Nhân rộng giống cây, con đặc sản để nâng tầm nông sản Thủ đô

Ngành Nông nghiệp Thủ đô đang phối hợp với các địa phương, nhà khoa học và doanh nghiệp phát triển, nhân rộng các giống cây, con đặc sản, chất lượng cao, nhằm nâng cao giá trị kinh tế, mang lại thu nhập cao cho người dân.

Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho thấy, toàn thành phố hiện có khoảng 30 giống cây trồng, vật nuôi đặc sản, trở thành thương hiệu nổi tiếng, như: Hồng xiêm Xuân Đỉnh, bưởi Diễn, bưởi Quế Dương, bưởi đỏ Mê Linh, bưởi tháng Mười, nhãn chín muộn, mơ Hương Tích, rau sắng chùa Hương, vịt cỏ Vân Đình, gà Mía Sơn Tây… được đưa vào danh mục những nguồn gen cần bảo tồn, phát triển.

Việc nhân rộng các mô hình cây, con quý hiếm đã giúp nâng cao giá trị kinh tế cho người dân, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn và phát triển nguồn gen cây, con quý hiếm…

Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Lê Văn Trang cho hay: Huyện đang tập trung quy hoạch các điểm nông nghiệp du lịch trải nghiệm, phát triển giống mơ Hương Tích và đưa các giống lúa chất lượng cao vào sản xuất theo hướng an toàn và theo quy trình hữu cơ để nâng cao giá trị hàng nông sản.

Cùng với đó, huyện tiếp tục hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu tập thể để nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản, đặc sản của địa phương đến tay người tiêu dùng.

Nhân rộng giống cây, con đặc sản để nâng tầm nông sản Thủ đô
Việc nhân rộng các mô hình cây, con quý hiếm đã giúp nâng cao giá trị kinh tế cho người dân. Ảnh: Vũ Cường

Còn theo Giám đốc Hợp tác xã Bưởi đỏ Đông Cao (huyện Mê Linh) Lương Văn Phương: Để bảo tồn và nhân rộng giống bưởi đỏ quý tiến Vua, hợp tác xã sẽ phối hợp với ngành Nông nghiệp mở lớp tập huấn cho các thành viên về kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi, bảo quản sau thu hoạch, nhằm phát triển vùng sản xuất hàng hóa bưởi đỏ Đông Cao. Hợp tác xã đang xây dựng đề án chế biến bưởi đỏ thành nước ép bưởi, tinh dầu bưởi, mứt vỏ bưởi, bảo đảm các yêu cầu về an toàn thực phẩm, hướng đến xuất khẩu.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương khẳng định, ngành Nông nghiệp Hà Nội đang phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng và các cục, vụ, viện thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bảo tồn, lưu giữ các nguồn gen quý; từng bước xây dựng bộ kỹ thuật sản xuất cho từng loại cây trồng, vật nuôi, qua đó nâng cao năng suất, giảm chi phí sản xuất.

Đồng thời, Sở sẽ phát triển các loại cây, con đặc sản gắn với chú trọng phát triển mô hình nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp tuần hoàn; ứng dụng công nghệ bảo quản, chế biến... sẽ nâng tầm cho đặc sản của Thủ đô.

Trang thông tin có sự phối hợp của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội

 

 
Link bài gốc Copy link
 
Tác giả: Ngọc Diệp
Nguồn: http://tuoitrethudo.com.vn/https://tuoitrethudo.vn/nhan-rong-giong-cay-con-dac-san-de-nang-tam-nong-san-thu-do-259405.html
Tin liên quan
Đang chờ cập nhật