Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang xử lý 28 vụ vi phạm về phân bón trong quý I/2024

Trong quý I/2024, Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang đã kiểm tra và xử lý 28 vụ vi phạm trong lĩnh vực phân bón, thu phạt gần 700 triệu đồng.

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang, nhằm tăng cường công tác kiểm tra, góp phần ổn định thị trường phân bón là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được đơn vị này tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường.

Tính từ đầu năm 2024, Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo các Đội tập trung kiểm tra về chất lượng, các điều kiện kinh doanh, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết đối với mặt hàng này theo các kế hoạch kiểm tra định kỳ, chuyên đề, đột xuất.

Kết quả, trong quý I/2024, Cục đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra 41 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phân bón. Trong đó, phát hiện vi phạm 32 vụ, đã xử lý 28 vụ, thu phạt gần 700 triệu đồng, trị giá tang vật vi phạm hơn 600 triệu đồng. Hiện còn 4 vụ đang hoàn chỉnh hồ sơ xử lý và đang chờ kết quả thử nhiệm 11/50 mẫu.

Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang xử lý 28 vụ vi phạm về phân bón trong quý I/2024
Đội Quản lý thị trường số 3 kiểm tra cơ sở kinh doanh phân bón tại thi xã Cai Lậy.

Theo Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang, các hành vi vi phạm chủ yếu là buôn bán phân bón giả về giá trị sử dụng, công dụng, hàng không đảm bảo chất lượng, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh; không niêm yết giá, niêm yết giá không rõ ràng, gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Một số vụ việc tiêu biểu, vào tháng 11/2023, Đội Quản lý thị trường số 1 đã phối hợp kiểm tra đột xuất tại 1 hộ kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn huyện Châu Thành. Tại đây, Đoàn kiểm tra ghi nhận cơ sở niêm yết giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng và có lấy 1 mẫu phân bón gửi thử nghiệm chất lượng. Kết quả, mẫu này có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Sau đó, Đội đã lập biên bản trình UBND tỉnh ra quyết định xử phạt. Đến ngày 4/1/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang xử phạt hộ kinh doanh về các hành vi vi phạm nêu trên với tổng số tiền hơn 45 triệu đồng.

Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang xử lý 28 vụ vi phạm về phân bón trong quý I/2024
Đội Quản lý thị trường số 6 kiểm tra cơ sở kinh doanh phân bón tại huyện Gò Công Tây

Cuối tháng 12/2023, Đoàn kiểm tra liên ngành 389/TG do Đội Quản lý thị trường số 6 cũng đã chủ trì kiểm tra đột xuất 2 hộ kinh doanh phân bón tại các huyện Gò Công Đông và Gò Công Tây. Thực tế kiểm tra, các cơ sở này buôn bán phân bón có nhãn không ghi đủ nội dung bắt buộc phải thể hiện theo tính chất hàng hóa. Đoàn kiểm tra lấy 3 mẫu phân bón gửi thử nghiệm chất lượng. Kết quả, có 2 mẫu không đảm bảo chất lượng và 1 mẫu là hàng giả. Sau đó, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 cơ sở về các hành vi vi phạm nêu trên tổng cộng gần 100 triệu đồng.

Cũng trong thời điểm cuối 12/2023, Đoàn kiểm tra liên ngành 389/TG do Đội Quản lý thị trường số 6 cũng chủ trì kiểm tra đột xuất tại 2 hộ kinh doanh phân bón trên địa bàn thị xã Gò Công. Đoàn kiểm tra lấy 3 mẫu phân bón gửi thử nghiệm chất lượng. Kết quả, có 2 mẫu là hàng giả và 1 mẫu không đảm bảo chất lượng. Đồng thời, Đoàn ghi nhận các cơ sở này còn vi phạm quy định về nhãn hàng hóa. Sau khi hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị, vào các ngày 26 và 29/1/2024 cả 2 cơ sở vi phạm đã bị Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi vi phạm đã nêu với tổng số tiền hơn 90 triệu đồng.

 
Tác giả: Diệu Linh
Nguồn: https://congthuong.vn/quan-ly-thi-truong-tinh-tien-giang-xu-ly-28-vu-vi-pham-ve-phan-bon-trong-quy-i2024-312322.html
Tin liên quan