Sơn La: Nâng cao hiệu quả chế biến nông sản

Nhờ thu hút đầu tư vào chế biến nông sản, dự kiến giá trị sản xuất công nghiệp chế biến nông sản Sơn La năm nay đạt 5.360 tỷ đồng, tăng hơn 8% so với năm 2023.

Hiện nay, tỉnh Sơn La có 82.626 ha cây ăn quả và cây sơn tra; trong đó, 73.026 ha cây ăn quả, 9.600 ha cây sơn tra. Một số cây trồng có diện tích, sản lượng lớn, gồm: 13.276 ha mận, sản lượng 85.985 tấn; 19.853 ha nhãn, sản lượng trên 66.000 tấn; 19.578 ha xoài, sản lượng trên 71.500 tấn; 1.098 ha na, sản lượng khoảng 6.645 tấn và 805 ha dâu tây, sản lượng trên 7.800 tấn...

Thông qua hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản, đến ngày 20/11, toàn tỉnh tiêu thụ được 348.653 tấn hoa quả, ước đạt 93% sản lượng, giá trị ước đạt trên 5.310 tỷ đồng. Thời điểm này, một số loại cây ăn quả thu hoạch xong, như: Dâu tây, mận, xoài, nhãn. Nông dân đang tập trung thu hoạch na, chuối và các loại cây có múi.

Sơn La nâng cao hiệu quả chế biến nông sản
Đẩy mạnh chế biến góp phần giảm áp lực tiêu thụ quả tươi, nâng cao giá trị nông sản. (Ảnh: CTV)

Ngoài tiêu thụ quả tươi, toàn tỉnh còn có 17 nhà máy, 543 cơ sở chế biến nông sản; mỗi năm, công suất chế biến từ vài chục đến hàng nghìn tấn xoài, nhãn, cà phê, sắn, dứa, mận hậu, ngô ngọt, chuối, mắc ca, quả sơn tra, các loại rau, củ..., góp phần giảm áp lực tiêu thụ quả tươi, nâng cao giá trị nông sản. Hiện nay, các sản phẩm trái cây của tỉnh còn được các doanh nghiệp, HTX thu mua, chế biến thành các sản phẩm trái cây sấy dẻo, sấy giòn, nước cốt, nước ép, long nhãn; các sản phẩm được Công ty cổ phần Bích Thị, tỉnh Hưng Yên; Công ty cổ phần nông nghiệp hữu cơ FUSA, tỉnh Hải Dương, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Danko; Công ty cổ phần thương mại xuất nhập khẩu Minh Khai, tỉnh Lào Cai; Công ty trách nhiệm hữu hạn thực phẩm hữu cơ Hà Nội..., thu mua, tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Các nhà máy chế biến nông sản hoạt động hiệu quả, không ngừng phát triển vùng nguyên liệu theo chuỗi liên kết, như: Công ty cổ phần Mía đường Sơn La ký kết hợp đồng sản xuất và tiêu thụ mía với gần 10.000 hộ dân; các doanh nghiệp, HTX tham gia liên kết sản xuất, tiêu thụ cà phê với 12.000 hộ; Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu liên kết với trên 510 hộ trong chăn nuôi và hàng trăm hộ trồng ngô, phục vụ Nhà máy TMR...

Năm 2024 chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tăng 28,3%, trong đó: Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ước tăng 5,6%. Một số sản phẩm công nghiệp chế biến ước tăng so với cùng kỳ, như: Chè sơ chế tăng 5,36%; tinh bột sắn tăng trên 20%; sữa tươi tiệt trùng tăng trên 5,71%... Dự kiến giá trị sản xuất công nghiệp chế biến nông sản đạt 5.360 tỷ đồng, tăng hơn 8% so với năm 2023.

 
Tác giả: Gia Hân
Nguồn: https://congthuong.vn/son-la-nang-cao-hieu-qua-che-bien-nong-san-362156.html
Tin liên quan
Đang chờ cập nhật