nhiệt lượng. Quá trình tăng công suất sẽ gây tốn điện rất nhiều.

Ngoài ra, việc nhiệt độ giảm xuống đột ngột sẽ làm cho món ăn của chúng ta chín không đều. Với những lý do trên thì nên hạn chế tối đa việc mở cửa để lò làm việc hiệu quả nhất. Đây là cách sử dụng lò nướng tiết kiệm điện nhất.

Đổi lò nướng mới

Nếu lò nướng đã quá cũ và sử dụng trong thời gian khá dài thì hãy đổi lò nướng mới. Lò nướng cũ sẽ gây hao tốn điện năng lớn bởi các thiết bị bên trong không còn hoạt động tốt được nữa. Lò nướng mới sẽ được trang bị nhiều tính năng vượt trội, nhiều chế độ nướng hơn. Qua đó giúp tiết kiệm được điện rất nhiều so với sử dụng lò nướng cũ.

Lựa chọn lò nướng phù hợp

Hiện nay, có 3 loại lò nướng phổ biến nhất là âm tủ, lò nướng thùng và lò vi sóng có chức năng nướng.

+ Lò nướng âm tủ: Được gắn trực tiếp vào tủ bếp, thức ăn được nướng chín đều, có khả năng nướng được thực phẩm kích thước lớn như gà, vịt…

+ Lò nướng thùng: Thiết kế dạng hộp, nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển nhiều vị trí khác nhau, có xiên quay hoặc khay đỡ kèm theo.

+ Lò vi sóng có chức năng nướng: Thời gian nấu được rút ngắn đáng kể, dung tích nhỏ phù hợp với những gia đình ít người.

Chọn mua lò nướng có dung tích dựa theo số lượng thành viên trong gia đình

+ 20 - 35 lít: Gia đình có ít thành viên

+ 30 - 35 lít: 3 - 4 người

+ 35 - 50 lít: Trên 4 người

Lựa chọn lò nướng có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình

Dung tích dưới 25 lít - Công suất 1300 - 1400W

Dung tích 25 - 35 lít - Công suất 1500 - 1800W

Dung tích 45-50 lít - Công suất 2000W

Các lưu ý khi sử dụng lò nướng.

Lưu ý khi sử dụng các vật đựng thực phẩm: Khi sử dụng lò nướng không nên sử dụng các thiết bị đựng đồ ăn làm bằng nhựa, các hộp xốp, nilon. Các chất liệu này khi nướng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra những hợp chất vô cùng có hại cho sức khoẻ chúng ta.

Nên sử dụng các thiết bị đựng chuyên dụng cho các món nướng được làm bằng nhôm, gang, inox hoặc thuỷ tinh chuyên dụng. Với các thiết bị được làm bằng những thiết bị này sẽ giúp tản nhiệt tốt hơn và vẫn đảm bảo cho sức khoẻ.

Đặt ở vị trí phù hợp giúp lò nướng tiết kiệm điện: Nên đặt ở vị trí ngang tầm mắt để thuận tiện theo dõi trong quá trình nướng. Đặt lò ở vị trí mà trẻ em không thể chạm tới vì nhiệt độ sẽ gây nguy hiểm. Không nên đặt lò sát tường. Khoảng cách tối thiểu là 10 cm để lò tản nhiệt tốt hơn, không bị tình trạng ẩm mốc.

Để lò tránh xa các vật dụng dễ cháy, và không để gần bếp ga. Vị trí đặt lò phải thật sự khô ráo, không ẩm ướt để tránh các tai nạn về điện.

Vệ sinh lò nướng thường xuyên: Vệ sinh lò nướng thường xuyên để lò hoạt động tốt, tránh cặn cháy của thức ăn làm ảnh hưởng đến khả năng tỏa nhiệt của lò.

Thông thường, một lò nướng điện hoạt động 1 giờ chỉ tiêu thụ hết 1500 W. Nếu được sử dụng 1 giờ/ngày và 15 ngày/tháng, lò nướng điện sẽ tiêu thụ 22,5 kWh điện một tháng.
 
Tác giả: Lê Nguyệt
Nguồn: https://congthuong.vn/cach-su-dung-lo-nuong-tiet-kiem-dien-ma-hieu-qua-325775.html
Tin liên quan