Bão số 13 đi qua, HTX Sản xuất, dịch vụ - du lịch chiếu cói An Cư (xã Ô Loan) thiệt hại hơn 500 triệu đồng. Hơn 500 chiếc chiếu và 15 tấn lát nguyên liệu làm chiếu bị ngâm trong nước được HTX và các thành viên vớt vát, mang ra cầu Long Phú phơi trong nhiều ngày. Thế nhưng, khi chiếu vừa khô, trận lụt lịch sử lại ập tới. Sản phẩm, nguyên liệu và máy móc một lần nữa bị ngâm trong nước, không thể cứu vãn. Lần thứ hai, HTX gánh thêm thiệt hại hơn 680 triệu đồng.
Anh Nguyễn Anh Quân (SN 1992), Giám đốc HTX Sản xuất, dịch vụ - du lịch chiếu cói An Cư, cho biết HTX đi vào hoạt động từ tháng 6/2024 gắn với làng nghề chiếu cói Phú Tân, xã Ô Loan. Đây là làng nghề đã tồn tại hơn 100 năm và được UBND tỉnh công nhận vào năm 2013.
![]() |
| HTX Sản xuất, dịch vụ - du lịch chiếu cói An Cư từng nhộn nhịp đón khách mùa du lịch, nay gặp khó khăn do bị thiệt hại sau bão lũ. |
Khi thành lập HTX, anh Quân mong muốn cùng bà con duy trì và phát triển nghề truyền thống bằng mô hình sản xuất kết hợp với dịch vụ du lịch. Vì vậy, HTX đã đầu tư máy dệt công nghiệp, phát triển các dòng sản phẩm chiếu cói hiện đại, đồng thời xây dựng tour tham quan gắn với hoạt động trải nghiệm làng nghề. Cánh đồng cói, những khung dệt thủ công trở thành điểm nhấn thu hút du khách. Thực tế cho thấy, mô hình đi đúng hướng khi sản phẩm được thị trường đón nhận, đời sống người trồng cói, dệt chiếu từng bước được cải thiện.
“Chúng tôi chọn làng nghề để khởi nghiệp và bắt đầu với số vốn chỉ khoảng 150 triệu đồng. Một năm đầu, nhờ sự hỗ trợ của các ban ngành, mô hình phát triển khá tốt. Nhưng thiên tai đã lấy đi gần như tất cả”, anh Quân trầm ngâm nói.
Sau bão lũ, 545 chiếc chiếu thành phẩm bị trôi; 150 kg chỉ dệt, 15 tấn lát ngâm nước lâu ngày; hơn nữa sản phẩm làm từ cói gồm giỏ, túi xách, mũ không thể sử dụng. Thiệt hại nặng nề hơn cả là nhà xưởng và 18 máy dệt hư hỏng, khu nhuộm lát bị sập… “HTX đang cùng bà con gượng dậy từng chút một, chỉ cần làng còn, người còn, nghề còn thì còn hy vọng vào tương lai”, anh Quân bộc bạch
Cũng chịu tổn thất nặng nề sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, HTX Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ tổng hợp Sen Đông Hòa (phường Đông Hòa) đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Đi vào hoạt động từ tháng 4/2024, HTX đầu tư dây chuyền chế biến sen hiện đại, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm như tim sen sấy khô, trà sen, hạt sen tươi… đạt chứng nhận OCOP 3 sao, có mặt tại nhiều siêu thị và cửa hàng trên cả nước.
Theo chị Phạm Thị Bích Thủy, Giám đốc HTX Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ tổng hợp Sen Đông Hòa, HTX đã đầu tư khoảng 700 triệu đồng để hiện đại hóa dây chuyền chế biến. Sau hơn một năm hoạt động, vốn vẫn chưa kịp thu hồi thì lũ lớn bất ngờ tràn về. “Nhà xưởng - nơi trước đây chưa từng bị ngập, kể cả trận lũ lịch sử năm 1993 - lần này ngập sâu đến 2 m. Hàng tấn sen tươi kịp chạy nước nhưng không có kho lạnh bảo quản nên cũng hư hỏng. Thiệt hại lớn nhất vẫn là máy móc. HTX vẫn đang tìm cách khắc phục…”, chị Thủy chia sẻ.
Từ năm 2020 đến nay, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã tạo nền tảng quan trọng để nhiều HTX củng cố hoạt động chế biến, xây dựng thương hiệu và từng bước hình thành chuỗi giá trị nông sản. Không ít người trẻ chọn mô hình HTX như một cách khởi nghiệp bền vững, gắn bó với làng nghề. Tuy nhiên, thiên tai ập đến khiến các HTX gặp nhiều khó khăn. Trong bối cảnh này, các HTX rất cần sự đồng hành hỗ trợ từ Nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng để vực dậy, tiếp tục hành trình khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương.
Minh Duyên





In bài viết

.png)