Nghị lực vượt qua bóng tối của thanh niên khiếm thị

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Nguyễn Đức Thiện là 1 trong số 35 gương thanh niên được tuyên dương trong chương trình “Toả sáng nghị lực Việt".

Bị mất thị lực hoàn toàn nhưng Nguyễn Đức Thiện (SN 2000) đã nỗ lực để có thể thổi được sáo trúc, đánh phách, kéo nhị, chơi piano và organ. Thiện đã trở thành sinh viên tài năng của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, cống hiến sức trẻ trong các hoạt động thiện nguyện và truyền bá âm nhạc dân tộc Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Nguyễn Đức Thiện sẽ là 1 trong số 35 gương thanh niên được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương trong chương trình “Toả sáng nghị lực Việt” năm 2023.

Nguyễn Đức Thiện
Nguyễn Đức Thiện giành giải A cùng nhiều giải thưởng khác tại Liên hoan Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2022.

Sinh ra đã bị khiếm thị bẩm sinh, mẹ Thiện mang bầu đến tuần thứ 31 thì gặp phải tai nạn, đã phải sinh non Thiện trong khi đôi mắt còn chưa kịp hoàn thiện. Sau nhiều cuộc phẫu thuật, chạy chữa ở khắp các bệnh viện lớn nhỏ nhưng đều không mang lại kết quả. Đồng nghĩa với việc anh không thể nhìn thấy ánh sáng, không thể đến trường như bao người bình thường khác.

Với hoàn cảnh đặc biệt của mình, năm 7 tuổi, Thiện đã phải bắt đầu một cuộc sống tự lập xa gia đình để theo học nội trú tại Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu tại Hà Nội. Nỗi nhớ nhà cùng sự bỡ ngỡ khi phải tự chăm sóc bản thân, tự giác trong học tập khiến Thiện vô cùng hoang mang. Tuy vậy, Thiện nhận thức được theo học tại nơi đây là cơ hội duy nhất để mình có thể đi học như những người bạn khác và điều đó thôi thúc Thiện không được lùi bước.

Trong thời gian học tập tại Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, Thiện đã bộc lộ khả năng thiên phú trong bộ môn cờ vua và âm nhạc. Năm 2017, Thiện đạt 3 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc trong giải cờ vua dành cho người khuyết tật toàn quốc, tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sau 10 năm theo học tại đây, Thiện thi đỗ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam với số điểm là 29, trong đó điểm năng khiếu đạt tuyệt đối 10/10.

Trong thời gian theo học tại Học viên Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Thiện đã đạt danh hiệu “Học sinh giỏi” trung cấp 4 năm liên tiếp từ năm 2017 đến 2021. Với những nỗ lực không ngừng nhỉ trong học tập và rèn luyện, Thiện liên tục nhận được học bổng của trường cho sinh viên có kết quả học tập tốt; tại Liên hoan Xẩm toàn quốc năm 2022 được tổ chức tại Ninh Bình, Thiện đạt 1 giải A, 1 giải C và 1 giải Khuyến khích.

Bên cạnh việc học, Thiện cùng những người anh của mình thành lập Mái ấm Đông Đô và ban nhạc người khiếm thị “Nắng mới” với mục tiêu “Để những người khiếm thị đam mê âm nhạc có thể kiếm sống bằng âm nhạc”. Hiện nay, các thành viên trong Mái ấm Đông Đô biểu diễn gây quỹ tại khu vực Phố đi bộ Hồ Gươm vào tối thứ 6, thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.

Năm 2018, Thiện đại diện cho Việt Nam tham gia “Festival âm nhạc dân tộc dành cho người khiếm thị” tại Thái Lan. Trong dịp Kỉ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Thiện vinh dự được đại diện cho Việt Nam tham gia biểu diễn tại sự kiện quan trọng này.

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2023 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức với sự đồng hành của TCP Việt Nam nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Đồng thời, mong muốn tạo sự lan toả và quan tâm, kêu gọi cộng đồng xã hội tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật Việt Nam; tìm ra các mô hình phù hợp, bền vững để hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng bình đẳng, tự tin và hiệu quả. Chương trình sẽ tuyên dương 35 đại biểu là thanh niên khuyết tật tiêu biểu có thành tích đặc biệt.

Chương trình Gala “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2023 dự kiến được tổ chức vào tháng 11/2023 tại Thủ đô Hà Nội.

 
Tác giả: Chí Tâm
Nguồn: https://congthuong.vn/nghi-luc-vuot-qua-bong-toi-cua-thanh-nien-khiem-thi-287405.html
Tin liên quan