Kiếm việc qua mạng, một người đàn ông bị lừa hàng trăm triệu đồng

Nghe lời quảng cáo giới thiệu việc làm qua mạng, một người đàn ông ở TP. Đà Nẵng bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt với số tiền gần 200 triệu đồng.

Ngày 20/9, Công an TP. Đà Nẵng cho biết, Công an quận Thanh Khê (thành phố Đà Nẵng) đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xảy ra trên địa bàn. Nạn nhân đã bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua mạng với số tiền gần 200 triệu đồng.

Theo nội dung đơn trình báo, vào khoảng 8 giờ ngày 17/9/2022, ông P.A.T (SN 1987, trú phường An Khê, quận Thanh Khê) có nhận được một tin nhắn quảng cáo về việc làm nên đã liên hệ với số điện thoại được giới thiệu là: +04927 226 094.

Sau đó, ông T. được hướng dẫn thực hiện "nhiệm vụ nhận tiền" và có liên kết với số tài khoản cá nhân tại ngân hàng qua ứng dụng trực tuyến.

Qua hướng dẫn, giới thiệu, đối tượng tự xưng là "hướng dẫn viên" đã yêu cầu ông T. chuyển tiền vào số tài khoản 9382693362 tại Ngân hàng Vietcombank.

Qua nhiều lần chuyển tiền với số tiền lên tới gần 200 triệu đồng mà vẫn chưa được giới thiệu về việc làm, ông T. mới nhận ra mình đã bị lừa nên đã tới Công an phường trình báo.

Công an phường đã nhanh chóng chuyển vụ việc cho Công an quận Thanh Khê xử lý, điều tra theo quy định của pháp luật.

Kiếm việc qua mạng, một người đàn ông bị lừa hàng trăm triệu đồng
Tội phạm lừa đảo qua mạng tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi

Theo Công an TP. Đà Nẵng, hiện nay, tội phạm lừa đảo qua mạng tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi.

Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo qua mạng Internet, đáng chú ý là có nhiều vụ mà nạn nhân bị lừa lên tới con số hàng trăm, hàng tỷ đồng.

Công an TP. Đà Nẵng cho biết, các đối tượng lừa đảo lợi dụng nhu cầu mua sắm và tìm việc làm trên mạng để giăng bẫy “con mồi”, sau đó chiếm đoạt tài sản. Đây là hình thức lừa đảo rất tinh vi, ít để lại dấu vết do tội phạm sử dụng công nghệ cao, khiến cho công tác điều tra phát hiện, ngăn chặn gặp không ít khó khăn.

Công an TP. Đà Nẵng cũng khuyến nghị người dân cần hết sức cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo qua mạng tinh vi này. Khi gặp những trường hợp tương tự, người dân không làm theo bất kỳ yêu cầu nào của các đối tượng, sau đó cần đến ngay cơ quan Công an gần nhất để trình báo, vừa bảo vệ tài sản của bản thân, vừa giúp lực lượng chức năng kịp thời đấu tranh, bắt giữ các đối tượng lừa đảo này.

Đồng thời nâng cao cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi đăng ký việc làm như làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Công an TP. Đà Nẵng thông tin thêm, khi cơ quan Công an, Viện Kiểm sát, các cơ quan chức năng khác cần làm việc với người dân, sẽ có giấy mời, giấy triệu tập để trực tiếp làm việc và không làm việc qua điện thoại.

 
Tác giả: Đức Thảo
Nguồn: https://congthuong.vn/kiem-viec-qua-mang-mot-nguoi-dan-ong-bi-lua-hang-tram-trieu-dong-220593.html
Tin liên quan