

Khi có vướng mắc liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội, người dân nên đến Bộ phận Một cửa của Bảo hiểm xã hội để được hỗ trợ, hướng dẫn. Ảnh chụp tại Bộ phận một cửa Bảo hiểm xã hội tỉnh.
Theo BHXH huyện Yên Thủy, thời gian gần đây, BHXH huyện nhận được nhiều thông tin phản ánh của người dân, người lao động trên địa bàn về việc một số đối tượng gọi điện mạo danh là cán bộ BHXH huyện yêu cầu cập nhật căn cước công dân (CCCD), số định danh cá nhân, địa chỉ email... vào ứng dụng "VssID - BHXH số”. Sau đó gửi đường link yêu cầu người dân kích hoạt để được hướng dẫn, nếu người dân không cập nhật sẽ bị cắt bảo hiểm y tế (BHYT)... Để tạo lòng tin, các đối tượng còn hướng dẫn người dân trực tiếp đến cơ quan BHXH huyện liên hệ với cán bộ tên là Tuấn, số điện thoại 0964.817.062 để được giải quyết các vấn đề liên quan.
Đồng chí Đinh Thanh Bình, Giám đốc BHXH huyện Yên Thủy nhấn mạnh: Hiện BHXH huyện Yên Thủy không có chủ trương cho cán bộ gọi điện thoại hay nhắn tin yêu cầu người dân, người lao động trên địa bàn cập nhật CCCD, số định danh cá nhân trên ứng dụng "VssID - BHXH số”. BHXH huyện cũng không có cán bộ tên là Tuấn với số điện thoại như trên. Chúng tôi xác định đây là hành vi có dấu hiệu của tội phạm LĐCĐTS. Từ thực tế trên, BHXH huyện thông báo đến các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn, tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, các đơn vị tham gia BHXH trên địa bàn huyện phổ biến đến người lao động, người dân, nhất là người cao tuổi đang hưởng chế độ, chính sách lương hưu, trợ cấp BHXH đề cao tinh thần cảnh giác, không kết bạn zalo, không truy cập vào các đường link lạ hay cung cấp mã OTP, mật khẩu cá nhân, nhận diện khuôn mặt, ảnh CCCD, số tài khoản ngân hàng... cho người lạ để tránh bị kẻ gian lợi dụng LĐCĐTS.
"Khi người dân có nhu cầu điều chỉnh, cập nhật thông tin, đề nghị trực tiếp đến Bộ phận Một cửa của cơ quan BHXH huyện để được hướng dẫn. Trước tình hình tội phạm LĐCĐTS tiềm ẩn nhiều phức tạp với các thủ đoạn tinh vi, khó lường, chúng tôi mong người dân, người lao động tham gia BHXH cần tăng cường cập nhật thông tin chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp... Thường xuyên theo dõi thông báo của cơ quan chức năng về phương thức, thủ đoạn của tội phạm LĐCĐTS trên các phương tiện thông tin đại chúng, nghiên cứu, kiểm tra kỹ trước khi thực hiện các giao dịch trên môi trường mạng để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, đánh cắp dữ liệu cá nhân”, đồng chí Đinh Thanh Bình, Giám đốc BHXH huyện Yên Thủy khuyến cáo.
Liên quan đến vấn đề này, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Thời gian qua nổi lên tình trạng một số đối tượng xấu mạo danh cán bộ cơ quan BHXH để thực hiện hành vi LĐCĐTS. Cơ quan BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố đã phát đi nhiều thông báo, cảnh báo đến các cơ quan, đơn vị, chính quyền các xã, thị trấn, tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, người lao động và người dân biết, nắm được để đề cao cảnh giác với hành vi này. Đây là thủ đoạn phổ biến, do vậy đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ. Khi được yêu cầu làm thủ tục hoặc đóng góp tiền vào quỹ không rõ ràng, nếu nghi ngờ bị lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan chức năng.
Các đối tượng LĐCĐTS thường thực hiện thủ đoạn mạo danh cán bộ BHXH liên hệ qua điện thoại, email, thậm chí qua các trang mạng xã hội, viện cớ cần làm thủ tục, cập nhật thông tin, hoặc yêu cầu đóng góp thêm tiền vào quỹ BHXH để được hưởng các quyền lợi. Ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng đối tượng sử dụng điện thoại gọi điện, nhắn tin cho người dân, người lao động giả danh cơ quan BHXH yêu cầu thanh toán số tiền còn thiếu liên quan đến BHXH, đe dọa ngừng các dịch vụ, quyền lợi, nghĩa vụ hoặc trợ cấp từ cơ quan BHXH, gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho người thụ hưởng chính sách BHXH.
Trước thực tế đó, "đề nghị người lao động, người dân tham gia và thụ hưởng các chính sách BHXH cần nêu cao ý thức cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai khi chưa xác nhận được đối tượng thật sự là cán bộ BHXH hay không. Nếu nghi ngờ bị lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan chức năng hoặc cơ quan BHXH địa phương để được hỗ trợ và ngăn chặn kịp thời. Các thông tin chính thức về BHXH đều được công bố trên các kênh truyền thông của BHXH, hoặc trên cổng thông tin chính thống của các cơ quan nhà nước”, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn nhấn mạnh.
Mạnh Hùng