Xã Nhân Nghĩa: Mô hình camera góp phần đảm bảo an ninh nông thôn

Thời gian qua, Công an xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) đã chủ động, linh hoạt bám sát địa bàn, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội (TNXH), tạo được niềm tin trong cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Đặc biệt, mô hình camera an ninh trở thành "cánh tay nối dài” góp phần giúp lực lượng công an khám phá kịp thời các vụ phạm pháp hình sự, quản lý tốt địa bàn dân cư.

Mô hình camera an ninh phát huy hiệu quả góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn). 
 
Ngày 18/5/2022, Công an xã tiếp nhận tin báo của ông Quách Văn Nhòi, trú tại xóm Vó Trên về việc khoảng 16h30’ ngày 13/5 bị mất trộm chiếc xe máy Honda Wave màu xanh, biển kiểm soát 28N1-1512. Qua trích xuất camera, Công an xã phát hiện đối tượng đi về phía thị trấn Vụ Bản để tiêu thụ. Công an xã đã báo cáo lên Công an huyện phối hợp truy tìm và bắt được Quách Thái Huy (sinh năm 1999), trú tại xóm Tiền Phong khi đang lẩn trốn trên địa bàn thị trấn Vụ Bản. Đây là một trong nhiều vụ việc được phát hiện, xử lý thông qua mô hình camera an ninh trên địa bàn xã thời gian qua. 
 
Cùng với mô hình camera an ninh, hiện xã duy trì hiệu quả 10 tổ an ninh tự quản, 10 tổ hòa giải và 2 mô hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (mô hình ổ nhà, dòng họ tự quản Đống Lạnh; mô hình trong nhà 3 có, ngoài ngõ 3 không).
 
Công an xã thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong Nhân dân thông qua việc lồng ghép tại các buổi họp xóm, phố, tổ tự quản ANTT; tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chỉ rõ những phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm để Nhân dân biết, nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời các vụ việc tranh chấp, khiếu kiện, không để phát sinh điểm nóng về ANTT. Trong 10 tháng năm nay, trên địa bàn xã xảy ra 4 vụ việc/5 đối tượng, gồm 1 vụ trộm cắp tài sản; 2 vụ tàng trữ trái phép chất ma tuý; 1 vụ sử dụng trái phép chất ma tuý. 
 
Thiếu tá Bùi Thế Hùng, Trưởng Công an xã cho biết: Mô hình camera an ninh được triển khai từ tháng 12/2021, với 41 mắt lắp đặt tại 10 xóm, phố theo hình thức xã hội hoá, trị giá 216 triệu đồng. Mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng hiệu quả của camera an ninh là rất rõ. Trước đây khi chưa có camera, lực lượng công an còn hạn chế về số lượng, phụ trách địa bàn rộng, dân số đông, vì vậy công tác phát hiện, đấu tranh, xử lý tội phạm gặp nhiều khó khăn. Từ khi hệ thống camera được đưa vào hoạt động, từ trụ sở làm việc có thể theo dõi được địa bàn rộng, kịp thời huy động lực lượng hỗ trợ khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vụ việc phức tạp về ANTT. Từ khi đưa vào sử dụng đến nay, hệ thống camera an ninh đã giúp lực lượng Công an xã phát hiện nhiều vụ việc liên quan đến ANTT, xử lý nhiều đối tượng trộm cắp tài sản, vi phạm giao thông... Thông qua mô hình camera phát hiện học sinh đi xe máy khi chưa đủ tuổi, lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm, xe không có biển số. Theo đó, Công an xã gọi gia đình đến nhắc nhở, cho học sinh ký cam kết không vi phạm. Đối với các đối tượng hình sự, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp vặt; một số tụ điểm đối tượng nghiện ma tuý thường xuyên lui tới để tiêm chích, sử dụng trái phép chất ma tuý... việc lắp đặt camera giám sát cũng làm các đối tượng này bị tác động tâm lý, không dám manh động hoặc từ bỏ hành vi vi phạm pháp luật khi nhìn thấy có camera vì lo sợ hành vi của mình có thể bị ghi lại.
 
Có thể nói, việc thực hiện mô hình camera an ninh nhằm tăng cường sự lãnh đạo, quản lý của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác bảo đảm ANTT, theo dõi mức độ chấp hành Luật Giao thông đường bộ, giám sát ý thức bảo vệ môi trường của người dân, răn đe, phòng ngừa và đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật và TNXH, góp phần nâng cao nhận thức, phát huy vai trò của Nhân dân trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
 
 
Đinh Thắng
 
 

 

 

Nguồn: http://baohoabinh.com.vn/217/172617/Xa-Nhan-Nghia-Mo-hinh-camera-gop-phan-dam-bao-an-ninh-nong-thon.htm
Tin liên quan