Đồng Nai: Công nhân trở lại làm việc ổn định sau Tết

Ngày 22/2, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đến nay, phần lớn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã khai trương đầu năm, tỷ lệ lao động trở lại làm việc từ 96-98%.

Tại Công ty cổ phần Đồng Tiến (TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), hoạt động sản xuất kinh doanh được khởi động với khí thế lao động sôi nổi. Đến nay đã có trên 97% lao động trong tổng số 3.350 lao động toàn công ty đã có mặt để làm việc. Mọi người đều phấn khởi vì đơn hàng đã phục hồi ấn tượng, nhiều mã hàng tăng 50% so với cùng kỳ.

Đại diện công ty cho biết, năm 2023 là năm vất vả đối với nhiều ngành nghề, trong đó có dệt may. Trong điều kiện khó khăn chung, công ty vẫn bảo đảm việc làm thường xuyên cho người lao động với thu nhập bình quân gần 11 triệu đồng người/tháng.

Tết Giáp Thìn vừa qua, mức thưởng bình quân trên 15 triệu đồng/người, tăng 5% so với Tết năm trước. Ngày sản xuất đầu năm, mỗi công nhân được lì xì 300 nghìn đồng. Những lao động làm việc đủ 7 ngày đầu năm được thưởng thêm 700 nghìn đồng. Năm nay, công ty đã có đơn hàng cho tháng 3 và những đơn hàng chính vụ đến tháng 8. Vì vậy, người lao động rất yên tâm và kỳ vọng một năm mới thắng lợi.

Công đoàn Công ty CP TKG Taekwang Vina (TP.Biên Hòa) trao vàng cho công nhân may mắn ngày làm việc đầu năm
Công đoàn Công ty CP TKG Taekwang Vina (TP. Biên Hòa) trao vàng cho công nhân may mắn ngày làm việc đầu năm. Ảnh: PL

Tại Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), tỷ lệ lao động trở lại làm việc khá cao với hơn 96% trong tổng số gần 15 nghìn lao động. Trong ngày đầu đi làm, công nhân được phát sữa, bánh kẹo và nhận lời chúc Tết của cán bộ quản lý các xưởng sản xuất.

Đại diện Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết, tính đến ngày 19/2, số đơn vị trở lại làm việc sau Tết là 337/357 đơn vị. Số lao động quay trở lại làm việc là gần 160 nghìn lao động trên tổng số hơn 164 nghìn lao động, đạt tỷ lệ gần 98%. Số lao động chưa trở lại làm việc do nghỉ phép, nghỉ bệnh và nghỉ việc riêng. Hiện còn 20 doanh nghiệp chưa trở lại làm việc.

Còn tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, tính đến ngày 19/2 đã có 259/264 doanh nghiệp đã trở lại làm việc với gần 102 nghìn lao động, đạt tỷ lệ hơn 96%.

Huyện Long Thành đã có gần 55 nghìn lao động đi làm ổn định tại các doanh nghiệp, đạt tỷ lệ 99%.

Công nhân bắt tay vào công việc ngày đầu năm
Công nhân bắt tay vào công việc ngày đầu năm. Ảnh: PL

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, dịp Tết Giáp Thìn 2024, do các doanh nghiệp đều có chế độ lương, thưởng tết bảo đảm nên tỷ lệ lao động trở lại làm việc, gắn bó với công ty khá đông đủ. Riêng các doanh nghiệp ngành gỗ với 16 nghìn lao động sẽ hoạt động trở lại vào cuối tháng 2/2024.

Cũng theo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, trong dịp Tết vừa qua, có khoảng 2 nghìn lao động làm việc xuyên Tết. Các doanh nghiệp trả lương đầy đủ theo quy định của pháp luật lao động.

Ngoài ra, có 80 nghìn lao động ở lại đón Tết tại Đồng Nai để tiết kiệm chi phí. Các cấp Công đoàn đã chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động với số tiền khoảng 450 tỷ đồng. Về thưởng Tết, hầu như các doanh nghiệp đều nỗ lực bảo đảm cho công nhân. Mức cao nhất 834 triệu đồng cho giám đốc vùng và thấp nhất là 4,2 triệu đồng.

Người lao động quay lại làm việc đầy đủ là tín hiệu tích cực, cho thấy công nhân không còn tâm lý “nhảy việc”, quyết tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

 
Tác giả: Nguyễn Ngọc
Nguồn: https://congthuong.vn/dong-nai-cong-nhan-tro-lai-lam-viec-on-dinh-sau-tet-304690.html
Tin liên quan