Đắk Lắk: Thử trồng thứ cây dây leo bò lung tung, hái hoa bán đắt tiền, lái cứ "xui" về hái nữa đi

Trong khi nhiều người chỉ trồng hoa thiên lý để làm đẹp hoặc đủ ăn trong gia đình, anh Phan Văn Mạnh (thôn Đồng Tâm, xã Ea M’droh, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk) lại trồng hơn 300 gốc hoa thiên lý trên 2 sào đất. Hoa thiên lý hái đến đâu bán hết đến đó giúp gia đình anh Mạnh có thu nhập tăng gấp 3 lần...

Trước đây, 2 sào đất của gia đình được anh Mạnh cấy lúa. Tuy nhiên do thiếu nước nên mỗi năm gia đình chỉ cấy được một vụ, thu nhập không cao. 
 
Trồng hoa thiên lý không lo thiếu nước như cấy lúa
“Năm nào thuận lợi thì đủ thóc gạo ăn còn phải năm gặp nắng hạn, sâu rầy thì mất trắng hoặc hoà vốn nên chán lắm”, anh Mạnh kể.
 
Anh Mạnh chia sẻ với nông dân trên địa bàn xã về kinh nghiệm trồng hoa thiên lý, kỹ thuật trồng hoa thiên lý. Ảnh: P.H
Anh Mạnh chia sẻ với nông dân trên địa bàn xã về kinh nghiệm trồng hoa thiên lý, kỹ thuật trồng hoa thiên lý. Ảnh: P.H
 
Khi tìm một cây trồng phù hợp với mảnh đất trên, anh Mạnh biết đến cây hoa thiên lý, hay còn gọi là hoa dạ lý hương. 
 
Qua khảo sát, anh thấy nhu cầu mua hoa thiên lý trên thị trường khá nhiều. Hoa thiên lý được xem là rau sạch, chế biến được nhiều món ăn ngon. Giá bán hoa thiên lý luôn ổn định hơn rất nhiều so với các loại rau xanh, củ, quả thực phẩm khác.
 
Nhưng tại địa phương và các vùng lân cận khu vực gia đình anh Mạnh hầu như không có hộ nào trồng hoa thiên lý để bán như một loại rau, mà chỉ ít nhà trồng hoa thiên lý để làm đẹp và dùng trong nhà.
 
Nhận thấy hoa thiên lý là một loại rau có giá trị kinh tế khá cao, giữa năm 2021 anh Mạnh quyết định đầu tư làm giàn, trồng 320 cây hoa thiên lý trên 2 sào đất lúa chuyển đổi. 
 
Anh tận dụng các cây gỗ tạp để làm giàn hoa thiên lý, đồng thời lắp đặt đèn chiếu sáng giúp cho cây hấp thụ nhiệt trong quá trình sinh trưởng, nở hoa đồng đều.
 
Anh Mạnh chia sẻ: "Tôi tìm hiểu thấy trồng hoa thiên lý có thể thu hoạch liên tục từ tháng 3 đến tháng 10, nếu thắp đèn đúng cách sẽ thu hoạch thêm được 2 tháng nữa. Hoa thiên lý chăm sóc tốt thì có thể thu hoạch 4 năm mới phải trồng lại, lợi nhuận kinh tế cao". 
 
Chỉ sau vài tháng trồng hoa thiên lý, thu nhập của gia đình anh Phan Văn Mạnh (thôn Đồng Tâm, xã Ea M’droh, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk) tăng lên từ 3-5 lần so với cấy lúa. Ảnh: P.H
Chỉ sau vài tháng trồng hoa thiên lý, thu nhập của gia đình anh Phan Văn Mạnh (thôn Đồng Tâm, xã Ea M’droh, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk) tăng lên từ 3-5 lần so với cấy lúa. Ảnh: P.H
 
Với những kiến thức kỹ thuật trồng hoa thiên lý, sau ba tháng chăm sóc, anh Mạnh bắt đầu được thu hoạch lứa hoa thiên lý đầu tiên.
 
Hoa thiên lý bán chạy như tôm tươi
 
Hoa thiên lý tháng nào cũng ra hoa đều đặn với số lượng khá nhiều. Bình quân, mỗi tháng anh Mạnh thu hoạch từ 60 – 250 kg hoa thiên lý, giá bán hoa thiên lý dao động từ 22.000 – 50.000 đồng/kg.
 
Anh cho biết, tổng sản lượng hoa thiên lý trong vụ này của gia đình đạt được hơn 1,5 tấn, trị giá hơn 30 triệu đồng. Sau khi trừ các chi phí chăm sóc, thu hái vẫn lãi hơn 20 triệu đồng, cao hơn rất nhiều so với cấy lúa 1 vụ như trước đây.
 
Đưa chúng tôi đi thăm mô hình trồng hoa thiên lý của gia đình, anh Mạnh chia sẻ: “Trước đây, 2 sào đất này cấy lúa mỗi năm gia đình tôi chỉ thu được khoảng 3- 4 triệu đồng. Nay trồng hoa thiên lý thu nhập đã tăng lên gần gấp 3 lần. Đây cũng là thu nhập cao nhất mà gia đình đạt được trên cùng 1 diện tích canh tác từ trước đến nay”.
 
Anh Mạnh thu hoạch hoa thiên lý. Ảnh: P.H
Anh Mạnh thu hoạch hoa thiên lý. Ảnh: P.H
 
Theo kinh nghiệm của anh Mạnh, cách trồng, chăm sóc hoa thiên lý rất dễ. Hoa thiên lý là cây leo có dây khoẻ nên chỉ cần chăm tưới nước, không để cây bị ngập úng và thỉnh thoảng bón cho cây một ít phân. Hoa thiên lý có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao và ít sâu bệnh.
 
Anh Mạnh chăm sóc hoa thiên lý sau mỗi mùa thu hoạch hoa. Ảnh: P.H
Anh Mạnh chăm sóc hoa thiên lý sau mỗi mùa thu hoạch hoa. Ảnh: P.H
 
Từ hiệu quả của mô hình trồng hoa thiên lý mang lại, nhiều nông dân trên địa bàn xã xã Ea M'droh, huyện Cư M'Gar, tỉnh Đắk Lắk đã đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm và được anh Phan Văn Mạnh tận tình hướng dẫn kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật trồng hoa thiên lý...
 
Theo Phương Hằng (Dân Việt)
 
 
 
Nguồn: http://baogialai.com.vn/channel/1624/202111/dak-lak-thu-trong-thu-cay-day-leo-bo-lung-tung-hai-hoa-ban-dat-tien-lai-cu-xui-ve-hai-nua-di-5757415/
Tin liên quan