Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 17/4/2024: Ukraine thông qua Luật Tổng động viên bổ sung

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 17/4/2024: Ukraine thông qua Luật Tổng động viên bổ sung; Sĩ quan AFU cảnh báo chiến tuyến có thể sụp đổ trong mùa hè 2024.

Trang web chính thức của Verkhovna Rada Ukraine vừa công bố những hình ảnh về đạo luật Tổng động viên bổ sung đã được Tổng thống Volodymir Zelensky phê duyệt trong ngày 16/4.

Theo các thông tin được công bố, dự luật đã được thông qua với 283 đại biểu ủng hộ, trên tổng số 351 đại biểu của Verkhovna Rada. Tuy nhiên, theo đại biểu Victoria Syumar, dự luật Tổng động viên mới được thông qua do sức ép từ giới thượng tầng Ukraine. Nếu không có gì thay đổi, Luật Tổng động viên bổ sung mới của Ukraine sẽ có hiệu lực trong tháng 5/2024.

Điểm đáng chú ý của luật mới là bỏ quy định cho phép binh sĩ xuất ngũ sau 36 tháng phục vụ theo đề nghị của Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU), tướng Alexander Syrsky.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 17/4/2024: Ukraine thông qua Luật Tổng động viên bổ sung
Ukraine đã thông qua Luật Tổng động viên bổ sung với việc siết chặt quy định nhập ngũ đối với công dân. Ảnh: AP

Trong vòng 60 ngày kể từ ngày luật có hiệu lực, quân nhân và công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự phải cập nhật dữ liệu của bản thân. Người vi phạm phải nộp phạt từ 17-22,5 nghìn hryvnia và bị tước giấy phép lái xe. Ngoài ra, đối với nam giới từ 18 đến 60 tuổi Ukraine buộc phải mang giấy chứng nhận quân dịch do cơ quan quân đội cấp. Đối với giấy triệu tập, sẽ luôn có hiệu lực, kể cả khi không được chuyển tới tay công dân có trong danh sách.

Ngoài ra, luật mới quy định miễn nghĩa vụ quân sự cho hầu hết các cán bộ thực thi pháp luật, trợ lý cấp phó và chủ sở hữu doanh nghiệp cấp chiến lược, cũng như sinh viên đại học năm thứ 2 trở lên. Tuy nhiên, luật mới siết chặt quy định đối với người thuộc diện nghĩa vụ quân sự, nhưng được miễn do khuyết tật hay phải chăm sóc người thân có bệnh hiểm nghèo và mãn tính.

Cùng với đó, từ tháng 1/2025, điều khoản huy động phương tiện giao thông sẽ có hiệu lực. Phương tiện có thể bị tịch thu nếu công dân Ukraine sở hữu nhiều hơn một phương tiện giao thông.

Trước đó, ngay khi được công bố, dự luật Tổng động viên bổ sung tại Ukraine đã gây ra làn sóng chỉ trích. Ông Denis Denisov, chuyên gia tại Đại học Tài chính Nga, tin rằng những biện pháp mang tính hành pháp của Ukraine như vậy sẽ không giúp ích gì cho AFU, còn đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya tuyên bố Ukraine đang kéo lùi lịch sử và biến người dân thành nông nô như dưới thời phong kiến.

Trong khi đó, Phó chủ tịch Rada Ukraine Dmitry Razumkov đánh giá, đạo luật mới sẽ phá hủy nền kinh tế của đất nước: “Luật này phá hủy nền kinh tế vì nó buộc người lao động phải tổng động viên. Nó phá hủy hệ thống tài chính, bởi vì ngay cả trước khi nó được thông qua, người Ukraina đã rút hơn 27 tỷ hryvnia khỏi tài khoản của họ trong một tháng qua”.

Nhiều quân nhân Ukraine cũng bày tỏ sự không hài lòng với dự luật, cụ thể là điều khoản quy định đình chỉ xuất ngũ. Các binh sĩ của AFU nhấn mạnh rằng họ thậm chí đã sẵn sàng đào ngũ, nếu luật mới có hiệu lực.

Tuy nhiên, một số quân nhân tự tin rằng AFU không thể chấp nhận được điều xa xỉ như giải ngũ. Phó chỉ huy Lữ đoàn xung kích số 3 của AFU, Maxim Zhorin nhấn mạnh, Kiev không thể làm suy yếu quân đội trong điều kiện hiện tại. Bộ Quốc phòng Ukraine cũng giải thích việc không cho phép binh sĩ xuất ngũ là do quân đội Nga tiến hành tấn công dọc gần như toàn bộ chiến tuyến ở miền Đông.

Về tình hình mặt trận, trao đổi với tờ Politico, một sĩ quan cấp cao của AFU giấu tên cho biết, với diễn biến chiến trường hiện tại, phòng tuyến của Ukraine có thể sụp đổ trong mùa hè 2024.

Quân đội nga hiện tại đang có ưu thế quá lớn về cả binh lực, hỏa lực và hậu cần để tổ chức tấn công. Trong khi đó, nguồn lực của AFU đang cạn dần và tinh thần chiến đấu của binh sĩ cũng đang suy giảm nhanh chóng.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 17/4/2024: Ukraine thông qua Luật Tổng động viên bổ sung
Dù đã chuyển sang thế phòng thủ, nhưng AFU vẫn không thể chặn được các hướng tấn công của Quân đội Nga trên toàn mặt trận. Ảnh: Reuters

Tờ Politico viết: “Phương Tây đã không cung cấp những gì cần thiết và điều này làm suy yếu ý chí chiến đấu của Ukraine trong cuộc xung đột”.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky thừa nhận Kiev đang cố gắng tìm “cách không rút lui” trước sức tấn công mạnh mẽ của Quân đội Nga. Giới tướng lính AFU trước đó cũng công bố nhận định ảm đạm trên chiến trường. Theo họ, hiện nay không còn gì có thể giúp Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

 
Tác giả: Kim Ngân
Nguồn: https://congthuong.vn/chien-su-nga-ukraine-hom-nay-ngay-1742024-ukraine-thong-qua-luat-tong-dong-vien-bo-sung-315244.html
Tin liên quan