Khởi nghiệp từ trà

Nhận thấy hiện nay nhiều người tiêu dùng có xu hướng sử dụng các sản phẩm sạch, có nguồn gốc thiên nhiên để chăm sóc sức khỏe, bản thân là thầy thuốc đông y am hiểu về các loại thảo dược, ông Võ Hoài Minh (chủ cơ sở Đông y Minh Tâm, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông) đã ấp ủ ý tưởng biến những dược liệu thông dụng vốn dùng làm thuốc chữa bệnh thành thức uống lành mạnh, tiện lợi mà ai cũng có thể sử dụng được.

Năm 2021, sau một thời gian tìm hiểu cách chế biến trà cũng như nghiên cứu nhu cầu của thị trường, ông Minh bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình. Ông đã tiến hành cải tạo mảnh vườn của gia đình rộng 1.000 m2 để trồng các loại cây dược liệu và thu mua thêm từ các hộ dân trong vùng; đồng thời đầu tư hơn 500 triệu đồng xây dựng khu nhà xưởng rộng 300 m2 và mua sắm hệ thống máy móc (máy rửa, máy xay, máy sấy, máy đóng gói…) phục vụ việc sản xuất trà.

Sản phẩm trà dược liệu do cơ sở của ông Võ Hoài Minh (chủ cơ sở Đông y Minh Tâm, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông) sản xuất được khách hàng ưa chuộng.

Sản phẩm đầu tiên ông Minh sản xuất là loại trà thảo dược có thành phần chính gồm cây đinh lăng (hoa, lá, củ) kết hợp với một số dược liệu khác (bạch quả, hồng hoa, lạc tiên, cỏ ngọt) có tác dụng hỗ trợ người dùng tăng tuần hoàn máu não, cải thiện giấc ngủ, giảm triệu chứng do rối loạn tiền đình…

Theo ông Minh, tất cả các nguyên liệu dùng làm trà đều được trồng theo hướng canh tác hữu cơ và có nguồn gốc rõ ràng. Còn trong chế biến, ông lựa chọn phương pháp sấy lạnh cùng tiêu chí “ba không” (không chứa hương liệu nhân tạo, không chất bảo quản và không chất tạo màu) để tạo ra những sản phẩm bảo đảm chất lượng, an toàn và giữ được dược tính, hương vị đặc trưng của dược liệu.

Những hộp trà đầu tay xuất xưởng, ông dành tặng cho người thân, bạn bè uống thử và nhận được phản hồi tích cực nhờ chất lượng trà thơm ngon. Ngoài ra, ông cũng mở quầy trưng bày sản phẩm để phục vụ người dân tại địa phương.

Với thành công bước đầu, ông Minh có thêm động lực để cho ra đời nhiều sản phẩm trà khác. Đặc biệt, đầu năm 2024 ông đã tìm hiểu và chế biến thành công trà từ nụ hoa của cây kim ngân hoa. “Kim ngân hoa được xem là một loại kháng sinh thực vật trong tự nhiên (trong đó nụ hoa có nhiều dược tính nhất) có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh như: ung thư, thủy đậu, mụn nhọt, rôm sảy, sởi…

Việc sử dụng nụ hoa cây kim ngân hoa làm trà vừa làm thức uống, vừa có thể làm thực phẩm bổ sung nâng cao sức khỏe. Bên cạnh đó, trà có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ uống nên được người tiêu dùng rất ưa thích”, ông Minh cho hay.

Đến nay, cơ sở sản xuất của ông Minh có ba loại trà dược liệu dạng túi lọc được chiết xuất từ cây đinh lăng, hà thủ ô, nụ kim ngân hoa… đang bán trên thị trường. Các sản phẩm trà này đều có tác dụng hỗ trợ bảo vệ sức khỏe.

Ông Võ Hoài Minh (chủ cơ sở Đông y Minh Tâm, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông) giới thiệu sản phẩm trà tại Hội nghị kết nối giao thương giữa hai tỉnh Đắk Lắk và Tuyên Quang.

Nhằm quảng bá, giới thiệu và mở rộng thị trường cho sản phẩm trà của mình, ông Minh đã xây dựng website, đăng bán trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, TikTok, lập gian hàng trên sàn thương mại điện tử Felix.Store; đồng thời tích cực tham gia các hội chợ, triển lãm, các hội nghị kết nối giao thương trong và ngoài tỉnh để tìm kiếm khách hàng và đại lý phân phối. Ngoài ra, ông Minh còn đưa các sản phẩm trà tham gia chương trình OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) để gia tăng sức cạnh tranh và có thị trường tiêu thụ tốt hơn.

Hiện, các sản phẩm trà của ông Minh đã có mặt tại các cửa hàng bán đặc sản, sản phẩm OCOP tại TP. Buôn Ma Thuột, phát triển được 5 đại lý phân phối tại tỉnh Tiền Giang, Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh. Trung bình mỗi tháng, cơ sở sản xuất của ông cung cấp ra thị trường khoảng 1.500 hộp trà các loại.

Tuyết Mai

Nguồn: http://baodaklak.vn/kinh-te/202407/khoi-nghiep-tu-tra-ac80219/
Tin liên quan